Tú Dưa: ‘Tuổi 43, tôi muốn hoàn thành sự nghiệp ca sĩ dang dở’

Trong talkshow cá nhân, Tú Dưa cho biết anh đổi nghệ danh Mars Anh Tú, chọn phong cách thời trang mới để trở lại làm ca sĩ, sau 12 năm gắn liền với sự nghiệp sáng tác.

Đối thoại cùng nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Đức Phúc và ca sĩ Đạt G, Tú Dưa cho biết anh xuất phát là ca sĩ, đi hát từ 16 tuổi. Nhưng vì nhiều yếu tố trong cuộc sống, sự nghiệp ca hát của anh ngắt quãng thời gian dài. Từ năm 2010, anh bắt đầu viết những ca khúc đầu tiên, may mắn được đón nhận trong vai trò nhạc sĩ và được ghi nhận là một trong các hit maker (người tạo hit) của nhạc Việt. “Tôi nghĩ Tổ nghề đãi mình vai trò nào, mình cứ làm tốt vai trò đó. Tôi may mắn đưa bài nào cho ca sĩ hát, họ cũng gặt hái thành công”, Tú Dưa nói.

Nhưng sau 12 năm chuyên tâm viết nhạc cho người khác hát, Tú Dưa muốn hoàn thiện chặng đường ca sĩ còn dang dở và để lại nhiều tiếc nuối trong anh. Anh thú nhận bản thân còn rất thích hát và cho rằng hiện giờ, không ai nặng nề chuyện tuổi tác. Vậy nên, anh không ngại “làm lại từ đầu” ở tuổi ngoài 40.

Tú Dưa đổi nghệ danh Mars Anh Tú, đổi phong cách bụi bặm sau lãng tử để trở lại làm ca sĩ.

Tú Dưa đổi nghệ danh Mars Anh Tú, chọn phong cách bụi bặm, lãng tử để trở lại làm ca sĩ.

Thời gian tới, Tú Dưa sẽ ra mắt album với nghệ danh Mars Anh Tú và phong cách lãng tử. 6 bài trong đĩa nhạc định hình phong cách ballad, hứa hẹn khơi gợi ký ức thanh xuân của người nghe nhạc cùng thế hệ với Tú Dưa, nhưng được làm mới bằng bản phối của các nhạc sĩ trẻ.

Để giới thiệu album, Mars Anh Tú sẽ tổ chức đêm nhạc ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, thực hiện giấc mơ hát cùng dàn nhạc giao hưởng. Anh nói: “Hát với dàn nhạc giao hưởng không phải sự trưng trổ bề ngoài. Bố tôi từng là nhạc công. Tôi lớn lên bằng đồng lương từ dàn nhạc giao hưởng trả cho bố. Tôi muốn mời Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam cũng chơi trong đêm nhạc như lời tri ân dành cho cơ quan của bố mình”.

Đối với dự án trở lại làm ca sĩ của Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn bày tỏ ủng hộ. Anh nói: “Giai đoạn nào có vai trò giai đoạn đó. Nếu em đi hát ở tuổi 30 thì chúng ta đâu có nhạc sĩ Tú Dưa. Tuổi này, em vẫn thoải mái làm ca sĩ. Nhân tiện giờ làm nhạc sĩ hơi nghèo, em quay lại hát cũng hợp lý”. Câu “chốt” của nhạc sĩ kỳ cựu làm nhóm nghệ sĩ bật cười.

Tú Dưa hát cùng Đức Phúc (giữa), Đạt G trong talkshow.

Tú Dưa hát cùng Đức Phúc (giữa) và Đạt G trong talkshow.

Ở talkshow Man To Musik do mình thực hiện, Mars Anh Tú cùng hát với hai hậu bối Đức Phúc và Đạt G. Một lần hiếm hoi, anh thể hiện hit Nắm lấy tay anh do anh viết riêng cho Tuấn Hưng. Anh bật mí phiên bản đặc biệt của bài này sẽ xuất hiện ở đêm nhạc tại Nhà Hát Lớn vào đầu tháng 12.

Ngoài ra, nhóm nghệ sĩ nam còn trao đổi với nhau về một số vấn đề nổi cộm của nhạc Việt như “rác” trong âm nhạc, bản quyền sáng tác, quan hệ giữa nhạc sĩ – ca sĩ. Ca sĩ Đức Phúc cho hay khoảng ba năm nay, anh rất quan tâm đến vấn đề chi phí tác quyền âm nhạc. Mỗi lần trình diễn, anh đều thỏa thuận hợp đồng với nhãn hàng một khoản tiền cho nhạc sĩ, yêu cầu đơn vị tổ chức show trực tiếp trả phí này cho người tạo nên ca khúc.

Nhạc sĩ Huy Tuấn và nhạc sĩ – ca sĩ Mars Anh Tú khen Đức Phúc biết nghĩ và bảo vệ quyền lợi cho nhạc sĩ. Anh Tú kể không ít lần, anh đồng ý cho ca sĩ cover nhạc phẩm của mình. Nhưng ca sĩ không ý thức được vấn đề tác quyền, đăng bản cover lên các nền tảng tạo lợi nhuận trong khi không có chi phí cho nhạc sĩ.

Talkshow này là không gian để Tú Dưa chuyện trò cùng những người bạn thân trong âm nhạc, khởi động cho sự trở lại của anh với vai trò ca sĩ Mars Anh Tú. Nam ca sĩ – nhạc sĩ gốc Hà Nội sinh năm 1979, là thành viên nhóm Quả Dưa Hấu cuối thập niên 1990.

Phong Kiều

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT