Hà NộiThứ sáu, 19/07/2024, 11:56
Image °C

Sáng nay mức ô nhiễm không khí ở TP.HCM tăng cao, người dân nên làm gì?

Theo dữ liệu từ AirVisual, sáng nay (ngày 11-10) mức ô nhiễm không khí ở TP.HCM bất ngờ tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến tầm nhìn lưu thông trên đường.

Sáng nay ngày 11-10, một số người dân đã phản ánh về việc nhiều khu vực tại TP.HCM xuất hiện sương mù. Tuy nhiên đây không phải là sương mù như trên các vùng cao mà điều này thể hiện mức ô nhiễm không khí tăng cao.

Mức ô nhiễm không khí sáng nay ở TP.HCM ở mức cao. Ảnh: ĐÔ NGUYỄN Cách kiểm tra mức ô nhiễm không khí

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng AirVisual cho điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store. Lưu ý, người dùng cũng có thể sử dụng trực tiếp dịch vụ này trên nền tảng web mà không cần cài đặt.

Cài đặt ứng dụng AirVisual cho điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn hãy tiến hành cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu vị trí để đưa ra kết quả chính xác hơn về chất lượng không khí.

- Bước 3: Gõ vào khung tìm kiếm từ khóa TP bạn đang sinh sống, ví dụ như TP.HCM để kiểm tra mức độ ô nhiễm.

Mức độ ô nhiễm không khí ở TP.HCM sáng nay ở mức cao. Ảnh: TIỂU MINH

Sáng nay, mức độ ô nhiễm không khí ở TP.HCM được ghi nhận ở mức cao (trên 170 điểm AQI - màu đỏ), trong đó chất gây ô nhiễm chính là bụi mịn PM2.5.

AQI (chỉ số chất lượng không khí) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bụi mịn PM2.5 là vật chất dạng hạt trôi nổi trong không khí với đường kính bằng 2.5 micromet hoặc nhỏ hơn (mắt thường không thể nhìn thấy). Bụi mịn có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng 1/30 sợi tóc nên nó dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường thở.

Tình hình không khí sáng nay tại TP.HCM. Ảnh: TIỂU MINH

Màu xanh lá tương ứng với chỉ số chất lượng không khí từ mức 0-50 (an toàn), màu vàng (51-100) là bình thường, màu cam (101-150) là không tốt cho nhóm người nhạy cảm, khi cảnh báo hiển thị màu đỏ (151-200), người dùng nên hạn chế ra đường để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe…

Người dân cần làm gì để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe?

Ảnh hưởng ngắn hạn do bụi mịn gây ra có thể kể đến như kích ứng mắt, họng và mũi, nhịp tim không bình thường, hen suyễn, ho, đau ngực, đau họng và khó thở.

Nếu hít phải bụi mịn trong thời gian dài, bạn có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, tổn thương mô phổi, ung thư, đau tim, đột quỵ, tử vong sớm.

Theo khuyến cáo của AirVisual, khi chỉ số AQI trên mức 150, người dùng nên mang khẩu trang chuyên dụng, mở máy lọc không khí trong nhà, đóng cửa sổ và hạn chế tập thể dục ngoài trời.

Tác giả: Tiểu Minh

Nguồn tin: https://kynguyenso.plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây