Trong tương lai con người sẽ được robot “ vỗ lưng” và trò chuyện mỗi ngày

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng con người sẽ được thúc đẩy cảm xúc khi được chạm vào và nói chuyện với robot.

Khi nói đến việc cung cấp sự yên tâm, xúc giác đóng một vai trò quan trọng đối với con người. Cho dù đó là một cái siết tay hay một cái vỗ vai, mọi người sử dụng trực giác để tạo cảm giác thoải mái hoặc trấn an cho ai đó đang cảm thấy bị ốm hoặc lo lắng, chẳng hạn như.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các liệu pháp liên quan đến chạm vào có thể khơi gợi phản ứng cảm xúc tích cực, nhưng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khó cung cấp đủ liệu pháp dựa trên chạm cho những người có thể cần – ví dụ như một người già sống một mình.

Thay vào đó, câu trả lời có thể là ở việc sử dụng robot để an ủi chúng ta. Điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu đối với một số người, nhưng các tương tác chạm của robot có thể thay thế phù hợp cho các tương tác tương tự của con người và mang lại trải nghiệm cảm xúc tích cực, theo nghiên cứu.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng con người có thể được an ủi thông qua cảm ứng của robot. Một hình ảnh lưu trữ mô tả bàn tay người và bàn tay rô bốt tạo thành một dấu hiệu trái tim bằng các ngón tay của họ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù một cái chạm nhẹ nhàng từ rô bốt có thể là một trải nghiệm thoải mái đối với một số người, nhưng nó cũng có thể bị coi là “bạo lực” nếu không có đủ thông tin liên lạc từ rô-bốt và không có sự đồng ý từ người bị chạm vào, nói a nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đặt ra để giải quyết vấn đề.

Để tìm hiểu, họ đã phân tích dữ liệu từ 31 người tham gia nghiên cứu, những người ngồi trước một cánh tay robot được lập trình để vỗ nhẹ vào lưng trên. Robot cũng được trang bị một loa phát âm thanh ghi âm lời nói trong tình huống điều dưỡng.

Những người tham gia được kết nối với các cảm biến cung cấp dữ liệu về các cơ mặt nhất định được biết là có liên quan đến trải nghiệm cảm xúc. Họ cũng yêu cầu các tình nguyện viên đánh giá chủ quan về trải nghiệm của họ.

Các nhà nghiên cứu đặt robot hoạt động và so sánh phản ứng của những người tham gia từ ba cài đặt khác nhau: Một trong đó robot chỉ chạm vào họ; một trong đó nó chỉ nói chuyện với họ; và một trong đó nó đã làm cả hai.

Kết quả cho thấy mọi người thích được chạm và nói chuyện với robot hơn là chỉ được chạm vào, với lời nói và động chạm tạo ra hoạt động mạnh hơn ở cơ mặt chính zygomatic – cơ cho phép chúng ta mỉm cười.

Mọi người cũng chủ quan báo cáo trạng thái cảm xúc cao hơn khi chỉ được chạm vào robot so với trạng thái trung tính, cho thấy chỉ chạm vào robot cũng mang lại lợi ích.

Đình Thái  Theo Newsweek

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT