VÒNG QUANH THẾ GIỚI ĐÓN NĂM MỚI – PHẦN 2: GHÉ THĂM CHÂU MỸ

Cũng như các châu lục khác, châu Mỹ cũng có những văn hóa phong tục đón Tết rất phong phú và đa dạng vì đây là một châu lục rộng lớn với nhiều dân tộc quần cư sinh sống.
  1. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Là một quốc gia đa sắc tộc nhưng phần đông là người nhập cư nên năm mới ở Mỹ cũng có nhiều sắc thái văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, một đặc điểm chung nhất trong đêm giao thừa là người ta sẽ đổ ra đường và nhảy múa suốt đêm đón chào năm mới. Nơi người Mỹ tập trung nhiều nhất tại New York chính là Quãng trường Thời Đại (Times Square).

1
Quãng trường Thời Đại luôn đông nghẹt người vào đêm giao thừa.

Ở Mỹ, màu sắc trang phục mà mọi người diện trong đêm giao thừa cũng nói lên ước nguyện của họ trong năm mới. Người muốn tìm thấy tình yêu đích thực sẽ chọn trang phục màu vàng, còn những người mong muốn đủ đầy về tiền bạc sẽ chọn trang phục màu bạc.

2
Màu sắc trang phục cũng thể hiện mong muốn của người Mỹ trong năm mới

Quan niệm về bữa ăn đầu năm mới ở Mỹ cũng hết sức lạ lung. Họ chọn bắp cải, cá mòi và mật ong. Bắp cải có màu xanh và hình dạng giống một đồng kim loại kim loại tròn; cá mòi thì luôn bơi về phía trước theo từng đàn lớn biểu trưng cho sự gắn kết, thành công và đi lên; Còn màu vàng của mật ong lại là sự đủ đầy về của cải là những quan niệm của người Mỹ.

3
Ẩm thực đêm giao thừa của người Mỹ cũng ấp ủ nhiều hi vọng cho năm mới.

Những ngày đầu năm mới của Mỹ thường khá tĩnh lặng, người Mỹ thường thăm hỏi gia đình và quay quần bên người thân để bù đắp cho quãng thời gian bận rộn đã qua.

  1. Columbia:

Khác biệt giữa Columbia và các quốc gia phương Tây khác đó là người Columbia xem năm mới là dịp để khoe với bạn bè thế giới những phong tục, tập quán phong phú và nền văn hóa đa dạng của mình.

4
Văn hóa ở Columbia được tôn sùng và là niềm tự hào của quốc gia.

Người Columbia đón năm mới bằng phong tục “đốt” năm cũ với sự tham gia của toàn thể gia đình. Phong tục này có tên là “Đốt ngài năm cũ” (Mr. Old Year). “Ngài năm cũ” ở đây là một hình nộm rất to, được độn bằng những vật dụng không cần thiết hoặc gợi lại những kỉ niệm trobg suốt một năm vừa qua. Tất cả sẽ được đốt vào đêm giao thừa. Phong tục này thể hiện sự lạc quan và ước vọng rũ sạch mọi buồn phiền của năm cũ để chào đón năm mới.

5
Đốt “Ông năm cũ” là một phong tục không thể thiếu để đón năm mới.

Vào lúc chuyển giao năm cũ và năm mới, người dân nước Nam Mỹ này thường bỏ đồ trang sức vào ly rượu trước khi uống chúc mừng năm mới với hy vọng năm sau sẽ giàu có, sung túc. Người Colombia cũng nấu món cơm trộn với đậu lăng để ăn vào lúc giao thừa. Họ gửi gắm những hy vọng về một năm no đủ, mùa màng bội thu. Ngoài ra, họ còn đầu tư nhiều thời gian làm món bánh mỳ cho năm mới. Chiếc bánh mỳ đặc biệt này có một đồng xu đặt bên trong. Sau khi nướng xong, người chủ gia đình sẽ cắt ổ bánh mỳ lúc nửa đêm rồi chia cho mọi người. Người ta cho rằng ai nhận được phần bánh mỳ có đồng xu sẽ là người may mắn trong cả năm.

6
Món bánh mì năm mới của người Columbia đặc biệt hơn với đồng xu ở giữa.
  1. Argentina

Năm mới là một trong những ngày lễ lớn của người dân Argentina. Trong đêm giao thừa, mọi người trong gia đình Argentina thường quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc đặc biệt vào lúc 11h và chờ đón thời khắc chuyển giao năm mới. Giao thừa điểm, mọi người đốt pháo hoa trong khoảng 30’ hoặc ít hơn. Tiếp đó, thanh niên sẽ dự các bữa tiệc năm mới tại câu lạc bộ khiêu vũ đến sáng hôm sau.

7
Đêm giao thừa ở Argentina náo nhiệt tại các bữa tiệc của người trẻ.

Vào ngày 01/01 của năm mới, hầu hết mọi người sẽ đi bơi ở sông, hồ hay bể bơi. Nước được người Argentina xem là thứ “thánh khiết” nhất trong vạn vật. Do vậy, trong ngày tết dương lịch, nhà nhà, người người lũ lượt kéo nhau ra sông để “tắm mừng năm mới”. Trước lúc xuống nước, người ta rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Sau đó, mọi người cùng cười vang và nhảy ùa xuống sông để tắm gội. Họ dùng những cánh hoa tươi chà sát lên thân thể để tẩy rửa những ô uế, xấu xa của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

8
Với người dân Argentina, nước là thuần khiết nhất.

Trương Quỳnh
(Tổng hợp)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT