Trung Quốc trừng phạt ‘nghệ sĩ bê bối’

Trung Quốc tăng cường siết quản lý ngành giải trí, trừng phạt nghệ sĩ vướng bê bối.

Theo People’s Daily, chiều 17/3, Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố 10 nhiệm vụ trọng điểm trong chiến dịch làm sạch môi trường Internet, ngành giải trí. Trong đó có “cấm toàn diện nghệ sĩ bê bối tái xuất”, những tài khoản mạng xã hội từng bị khóa, bị xóa không được phép hoạt động trở lại.

Tình trạng thành viên các hội nhóm fan (fanquan) quay lén, mua lịch trình nghệ sĩ để đeo bám ghi hình cũng sẽ bị xử lý. Ngoài ra, các sao thường livestream, người nổi tiếng không được phép “hư cấu việc tự tử để thu hút chú ý”, không được sử dụng số liệu giả (lượt like, lượt xem, lượt bình luận…) nhằm đánh bóng tên tuổi để bán hàng.

Trịnh Sảng (trái) và Đặng Luân - các diễn viên mất sự nghiệp ở làng giải trí vì trốn thuế. Ảnh: Sohu

Trịnh Sảng (trái) và Đặng Luân – các diễn viên mất sự nghiệp ở làng giải trí vì trốn thuế. Ảnh: Sohu

Từ năm ngoái đến nay, các cơ quan quản lý Trung Quốc ban hành nhiều biện pháp nhằm “dẹp loạn” làng giải trí, chấn chỉnh văn hóa fanquan. Theo Sohu, nhóm nghệ sĩ bị ảnh hưởng lớn nhất là “sao lưu lượng” – người nhiều fan trên mạng xã hội, chỉ số truyền thông lớn nhưng đa phần thực lực kém.

Trang web Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đăng bài nhận định: “Thời của sao lưu lượng đã hết”. Giới chức áp dụng các biện pháp nhằm “nhổ tận gốc” những phương thức hình thành dạng sao này, trong đó có: hủy mọi bảng xếp hạng độ hot của nghệ sĩ, kiểm soát hoạt động các công ty quản lý, cấm hình thức khán giả chi tiền bỏ phiếu cho thần tượng… Ngoài ra, các show tìm kiếm, đào tạo thần tượng bị hủy bỏ.

Nghệ sĩ bị trừng phạt gần đây nhất là Đặng Luân. Hôm 15/3, Cục thuế Thượng Hải công bố nam diễn viên trốn thuế, bị yêu cầu nộp thuế và bị phạt tổng số tiền 100 triệu nhân dân tệ (15,7 triệu USD). Cùng ngày, tất cả tài khoản mạng xã hội của Đặng Luân bị xóa sổ. Tên Đặng Luân bị xóa khỏi danh sách các phim sao này từng tham gia.

Như Anh (theo People’s Daily)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT