Vì sao nhiều người lại sợ “Thứ 6 ngày 13”?

Ở nhiều nước phương Tây, bất kỳ tháng nào trong năm có thứ 6 trùng với ngày 13 đều được xem là ngày kém may mắn,  điển hình là Anh, Đức và Bồ Đào Nha.

Thứ 6 ngày 13 (Ảnh: Internet).
                        Thứ 6 ngày 13 (Ảnh: Internet).

Một trong những lý giải cho điều này là việc số 13 đứng ngay sau số 12, một con số được coi là đẹp và hoàn hảo. Vì vậy mà chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules…

Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Connecticut ở New London chính sự tin tưởng quá mức dẫn tới mê tín trong niềm tin từ thời xưa mà nhiều người đã dần phát triển một nỗi sợ “mặc định” về nỗi sợ hãi mang tên thứ 6 ngày 13.

Theo kinh thánh, bữa ăn cuối cùng với câu chuyện Guida là vị khách thứ 13 và ngày chúa Giê su bị đóng đinh là ngày thứ 6.

Con số 13 cũng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Na Uy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla, khi đó 1 vị khách không mời thứ 13 xuất hiện là thần Loki.

Thần Loki đã ngầm liên kết với thần bóng tối Hoder bắn nữ thần mang lại niềm vui và hạnh phúc Balder bằng một mũi tên tẩm độc. Balder chết và cả trái đất chìm vào bóng tối và tang tóc.

Một vài thông tin ấn tượng trong thứ 6 ngày 13:

– Ước lượng có chừng 800 – 900 tỷ USD bị thất thoát trong vấn đề kinh doanh vào ngày này bởi vì mọi người sẽ làm việc uể oải hoặc không đi ra đường.

– Cuốn Tạp chí Y học Anh chỉ ra kết quả nghiên cứu có sự gia tăng quan trọng những vụ tai nạn giao thông vào thứ 6 ngày 13.

– Trung tâm kiểm soát stress (The Stress Management Center) và Viện Nghiên cứu những Ám ảnh (Phobia Institute) ước lượng có hơn 17 triệu người bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi vào ngày này.

Thứ 6 ngày 13 không nên làm gì? 

Tránh xa con số 13, không cho mèo đen vào nhà, không đặt mũ lên giường, không làm vỡ gương và không hẹn hò trong ngày này…là một số kinh nghiệm phổ biến ở các nước.

Liệu thứ 6 ngày 13 có hoàn toàn xui xẻo?

Mặc dù nhiều người sợ thứ 6 ngày 13 nhưng cũng có không ít trường hợp được ghi nhận là đã gặp may mắn trong ngày bị cho là “xui xẻo” này.

Có thể kể đến như vào tháng 4/2012, chị Carolina Furdui ở Nampa (Mỹ) đã trúng giải thưởng xổ số lên tới 250.000USD (khoảng 5,2 tỷ VNĐ) đúng vào thứ 6 ngày 13 định mệnh.

Cuối cùng, may mắn là trong năm 2016 chỉ có một ngày 13 trùng vào thứ 6.

Theo Phapluatplus

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT