Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng

Ca sĩ Tuấn Hưng bị UBND quận Hoàn Kiếm phạt 12,5 triệu đồng vì làm show ở ban công không xin phép, dùng thiết bị phát âm thanh lớn ở phố đi bộ Hà Nội.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sáng 9/9 chính quyền quận đã mời ca sĩ Tuấn Hưng đến nhận quyết định xử phạt hành chính do vi phạm quy định theo Nghị định 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

“Lỗi chính của ca sĩ Tuấn Hưng là tổ chức liveshow Góc ban công nhưng không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền”, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Tuấn Hưng không có mặt, ủy quyền cho người đại diện. Phía nam ca sĩ cam kết nộp phạt trong hôm nay, đồng thời cho biết sẽ cầu thị, hợp tác, tuân thủ các quy định trong những lần biểu diễn sau.

Chiều 9/9, trên trang cá nhân Tuấn Hưng cho biết anh luôn tìm kiếm những phương thức tiếp cận khán giả để luôn làm mới mình và có nhiều cơ hội gần gũi hơn với họ, tuy nhiên anh vẫn phải thượng tôn pháp luật. “Sau sự việc lần này tôi tự thấy mình cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ chuẩn bị kỹ hơn tất cả những thủ tục pháp lý cần thiết để góc ban công được phép hoạt động trở lại hợp pháp. Hoặc sẽ tìm những nơi thuận tiện hơn để có cơ hội gặp gỡ khán giả”, Tuấn Hưng nói.

Trước đó, chiều 5/9, ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận – cho biết, sau buổi diễn tối 4/9 của Tuấn Hưng, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm của ca sĩ nhưng chưa quyết định mức phạt. Bất chấp lời yêu cầu dừng buổi diễn của cơ quan chức năng, Tuấn Hưng vẫn tổ chức. Sau sự kiện, anh ký vào biên bản, chấp nhận bị phạt.

UBND quận Hoàn Kiếm xác định Tuấn Hưng vi phạm hành chính, với các lỗi như mang thiết bị âm thanh công suất lớn vào phố đi bộ khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng, về vấn đề an ninh trật tự, tổ chức biểu diễn khi chưa có phép, không đảm bảo công tác phòng chống dịch. Chính quyền địa phương nhiều lần mời Tuấn Hưng đến làm việc nhưng anh vắng mặt, cử đại diện đi thay. Tại buổi họp, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đã hướng dẫn phía ca sĩ làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, Tuấn Hưng chưa thực hiện theo hướng dẫn.

Tuấn Hưng tại buổi biểu diễn trên ban công nhà mình ở phố Hàng Khay (Hoàn Kiếm - Hà Nội) tối 4/9. Ảnh: Facebook Nguyen Tuan Hung

Tuấn Hưng tại buổi biểu diễn trên ban công nhà mình ở phố Hàng Khay (Hoàn Kiếm – Hà Nội) tối 4/9. Ảnh: Facebook Nguyen Tuan Hung

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết quận này và Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội khuyến khích các hoạt động của Tuấn Hưng. Tuy nhiên, việc làm này phải đúng quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn cho người xem, nhất là về phòng chống dịch và phòng cháy chữa cháy.

“Nam ca sĩ nghĩ đơn giản mình hát ở ban công nhà thì không phải xin phép. Tuy nhiên, đây là một hoạt động văn hóa trong không gian phố đi bộ. UBND phường Tràng Tiền đã hướng dẫn nam ca sĩ về việc xin phép theo quy định. Trong trường hợp này, nam ca sĩ cần có giấy phép từ Sở Văn hóa – Thông tin. Dù không thu tiền, hoạt động biểu diễn vẫn liên quan đến danh mục bài hát, vấn đề về an ninh trật tự. Tuấn Hưng nổi tiếng nên các buổi biểu diễn thu hút nhiều khán giả, người dân tụ tập đông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khán giả có thể rơi xuống hồ và vi phạm các quy định về đảm bảo quy tắc phòng chống dịch bệnh. Ở buổi biểu diễn hôm 4/9 của Tuấn Hưng, khán giả thậm chí đã đứng ra mép hồ”, lãnh đạo quận cho biết.

Chương trình tối 4/9 ở ban công nhà Tuấn Hưng quy tụ một số giọng ca như Minh Quân, Vũ Duy Khánh, thu hút hàng chục nghìn người. Trước đó một tuần, ca sĩ tổ chức đêm nhạc khác và mời Thanh Lam. Theo ghi nhận của UBND quận Hoàn Kiếm, Tuấn Hưng từng nhiều lần hát ở ban công nhà anh tại phố Hàng Khay từ năm 2019, có thời gian gián đoạn vì dịch Covid. Gần đây, anh thường chia sẻ về kế hoạch tổ chức show hoành tráng với các khách mời nổi tiếng, không thu vé khán giả.

Sau tuyên bố tạm nghỉ hát từ năm 2020, Tuấn Hưng chọn lọc các chương trình, ít chạy show để có thời gian chăm sóc gia đình và cùng vợ làm kinh doanh. Anh sinh năm 1978, có hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp ca hát. Anh khởi đầu là thành viên nhóm nhạc Quả Dưa Hấu cùng Bằng Kiều, Tú Dưa, Tường Văn rồi tiếp tục gặt hái thành công khi solo. Các bản hit của anh bao gồm Tìm lại bầu trời, Nắm lấy tay anh...

Trung Nguyễn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT