Vợ chồng Phan Như Thảo chi 600 triệu đồng cho con học tiền tiểu học

Đức An cho biết vợ anh để con học chương trình ‘pre-school’ với mức phí đắt đỏ vì yếu tố giao thông, môi trường học và sở thích của bé.

– Ngày 15/8, bé Bồ Câu con gái anh sẽ bắt đầu năm học mới tại một trường quốc tế. Trước đó, gia đình anh mất bao lâu để tìm trường cho con?

– Tôi và Thảo (Phan Như Thảo – PV) đã tìm kiếm hơn một năm để chọn ra ngôi trường phù hợp các tiêu chí cho Bồ Câu học. Nguồn thông tin rất nhiều, từ báo chí, internet và cả những người quen của gia đình nhưng để tìm được một nơi lý tưởng thì không hề dễ dàng. Theo tôi, đa số trường quốc tế đều tập trung ở khu Thảo Điền thuộc quận 2. Một số nằm ở xa hơn, không thuận tiện đưa đón con nên chúng tôi bỏ qua, dù đó đều là những trường rất tốt.

Với tôi, giao thông là yếu tố quan trọng khi chọn trường cho con. Nghĩ đến việc từ sáng đến chiều đều kẹt xe, lại thêm những ngày mưa phải đi “du thuyền” đến đón con, mà điều đó có thể xảy ra suốt 12 năm, tôi thực sự ái ngại. Bồ Câu sẽ nhập học từ giữa tháng 8. Con chưa đủ tuổi vào lớp một nên học chương trình tiền tiểu học (pre-school) trong một năm.

Bé Bồ Câu gần sáu tuổi.

Bé Bồ Câu gần sáu tuổi.

– Bên cạnh yếu tố giao thông, vợ chồng anh đặt ra những tiêu chí gì để đánh giá một ngôi trường phù hợp với con gái?

– Tôi có nhiều tiêu chí nhưng tối thiểu phải thuộc hệ thống IB hoặc Cambridge. Ngoài ra, trường dạy thêm ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Hoạt động ngoại khóa của các con cũng quan trọng, như việc con có được học nhạc cụ, ca hát, sinh hoạt… Lớp nên có sĩ số vừa phải vì nếu đông quá sẽ ảnh hưởng việc học của con. Khuôn viên trường cần rộng rãi, sân chơi và hồ bơi sạch sẽ, an toàn cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, thầy cô phải có chuyên môn đạt chuẩn. Các yếu tố dinh dưỡng, cơ sở vật chất cũng phải đảm bảo.

Có lẽ tôi hơi… điên nhưng tôi chấm điểm cả đồng phục của trường. Đồng phục trường Bồ Câu đẹp và thoải mái. Thảo thì tâm đắc vì trường dạy cả tiếng Trung Quốc. Hiệu trưởng giải thích với chúng tôi rằng tiếng Pháp và tiếng Latin không thông dụng bằng tiếng Trung Quốc khi sống và làm việc ở châu Á.

Khi tìm hiểu một loạt trường, thú thực, tôi cũng bị rối. Tôi thấy nhiều ngôi trường có tên “quốc tế” nhưng đi sâu vào trong lại không được như vậy. Vì loạn thông tin, chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng gần 10 ngôi trường ở gần nhà. Ngoài ra, hai đứa còn lên mạng tự tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ những phụ huynh khác. Sau mỗi lần như thế, chúng tôi rút ngắn danh sách và chọn lọc cho đến khi còn lại trường tốt nhất.

– Bồ Câu bày tỏ ý kiến thế nào về ngôi trường bé mong muốn được theo học?

– Ý kiến của Bồ Câu rất quan trọng. Sau khi còn lại một số trường, tôi và Thảo đã ngồi xuống viết ra những ưu điểm và nhược điểm. Tiếp đó, cả hai đưa Bồ Câu tới tận nơi tham quan và đó cũng là dịp để tôi quan sát kỹ lưỡng thêm lần nữa. Khi con nói cho bố mẹ biết thích trường nào nhất, chúng tôi sẽ lưu ý ngôi trường đó và suy nghĩ, cân nhắc thêm vài tháng. Tôi cảm thấy đây là một quyết định lớn. Môi trường giáo dục, thầy cô mà đặc biệt là hiệu trưởng có ảnh hưởng rất lớn tới con.

– Chi phí học chương trình ‘pre-school’ tại trường của Bồ Câu là khoảng 600 triệu đồng. Anh thấy mức giá này thế nào?

– Học phí của Bồ Câu trong năm học này là 470 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ tốn một số khoản khác như phí nhập học, tiền đồng phục, xây dựng, xe buýt… là khoảng 130 triệu đồng. Tôi chưa mở trường nên cũng không thể đánh giá như thế nào là hợp lý. Nhưng tôi thấy con số đó là rất cao. Tuy vậy, phụ huynh vẫn muốn những điều tốt nhất cho con nên chấp nhận tiền học cao một cách vô lý.

Gia đình cựu người mẫu Phan Như Thảo.

Gia đình cựu người mẫu Phan Như Thảo.

– Vợ chồng anh kỳ vọng con học được điều gì khi chi ra số tiền này?

– Tôi chỉ mong con an toàn và sau đó là được dạy làm người. Trẻ con học chữ rất nhanh và cũng không cần chú trọng biết sớm hơn các bạn. Tụi nhỏ cần được thoải mái để phát triển tự nhiên.

– Sinh hoạt của gia đình anh dự kiến thay đổi thế nào khi con đi học?

– Tôi và Thảo đều muốn sắp xếp thời gian đưa đón con, vì bé thích có cả ba và mẹ cùng đến trường. Trường Bồ Câu vào học lúc 8h và tan học lúc 14h40. Buổi sáng thì dễ sắp xếp hơn nhưng khung giờ buổi chiều thì khó vì Thảo vẫn còn phải làm việc. Hiện chúng tôi mất khoảng 20 phút để di chuyển từ nhà đến trường hoặc ngược lại. Mới nghĩ thế thôi, tôi đã thấy nể các bậc phụ huynh đưa đón con mỗi ngày. Nếu Bồ Câu muốn bố mẹ đưa đón cả 12 năm, chắc tôi phải dọn nhà đến cạnh trường để đi bộ cho gần.

– Tâm trạng bé Bồ Câu thế nào khi sắp sang ngôi trường mới?

– Con rất mong được đi học trường mới. Ngôi trường rộng rãi, có không gian thoáng đãng và sân bóng thật đẹp. Con cũng thích nơi nào có nhiều anh chị lớn vì bé rất ngưỡng mộ những ai lớn hơn, giỏi hơn để có thể học hỏi.

Lam Trà

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT