Hà NộiThứ tư, 24/04/2024, 03:03
Image 26°C

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới

Hôm nay (5-9), khoảng 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước chính thức bước vào năm học 2023 – 2024. Đây là năm học thứ tư thực thiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm học 2023 - 2024 là một năm với lượng công việc nhiều, tầm quan trọng lớn, chất lượng công việc có tác động lớn tới chất lượng đổi mới giáo dục phổ thông. Bên cạnh việc tiếp tục rà soát, triển khai các lớp đã thực hiện theo chương trình mới, ngành giáo dục tập trung triển khai mới với các lớp 4,8,11, và chuẩn bị điều kiện triển khai các lớp cuối cấp 5,9,12. 

Việc chuẩn bị sách giáo khoa cho các năm cuối cấp 5-9-12 có yêu cầu, đòi hỏi đặc biệt hơn bởi đây là các lớp cuối cấp và cũng là cuối cùng của giai đoạn triển khai triển khai cuốn chiếu chương trình GDPT 2018. 

Bên cạnh nhiệm vụ đổi mới giáo dục phổ thông, nhiều vấn đề, nhiệm vụ quan trọng khác cũng sẽ được ngành Giáo dục triển khai trong năm học mới này. 

Đánh giá về những thuận lợi và khó khăn trong triển khai đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng một trong những thuận lợi lớn nhất của ngành là đang nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân. Sự quan tâm này đã và đang hỗ trợ rất lớn đối với ngành giáo dục, đồng thời tạo ra động lực quan trọng cho sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên đổi mới mang theo những thách thức đối với cái cũ, tư duy cũ, quan niệm cũ và sức ì. Đổi mới càng sâu thì thách thức càng lớn. Đổi mới không chỉ liên quan đến học sinh, giáo viên mà còn cần sự ủng hộ của phụ huynh, xã hội. 

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội khai giảng năm học mới vào sáng 5-9. Ảnh: LAN ANH

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 2.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 3.

 Đối với lực lượng nhà giáo, một trong những khó khăn nằm ở chỗ những cách làm cũ vốn đã định hình và ăn sâu vào thói quen giảng dạy. Không phải tất cả giáo viên đều sẵn sàng đổi mới mình để thích nghi với công việc mới cần làm theo yêu cầu của sự đổi mới. Để khắc phục cần có sự nỗ lực, quyết tâm, chia sẻ rất lớn từ đội  ngũ các nhà giáo. 

Bộ GD-ĐT đang làm rất nhiều việc để động viên, hỗ trợ giáo viên, cố gắng đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, để giáo viên có thêm động lực, chỗ dựa cho sự đổi mới.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 4.

Lễ khai giảng tại Trường Trần Đại Nghĩa, TP HCM. Ảnh: TẤN tHẠNH

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 5.

Cùng với học sinh cả nước, hơn 2,2 triệu học sinh Thủ đô Hà Nội hân hoan tới các điểm trường để dự Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, buổi lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại các trường tổ chức ngắn gọn, kéo dài không quá 60 phút và lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp. Chương trình của buổi lễ được thực hiện thống nhất tại tất cả các trường học trên địa bàn thành phố, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút.

Sáng 5-9, hòa chung không khí của cả nước, tất cả các trường học ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã tiến hành năm học mới 2023-2024. Lễ ở các trường học hầu như đều bắt đầu tư 7 giờ với nghi thức trang trọng, thiết thực, có ý nghĩa, ngắn gọn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 6.

Khai giảng cấp tiểu học ở TP Huế.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 7.

Gọi bạn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai giảng tại Thanh Hóa

Sáng 5-9, tại huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã trao 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỉ đồng tặng 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; 200 triệu đồng tặng trẻ em nghèo trên địa bàn huyện Ngọc Lặc và nhiều phần quà tặng nhà trường. Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel chi nhánh Thanh Hóa cũng tặng 1,5 tỉ đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Thanh Hóa.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 8.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng nhà tình nghĩa và quà cho học sinh nghèo trên địa bàn tại lễ khai giảng năm học mới tại Trường TPPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: "Quan tâm hơn nữa chế độ, chính sách cho giáo viên"

Dự lễ khai giảng tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Cần Thơ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên; triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Phó Thủ tướng còn mong các thầy cô giáo luôn phấn đấu, tu dưỡng, hoàn thiện, được học trò nhớ tới như những tấm gương khát khao học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước; tấm gương về lòng nhân ái và những giá trị cao quý. Mỗi thầy cô hãy thắp lên trong các thế hệ học sinh Việt Nam ngọn lửa trí tuệ, yêu nước, thương nòi, tinh thần trách nhiệm, khát vọng vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giàu đẹp.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới - Ảnh 9.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ khai giảng tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, TP Cần Thơ

Tác giả: Lan Anh - Huy Thanh - Quang Tám - Thanh Tuấn. Ảnh: Lan Anh - Quang Tám - Huy Thanh- Thanh Tuấn

Nguồn tin: https://nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây