Xinh đẹp có lợi hay hại?

Sở hữu vẻ ngoài hấp dẫn khiến nhiều cô gái bị ganh ghét, gặp rắc rối trong công việc và cuộc sống.

Chia sẻ lên trang cá nhân, Aniola Fabemi, ở Chicago, Mỹ nói bản thân luôn nhận đồ uống miễn phí, đi taxi không cần trả tiền, được tặng khoá học lướt sóng, vé xem lễ hội âm nhạc Lollapalooza trị giá 500 USD, mà không cần đáp trả. Đoạn clip nhanh chóng lan truyền và thu hút hàng trăm nghìn bình luận.

Nhiều người khác cũng bắt đầu chia sẻ video về “đặc quyền của sự xinh đẹp” (pretty privilege). Phần lớn đều nói rằng họ được nhận quà miễn phí, hưởng nhiều đặc quyền hơn vì sở hữu ngoại hình và gương mặt ưa nhìn.

Mermaid Keels, 25 tuổi, ở bang Kentucky, Mỹ, cho biết được hưởng “đặc quyền xinh đẹp” từ khi giảm từ 116 kg xuống còn gần 70 kg. “Những đặc quyền đó có thể là được mời đồ uống, dùng món tráng miệng miễn phí. Hoặc ai đó chủ động giúp bơm hơi cho lốp xe, thay vì chỉ đứng nhìn khi tôi nặng 116 kg”, cô kể.

Nhờ xinh đẹp, các cô gái nhận vô số ưu đãi hậu hĩnh. Ảnh minh hoạ: Areomagazine

Nhờ xinh đẹp, các cô gái nhận vô số ưu đãi hậu hĩnh. Ảnh minh hoạ: Areomagazine

Lâu nay, “đặc quyền xinh đẹp” được ngầm thừa nhận sẽ mang lại lợi ích về mặt xã hội, tình cảm, học vấn và cả công việc.

Nhà tâm lý trị liệu Lucy Beresford, nói rằng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mọi người phản ứng tích cực với các tiêu chuẩn về cái đẹp, ví dụ như sở hữu thân hình cao ráo, trắng trẻo, thân hình cân đối, gương mặt xinh đẹp và có phần thiên vị nhất định.

Ví dụ, một báo cáo năm 2015 cho thấy những người lao động hấp dẫn về ngoại hình kiếm được nhiều hơn 15% so với những người được coi là kém hấp dẫn. Hay nghiên cứu năm 2016 cho thấy những sinh viên nữ có ngoại hình dễ đạt điểm cao hơn những người có gương mặt bình thường.

Nhưng sự xinh đẹp không phải lúc nào cũng có lợi. Không ít người bị ganh ghét, hãm hại và gặp nhiều rắc rối trong công việc, cuộc sống.

Allii, một người dùng TikTok, nói rằng đẹp luôn đi kèm với nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Theo Allii, quá xinh đẹp khiến việc hẹn hò, kết bạn trở nên khó khăn khi không biết ai thật sự tốt. “Đôi khi các cô gái khác còn coi bạn là đối thủ cạnh tranh. Họ muốn bạn thất bại và bị cô lập. Điều khiến người xinh đẹp dễ cô đơn và bị tẩy chay”, cô nói.

Medeline Ford, một người dùng khác cũng cho rằng phụ nữ được hưởng “đặc quyền xinh đẹp” vẫn phải nỗ lực rất nhiều nếu muốn thành công. Cô nói nam giới có ngoại hình bình thường cũng có thể nhận được sự ưu ái ngang ngửa nữ giới – người vẫn phải dành thời gian để chăm chút cho vẻ ngoài.

“Xinh đẹp là cái giá của chúng ta phải trả để tồn tại”, Medeline nói. Vì thế không ít người đã từ chối đặc quyền này, vì cho rằng sắc đẹp là một điều bất lợi. Điều khiến họ trở thành tâm điểm của sự soi mói, bắt nạt và tấn công tình dục. Chưa kể, việc được thăng tiến hay đạt điểm số cao trong công việc cũng dễ bị hoài nghi.

Đôi khi đặc quyền xinh đẹp trở thành con dao hai lưỡi, khiến các cô gái trẻ rơi vào nguy hiểm. Ảnh minh hoạ: Look Studio/Shutterstock

Đôi khi “đặc quyền xinh đẹp” trở thành con dao hai lưỡi, khiến các cô gái trẻ rơi vào nguy hiểm. Ảnh minh hoạ: Look Studio/Shutterstock

Nên thay vì cố gắng xinh đẹp, tập trung mua quần áo, trang điểm, các cô gái cần nhận thức đúng đắn về “pretty privilege” và loại bỏ thành kiến “chỉ người xinh đẹp mới xứng đáng hưởng đặc quyền”.

“Đặc quyền xinh đẹp có thể là một đặc ân, nhưng không phải tất cả các cô gái đẹp đều có được cuộc sống hoàn hảo vì có nhan sắc. Nên hãy biết yêu bản thân, và nhìn nhận tích cực là cách giảm thiểu các đặc quyền chỉ nhằm vào ngoại hình”, Allii nói.

Minh Phương (Theo Dailymail, Nypost)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT