Xin phép sử dụng ca khúc… nhầm bản quyền!

Chia sẻ

Chỉ vừa ra mắt cách đây vài ngày, “Hẹn em kiếp sau” (ca khúc mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ trong album “Chi”) của ca sĩ Phương Mỹ Chi đã bị gỡ khỏi YouTube do bị đánh bản quyền. Chủ nhân ca khúc Lã Thị Thùy Trang đã khiếu nại phía Phương Mỹ Chi vi phạm bản quyền.

Ngay sau đó, phía ca sĩ Phương Mỹ Chi đã lên tiếng giải thích. Theo đó, công ty quản lý của Phương Mỹ Chi đã tiến hành liên hệ với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để đóng phí, xin sử dụng ca khúc “Hẹn em kiếp sau”, song “Hẹn em kiếp sau” được cấp phép sử dụng lại là ca khúc cùng tên thuộc về Ưng Đại Vệ (của tác giả Vũ Huy Hoàng và Ưng Đại Vệ, ra mắt năm 2017).

Chỉ đến khi phát hành MV, phía Phương Mỹ Chi mới phát hiện VCPMC đã cấp bản quyền ca khúc “Hẹn em kiếp sau” của một tác giả khác. Hậu quả, ca khúc này bị kiện vi phảm bản quyền và bị gỡ khỏi YouTube.

Xin phép sử dụng ca khúc... nhầm bản quyền! - 1

MV “Hẹn em kiếp sau” của Phương Mỹ Chi. (Ảnh do ca sĩ cung cấp)

Ông Phan Anh, người quản lý của ca sĩ Phương Mỹ Chi, thừa nhận: “Lỗi ở khâu này đến từ tôi, vì đã không cẩn thận kiểm tra lại đường link ca khúc và phần tác giả. Ngay khi phát hiện sự cố, tôi đã tức tốc liên hệ với VCPMC đề xuất họ cấp phép lại. Sau khi nhận được phản hồi rằng “phòng cấp phép sẽ liên hệ lại”, tôi nghĩ mọi việc đã xong. Không ngờ, chỉ vì sự chủ quan đó mà mọi việc lại tiến triển theo chiều hướng tiêu cực như đã thấy – MV bị gỡ khỏi YouTube”.

Phía tác giả Lã Thùy Trang cho rằng vụ việc này không phải là vấn đề quá lớn, chỉ là sự hiểu lầm trong quá trình làm việc. Cô đã yêu cầu người quản lý của ca sĩ Phương Mỹ Chi liên hệ VCPMC để làm việc đúng quy trình.

“Ban đầu, khi thấy MV mới của Phương Mỹ Chi được đăng tải trên YouTube, tôi đã khiếu nại YouTube để gỡ video này xuống. Sau đó, khi người quản lý của ca sĩ Phương Mỹ Chi nhắn tin giải thích về việc nhầm lẫn, xin lỗi rồi 2 bên đưa ra hướng giải quyết thì tôi cũng nói sẽ rút lại khiếu nại của mình” – Lã Thùy Trang cho biết.

Sáng 25-11, “Hẹn em kiếp sau” của Phương Mỹ Chi đã có mặt trở lại trên YouTube. Trên Facebook cá nhân, Lã Thùy Trang cũng có bài viết dài nói về vấn đề bản quyền. Trong đó, cô gửi lời cảm ơn đến người quản lý của ca sĩ Phương Mỹ Chi vì đã thể hiện sự tôn trọng đối với cô và “đứa con tinh thần”. Nữ tác giả này còn gửi lời xin lỗi vì đã vội vàng “đánh sập” MV “Hẹn em kiếp sau” của Phương Mỹ Chi khi chưa kịp hiểu rõ nguồn cơn sự việc. Lã Thùy Trang là chủ nhân của 2 ca khúc triệu view “Anh thương em nhất mà” và “Hẹn em kiếp sau”.

Việc vi phạm bản quyền không mới nhưng xin bản quyền nhầm ca khúc lại là chuyện khá hiếm. Bởi lẽ, trước nay, việc xin cấp phép sử dụng ca khúc thường kèm theo cả bản nhạc. Phải chăng khâu cung cấp bản nhạc kèm theo giấy đề nghị cấp phép hiện nay đã được rút gọn, cả phía xin cấp bản quyền lẫn đơn vị được ủy quyền cấp bản quyền đều không quan tâm kiểm tra nên mới dẫn đến tình trạng nhầm lẫn này?

Theo Thùy Trang (Người lao động)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT