Từ shipper trở thành giám đốc

Tốt nghiệp đại học danh tiếng, làm trong cơ quan nhà nước 10 năm, chưa bao giờ Lý Vỹ nghĩ mình sẽ bị sa thải.

Thất nghiệp ở tuổi 35 tuổi, Lý Vỹ vô cùng lo lắng. Gia đình còn bố mẹ già và đứa con nhỏ, cần chi tiêu nhiều, anh đành gạt bỏ mác cán bộ nhà nước, mở một quán thịt nướng gần trung tâm Thượng Hải. Công việc và thu nhập dần ổn định lại.

Câu chuyện của Lý Vỹ cho thấy cùng là người giao đồ ăn nhưng người có bằng đại học dù sao vẫn khác so với người không bằng cấp. Ảnh: sohu.

Câu chuyện của Lý Vỹ cho thấy cùng là người giao đồ ăn nhưng người có bằng đại học dù sao vẫn khác so với người không bằng cấp. Ảnh: The paper.

Trong quá trình kinh doanh, Lý Vỹ thường xuyên giao tiếp với những shipper và phát hiện thu nhập nghề này không hề thấp. Là chủ cửa hàng thịt nướng, mỗi tháng anh thu khoảng 10.000 tệ (36 triệu đồng) nhưng phải thức khuya dậy sớm, đau đầu tính toán. Lý nghĩ đến việc chuyển nghề làm shipper. “Tôi sợ hàng xóm rồi bạn bè chê cười. Đường hoàng tốt nghiệp đại học Hoa Đông danh tiếng lại đi làm công việc chân tay này”, Lý nói. Tuy vậy, anh vẫn quyết định làm thử.

Thời điểm đầu, không ai ủng hộ Lý. Một người bạn còn cá là anh sẽ không trụ nổi ba tháng. Bỏ ngoài tai mọi lời khuyên, Lý mua một chiếc xe máy bắt đầu hành nghề. Tháng đầu tiên, anh kiếm được 6.900 tệ (khoảng 24,9 triệu đồng), sau đó tăng dần.

Năm 2017, Lý Vỹ đã kiếm được 10.000 tệ mỗi tháng nhưng cũng bắt đầu lo lắng liệu năm 45 tuổi còn đủ sức khỏe để làm công việc này không. Nhiều lần tiếp xúc với vị quản lý đội của mình, Lý nhận thấy lương họ cao, phúc lợi không tồi, và có tuổi vẫn làm được. Anh đặt quyết tâm “phải lên làm quản lý”.

Cơ hội không nhiều nhưng Tết Nguyên đán 2018, Lý Vỹ đã nhanh tay chớp được thời cơ. Khi quản lý về quê nghỉ phép, anh chủ động xin đảm nhận vị trí quản trị trang web và đạt kết quả tốt, nhờ kinh nghiệm trước đó của mình. Tháng 3 cùng năm, một chi nhánh mới được mở ở quận Phổ Đà (Thượng Hải), Lý được người quản lý nọ tiến cử.

Kể từ đó, sự nghiệp của anh lên như diều gặp gió. Năm 2019, Lý được đề bạt lên làm giám đốc khu vực rồi giám đốc thành phố của một dịch vụ giao đồ ăn, gần hai năm sau đó. Hiện Lý Vỹ phụ trách mảng kinh doanh phân phối của nhà cung cấp dịch vụ tại Thượng Hải, trực tiếp quản lý hơn 20 khu vực, lương hàng năm lên tới 500.000 tệ (1,8 tỷ đồng).

Lý Vỹ thời còn đi giao đồ ăn khắp Thượng Hải. Ảnh: The paper.

Lý Vỹ thời còn đi giao đồ ăn khắp Thượng Hải. Ảnh: The paper.

Câu chuyện của Lý Vỹ sau khi được chia sẻ trở thành động lực phấn đấu cho nhiều người trẻ tại Trung Quốc.

Nhiều người dùng mạng nước này nhận xét rằng chính việc học đại học giúp Lý nhạy bén trong việc phát hiện và nắm bắt thời cơ, đồng thời cũng biết sử dụng kiến thức mình có phục vụ công việc. “Có kiến thức và kỹ năng, dù ở đâu những người có trình độ cũng có thể tạo nên sự khác biệt”, một người dùng mạng chia sẻ.

Lý Vỹ chia sẻ, anh nhận không ít hồ sơ của những người tốt nghiệp đại học mong muốn làm shipper. “Kinh nghiệm thành công của tôi có thể được nhân rộng với thông điệp: Không bao giờ muộn để bắt đầu lại”. Vị giám đốc cho rằng các bạn trẻ có thể làm nghề này để trải nghiệm và nắm bắt cơ hội nếu như có, tuy vậy cơ hội như vậy rất ít.

“Hãy tìm công việc phù hợp với năng lực của mình hơn”, anh nói.

Vy Trang (Theo Paper)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT