Trương Minh Cường: ‘Tôi từng mất ngủ triền miên, chán sống vì trầm cảm’

Trương Minh Cường vật lộn với chứng trầm cảm suốt 5 năm, có lúc giam mình trong nhà suốt nhiều tuần và nghĩ đến cái chết.

Theo Trương Minh Cường, anh gặp vấn đề về giấc ngủ từ trước khi kết hôn. Lúc sang Mỹ định cư, sức khỏe tinh thần của anh yếu hơn do đối mặt nhiều áp lực. “Tôi căng thẳng, mất ngủ và phải dùng thuốc an thần liều cao – loại dành cho cựu binh lính chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh. Khi đó, quanh tôi là muôn vàn luồng thông tin tiêu cực, khiến tôi rơi vào khủng hoảng”, anh kể.

Cựu người mẫu - diễn viên Trương Minh Cường.

Cựu người mẫu – diễn viên Trương Minh Cường.

Thông tin tiêu cực, theo Trương Minh Cường, là những đồn thổi xoay quanh việc anh khép lại sự nghiệp để cưới vợ đại gia và sang Mỹ. Ngoại hình của vợ cũ, các con anh cũng thường xuyên bị mang ra bàn luận. “Tôi buồn khi người ta nói vợ chồng tôi là ‘đôi đũa lệch’ hay ‘anh đẹp nhưng tiếc quá, các con anh không giống anh'”, diễn viên kể.

Ngày đầu qua Mỹ, Trương Minh Cường chưa có thu nhập nên sống phụ thuộc vợ. Anh nhớ “thời hoàng kim” đóng hàng chục quảng cáo và cát-xê đỉnh điểm lên đến hơn một tỷ đồng. Tâm trạng ảm đạm khi cuộc sống thay đổi, cộng thêm cú sốc ly thân năm 2017, khiến anh chìm vào bế tắc. Có giai đoạn, anh đóng cửa giam mình trong nhà suốt nhiều tuần, nghĩ đến cái chết nhưng khi định thực hiện thì bừng tỉnh vì nhận được cuộc gọi từ các con.

“Tôi đã tưởng mình sẽ không bao giờ thoát ra được mà phải sống cả đời với căn bệnh trầm cảm”, diễn viên nói. Cho đến một ngày, khi anh nằm thẫn thở bên màn hình điện thoại, để mặc những video YouTube tự động phát nối tiếp, thì bắt gặp chia sẻ của một triết gia về lối sống Wabi – Sabi của người Nhật. Theo anh, đây là triết lý hướng con người đến việc chấp nhận những điều không hoàn mỹ.

“Người Nhật dùng vàng để gắn những mảnh vỡ của một chiếc bình quý, biến nó trở thành món đồ giá trị hơn nhờ chính những vết nứt. Tôi cũng vậy, tôi muốn tự chữa lành tổn thương và khiến mình thành phiên bản tốt hơn nhờ những trải nghiệm đau khổ”, Trương Minh Cường cho biết.

Trương Minh Cường thể hiện những góc khuất trong bộ ảnh.

Trương Minh Cường thể hiện những góc khuất trong bộ ảnh.

Từ khi nhận ra giá trị thực của cuộc sống không nằm ở vẻ bề ngoài, Trương Minh Cường bỏ thói quen dùng đồ hiệu, chuyển sang ăn chay, làm những điều có ích cho xã hội. Anh dần tìm thấy sự an yên, thanh thản vì không còn mưu cầu quá nhiều, từ đó có những giấc ngủ ngon mà không cần dùng thuốc.

Diễn viên cho biết, một năm trở lại đây, anh sống an yên nhờ chấp nhận những thiếu sót hay sai lầm của bản thân. Anh không trách móc, tiếc nuối, thay vào đó là đối mặt, nhìn nhận vấn đề theo cách đơn giản. Hiện tại, các con của anh đã chuyển đến sống ở một tiểu bang khác để gần gia đình ngoại. Anh vẫn dành thời gian thăm các con, bên cạnh đó là phát triển dự án kinh doanh thiết bị y tế, ngoài ra dành thời gian nghiên cứu để hiểu rõ chứng trầm cảm, từ đó giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Mới đây, anh thực hiện bộ ảnh lấy cảm hứng từ những “vết nứt trong tâm hồn”. Anh muốn khắc họa bản thân ở nhiều góc độ, trong đó có cả những biểu cảm buồn, vui, trầm tư và an yên sau khi đã hiểu lẫn chấp nhận chính mình.

Trương Minh Cường sinh năm 1978, gây chú ý qua bộ phim Gió nghịch mùa đóng cùng Lý Nhã Kỳ, Việt Anh. Nhiều khán giả gọi anh là “Jang Dong Gun phiên bản Việt” vì khuôn mặt có nét hao hao ngôi sao Hàn Quốc.

Năm 2009, anh kết hôn cùng Thu Huyền – giám đốc nhân sự một công ty truyền thông lớn – rồi cùng sang Mỹ định cư. Tháng 10/2021, anh xác nhận chuyện ly hôn và vừa hoàn tất thủ tục pháp lý. Anh và vợ cũ ly thân từ năm 2017.

Nguyên Thảo
Ảnh: Châu Phú

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT