Viết cho những cô cậu bé bị bạo hành học đường

Mình từng học một ngôitrường ở quê và nơi đó tình trạng bạo lựchọc đường xảy ra liên miên. Và cũng nói luôn, mình cũng từng là nạn nhân của việcđó.

Hồi ấy mình học khá ổnmôn tiếng Anh, có lần thi học kì, mình làm bài chưa xong nên không chỉ bài chomột tên ở trong trường. Thế là hôm sau nó kéo quân đến đánh hội đồng. Tất nhiêncó sự can thiệp kịp thời của cô chủ nhiệm nên mọi chuyện ổn hơn.

Thế nhưng mình từng chứngkiến rất nhiều bạn và đứa em bị bạo hành học đường và để lại trong họ dư chấntâm lý rất lớn. Có nhiều em bị nhập viện vì bị đánh quá nặng. Có những em bị tổnthương tâm hồn lớn hơn cả nỗi đau thể xác… Tất cả họ đều bị ảnh hưởng nặng nềcủa việc bạo hành học đường.

Ngày nay, không chỉ bạolực học đường đối với nam mà còn cả nữ sinh. Có những cô bé chỉ vì thông minh,học giỏi và xinh đẹp hơn cũng bị chúng tìm mọi cách để hòng “cho chừa cáitội đẹp quá” Có những lý do rất ngu ngốc nhưng bọn chúng vẫn nghĩ ra đểhành hạ họ.

Viết cho những cô cậu bé bị bạo hành học đường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kẻ bạo hành nghĩ gì saukhi trưởng thành

Mình có cơ hội gặp lạimột vài thanh niên “hổ báo” ấy gần đây. Có những người rất hiền lành,biết ăn năn hối lỗi. Có những người ăn chơi lêu lổng và càng hư hỏng hơn.

Đặc biệt là những nữsinh “tóc sư tử” (biệt danh mà học sinh thời đó chúng mình hay dùngcho những chị chuyên gia ra oai trước kẻ khác. Đây cũng là kiểu tóc hot một thời.)Hầu như họ đều nhận ra hậu quả mà ngày xưa họ đã gây ra. Giờ có nhiều người cógia đình nhỏ và con cái. Họ lại là những người sợ con mình bị bạo lực học đườngnhất. Có nhiều người không hiểu rằng tại sao ngày xưa lại có suy nghĩ ngu xuẩnnhư vậy. “Chắc có lẽ thời trẻ trâu” – Họ chép miệng.

Mình thử đặt ra tình huống:Nếu những đứa con nhỏ của họ sau này đi học và chẳng may là nạn nhân của bạo lựchọc đường thì họ sẽ làm sao? Họ sẽ nghĩ gì về ngày xưa khi chính họ dùng nhữngcái bạt tai, đánh, đấm, thậm chí là gậy gộc, đá… để đánh người ta?

Thương những cô cậu bénhỏ là nạn nhân của nỗi đau

Cho dù với lí do nào đichăng nữa những nạn nhân của bạo hành học đường đều là những người đáng thương.Họ cần được nhà trường, chính quyền, gia đình chăm sóc và che chở hơn nữa.

Có những em bị đánh chỉvì học giỏi hơn người khác. Chỉ vì xinh đẹp hơn người khác. Có khi chỉ vì vôtình khoác tay với bạn trai của người khác. Có lúc lí do đến ngớ ngẩn mà tôi từnggặp: Vô tình nhìn vào mặt kẻ “đầu trâu mặt ngựa” và bị chúng đánh vìmột lí do mà chúng tự nghĩ: “Ai cho mày nhìn khi chưa có sự cho phép củatao.”

Viết cho những cô cậu bé bị bạo hành học đường - Ảnh 2.

Mình không hiểu nổi tạisao chúng có thể nhẫn tâm tung những cú đá vào người, vào mặt. Chúng thậm chícòn dùng cả dao, gạch đá, những nữ sinh thì xé quần, xé áo, kéo tóc… để làmđau những cô cậu bé nhỏ ấy.

Học sinh đến trườngđáng ra chỉ cần học tốt, nghe lời thầy cô… là đủ. Họ không đáng bị người kháclàm nhục, làm tổn thương họ như thế.

Những hậu quả để lại đằng sau bạo lực học đườnglà rất lớn. Nỗi đau về thể xác có thể được can thiệp một phần nào đó. Nhưng…chấn thương về tâm lý thì chẳng thể nào quên.

Có những người vì quá sợnên không dám đến trường. Dẫn đến việc phải chuyển trường. Có những người về nhàchỉ khóc chứ không dám kể với bố mẹ… Tất cả đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việchọc và phát triển nhân cách sau này của họ.

Những em yếu đuối hơncó thể trở nên lầm lì, ít nói và ngại tiếp xúc với người ngoài. Họ dễ bị thu hẹpvới những người khác. Những em mạnh mẽ hơn một chút và có sự quan tâm kịp thờicủa gia đình sẽ dần được ổn định tâm lý hơn và chăm lo cho việc học. Nhưng họ từđó trở đi rất dễ bị tổn thương nếu vô tình gặp phải một điều gì đó không hay.

Cần lắm sự quan tâm kịpthời từ mọi người

Ngay tại ngôi trườngmình từng học, đã chứng kiến rất nhiều vụ bạo lực học đường nhưng thầy cô và bảovệ nhà trường vẫn thờ ơ đi qua, coi như không có chuyện gì.

Mình hoàn toàn hiểu tâmlý mà thầy cô ấy đang xảy ra. Cũng có nhiều chuyện thầy cô vào can ngăn và bị họcsinh đánh lây.

Nhưng điều đó không thểlấy làm lí do để thầy cô có thể bỏ qua những vụ bạo hành học đường xảy ra trướcmắt được. Nếu lúc này có sự can thiệp kịp thời của giáo viên, nhà trường thì hậuquả có lẽ sẽ không xảy ra.

Đằng sau nữa, cần hơnnhững sự quan tâm chăm sóc của gia đình các em. Bố mẹ phải đặt vào vị trí củacon để cảm thông và che chở. Có nhiều bậc phụ huynh bận làm ăn, buôn bán để mặccon học ra sao thì học, sống sao thì sống…

Trước khi có sự can thiệptừ chính quyền địa phương hay nhà trường. Các bậc phụ huynh hãy chăm sóc và chechở cho con mình nhiều hơn nữa. Hãy dành thời gian để hiểu con và nói chuyệncùng con. Đồng tiền là quan trọng nhưng tình yêu thương gia đình sẽ quan trọnghơn hết bất kể trong hoàn cảnh túng thiếu nhất.

Những cô cậu bé ấy cònquá non nớt và trẻ thơ nên cần thêm những động viên, chia sẻ, bảo vệ họ nhiềuhơn nữa từ người lớn, từ gia đình đến nhà trường. Cần có biện pháp thật mạnhtay cho những kẻ bạo hành người khác. Điều mà mình vẫn chưa thấy được trong họcđường ngày hôm nay.


Theo Kenh14.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT