Vòng quanh thế giới đón năm mới- Phần 1: Ghé thăm Châu Âu

Năm châu lục trên thế là đại diện cho năm nền văn hóa khác nhau. Mỗi nền văn hóa lại sở hữu cho mình một nét rất riêng để tạo ra bức tranh văn hóa đa sắc tộc. Nhưng liệu bạn đã biết hết về văn hóa đón năm mới của các châu lục? Hãy cùng đi vòng quanh xem họ chuẩn bị gì nhé.
  1. Pháp.

Là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, người Pháp quan niệm rằng rượu là khởi đầu của mọi niềm vui, chiến thắng và hạnh phúc vì vậy mà người Pháp đón năm mới của mình bằng cách uống rượu từ đêm giao thừa đến hết ngày 3/1 với niềm tin tưởng rằng khi uống cạn rượu mình có trong đầu năm thì cả năm sẽ được may mắn.

1.1
Uống cạn rượu mới mang lại may mắn trong đầu năm.

Ngoài ra, người Pháp còn có phong tục xem hướng gió. Ngoại trừ hướng gió Bắc báo hiệu một năm mất mùa thì các hướng gió còn lại đều mang đến sự may mắn. Gió Nam mang đến niềm tốt lành về một năm mưa thuận gió hòa, gió Đông lại mang đến mùa màng tốt tươi, gió Tây qua để lại may mắn và tốt lành cho các ngành ngư nghiệp và công nghiệp sữa.

1.3
Các ngành công- nông nghiệp ở Pháp cũng xem hướng gió trong năm mới như điềm báo.

Cũng như các nước châu Âu khác, năm mới của người Pháp bắt đầu từ 1/1 dương lịch. Song ở mỗi miền trên cả nước lại có những phong tục đặc trưng riêng. Ví dụ, ở miền Đông, người ta sẽ ngậm đồng tiền vàng cầu mong phát đạt, giàu sang. Còn ở miền Tây, các thanh niên trai tráng sẽ rủ nhau vào rừng tìm cây tầm gửi từ chiều cuối năm, người nào tìm thấy đầu tiên sẽ được phong là “Vua tầm gửi”, có quyền ôm hôn những cô gái đi ngang nhà mình trong ngày mùng 1.

1.4
Cây tầm gửi chính là hiện thân của điềm lành.

Riêng tại thủ đô Paris, nếu trong lần xuất hành đầu năm mới, ai gặp được một hoặc ba chú lính thủy thì may mắn sẽ theo suốt năm.

  1. Anh

Vương Quốc Anh đã từng được mệnh danh là đất nước “mặt trời không bao giờ lặn”. So sánh này được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau: đó là một thời kỳ nước Anh phát triển rộng lớn, lãnh thổ của người Anh được đánh dấu trải dài khắp các lục địa… Có lẽ vì thế mà những phong tục, nét văn hóa của người Anh rất đa dạng, độc đáo và cũng được phổ ở rất nhiều nơi.  Đặc biệt là những phong tục đón năm mới của người Anh.

2.1
Năm mới ở Anh.

Lễ hội năm mới ở Anh lúc nào cũng tràn ngập sắc màu. Ngày đầu năm mới người ta thường tổ chức các cuộc diễu hành dọc các con đường đi qua Whitehall và trung tâm mua sắm Pall, và cuối cùng dừng chân ở quảng trường Berkley. Mọi người tập hợp lại cùng hát vang các bài hát truyền thống đón chào năm mới. Sau đó chung vui bằng bữa tiệc linh đình, những chai rượu champagne cùng những điệu nhạc dân tộc và khiêu vũ, pháo hoa…

2.2
Người Anh sống theo cộng đồng và thể hiện rõ qua đêm giao thừa.

Vào khoảnh khắc giao thừa để bắt đầu một năm mới, người dân nước Anh sẽ cùng nhau cất vang lời ca bài hát Auld Lang Syne (một bài thơ do Robert Burns viết năm 1788 và được phổ nhạc thành một các khúc cổ truyền). Những ai đã học tiếng Anh thì đều từng biết tới giai điệu bài hát truyền thống quen thuộc này. Điều đặc biệt là rất nhiều quốc gia nói tiếng Anh cũng thường cất cao tiếng hát bài Auld Lang Syne vào đêm giao thừa.

2.3
Hát hò cũng là một phong tục đón năm mới của người Anh.

Cũng giống như phong tục xông đất của người Việt chúng ta, với các gia đình người Anh “Bước chân đầu tiên” (The First Foot) sẽ có ảnh hưởng tới cả năm tiếp theo đó của họ vì vậy việc lựa chọn người xông đất là rất quan trọng. Người ta cho rằng, xông nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, bởi vậy những người xông nhà phải là đàn ông trẻ, khỏe mạnh và ưa nhìn. Người xông nhà phải có mái tóc đen và mang theo một ít than, tiền, bánh mì và muối bởi đó là biểu tượng của sự giàu có.Tuy nhiên điều đặc biệt đó là người tới xông nhà phải lẳng lặng bước vào nhà từ cửa chính. Sau đó sẽ lặng lẽ rót một cốc rượu whiskey hoặc rượu vang đổ lên đầu chủ nhà. Là xong những hành động đó, anh ta mới được phép chúc mừng năm mới các thành viên trong gia đình. Sau khi chúc mừng xong, vị khách đặc biệt này sẽ phải ra về bằng cửa sau và không được gây ra nhiều tiếng động lớn.

Ngoài ra, người Anh còn có phong tục tống tiễn năm cũ. Phong tục đón năm mới này được bắt nguồn từ những người dân xứ Wales. Sau khoảnh khắc giao thừa, người Anh sẽ mở cánh cửa hậu của nhà mình để tiễn đưa năm cũ đã qua. Họ quan niệm rằng, làm như vậy những điều không may mắn sẽ biến mất cùng năm cũ và nhường chỗ cho năm mới với nhiều may mắn và sức khỏe hơn.

  1. Đức

Thời nay, người Đức có phong tục nhúng chì đã nấu chảy vào nước lạnh và dự đoán hình dáng của viên chì trong nước để dự đoán tương lai sẽ ra sao. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con lợn nghĩa là sẽ được thưởng thức những món ăn ngon…

3.1
Biểu tượng của ngọc lửa bất diệt nước Đức.

Khi đồng hồ điểm 0 giờ đêm giao thừa cũng là lúc mà người dân ở Đức ôm và trao nhau những nụ hôn nồng thắm, chúc nhau năm mới an lành bằng câu  nói “Gutes Nue Jahr” hoặc “Happy New Year”. Sau đó, mỗi gia đình quây quần bên nhau trong những bữa tiệc thịnh soạn với đầy đủ món ăn và cùng nhau xem các chương trình truyền hình đặc biệt.

3.3
Đúng thời khắc giao thừa, người Đức trao cho nhau những tình cảm nồng nhiệt nhất.

Ở Đức thì lễ đón năm mới diễn ra trong một tuần. Tại Đức, từ xưa đến nay có một phong tục: trong đêm giao thừa, đàn ông tụ tập với nhau, uống rượu, chơi bài đến nửa đêm. Trước lúc giao thừa 15 phút, tất cả mọi người ngồi yên trên ghế, khi đồng hồ điểm, tất cả đều nhảy xuống ghế được gọi là “nhảy vào năm mới” và ném một vật nặng ra phía sau, họ quan niệm là đang vứt đi khó khăn, hoạn nạn của năm cũ để bước sang năm mới tốt đẹp. Người ta đốt chì trên một chiếc thìa đến nóng chảy rồi nhúng vào nước, từ đó, dựa vào hình thù miếng chì mà dự đoán năm mới.

3.2
Chế chì cũng là một cách người Đức dự đoán năm mới của mình.

Ở đường phố nước Đức lúc chuyển giao năm mới, bầu không khí vô cùng náo nhiệt xuất phát từ những nhóm nhạc của trẻ em tập hợp lại, trên tay chúng là những chiếc kèn và phong cầm. Theo sau là những lá cờ rực rỡ màu sắc của người lớn, họ vừa đi vừa hát tạo nên không khí sôi động cho lễ chào đón năm mới. Người Đức có tập tục mặc quần áo mới đầu năm cầu mong mọi sự như ý trong năm mới, phong tục kẹp vảy cá trong tập tiền vì họ tin vảy cá là những thứ mang lại may mắn.

Ở vùng nông thôn Đức, người dân đón chào năm mới bằng hội “thi leo cây”. Trên những cái cây nhẵn bóng, các chàng trai thi nhau leo lên, anh hùng của năm mới là người leo giỏi nhất. Trong các bữa ăn đầu năm mới, người Đức thường có một thói quen để lại một chút thức ăn cho đến sau nửa đêm để đồ ăn trong năm tới không bao giờ hết. Người Đức tin cá chép sẽ mang lại sự thịnh vượng trong năm mới nên người dân nơi đây cũng cho cá chép vào tủ lạnh.

3.4

Trương Quỳnh.
(Tổng hợp)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT