Trang Pháp tung bằng chứng chứng minh thông tin BTC đêm nhạc đưa ra là sai sự thật

Nữ ca sĩ Trang Pháp cho rằng thông tin và lời giải thích mà phía BTC chương trình ca nhạc mà cô và Sơn Tùng tham gia biểu diễn là sai sự thật.

Chiều 26/10, Trang Pháp đăng lên trang cá nhân bày tỏ sự bức xúc vì phía quản lý Sơn Tùng M-TP đưa ra yêu cầu đến BTC đêm nhạc là nữ ca ca sĩ không được hát ca khúc “We Don’t Talk Anymore” vì Sơn Tùng sẽ hát bài “Chúng Ta không Thuộc Về Nhau”. Sự việc này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả về sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của các bên.

Chiều 27/10, phía BTC đã lên tiếng giải đáp một số khúc mắc của khán giả trong sự việc này. Theo đó, họ cho biết trước ngày biểu diễn 1 ngày, để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn, BTC đã yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc “We Don’t Talk Anymore” của Charlie Puth biểu diễn trên sân khấu có yếu tố thương mại. Từ phía Trang Pháp đã không cung cấp các giấy tờ cần thiết và đơn phương từ chối tham gia chương trình vào phút chót trên Facebook cá nhân.

Trang Pháp tung bằng chứng chứng minh thông tin BTC đêm nhạc đưa ra là sai sự thật - Ảnh 1.
Những tranh cãi giữa Trang Pháp, Sơn Tùng M-TP và BTV chương trình ca nhạc vẫn chưa được giải quyết êm xuôi.

Trước phản hồi của MTV Việt Nam, phía Trang Pháp đã hồi đáp để giải thích rõ ràng hơn về vụ việc, cũng như tránh gây hiểu lầm cho khán giả. Phía nữ ca sĩ khẳng định những thông tin phía MTV Việt Nam đưa ra liên quan tới cá nhân Trang Pháp là hoàn toàn sai sự thật, đồng thời giả thích từng phần cụ thể trong lý lẽ của phía BTC chương trình đưa ra. Chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau:

1. Phía BTC MTV Connection tháng 10 cho biết đã yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc “We Don’t Talk Anymore” của Charlie Puth biểu diễn trên sân khấu có yếu tố thương mại trước 1 ngày sự kiện diễn ra (tức ngày 26/10) để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn. Điều này hoàn toàn bất hợp lý bởi 2 lý do:

– Ở khoản 2-a, điều 7, chương 1 thuộc Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật của Chính phủ về việc quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có ghi rõ “… trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thông báo bằng văn bản về nội dung chương trình biểu diễn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức biểu diễn trong thời hạn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tổ chức“. Như vậy, theo đúng luật, phía BTC MTV Connection đã phải cung cấp danh sách bài hát mà Trang Pháp biểu diễn cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM ít nhất trước ngày 22/10/2016 để xin giấy phép tổ chức, chứ không phải vào ngày 26/10/2016.

– Thứ 2, BTC MTV Connection chính thức thông báo quảng bá về chương trình MTV Connection tháng 10 – Siêu Sao Đối Đầu vào ngày 21/10, đồng nghĩa thời điểm đó họ đã có giấy phép tổ chức và được duyệt qua nội dung chương trình. Mà theo khoản 2-c có ghi rõ thêm “… trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép được cấp và các quy định của pháp luật có liên quan”. Thế nên, việc yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc “We Don’t Talk Anymore” của Charlie Puth 1 ngày trước show diễn để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn là điều hoàn toàn không hợp lý.

Có lẽ, phía MTV Việt Nam đang dùng vấn đề pháp lý để bỏ đi lý do chính vì sao yêu cầu Trang Pháp hát ca khúc “We Don’t Talk Anymore”.

Ngoài ra, về thông tin Trang Pháp đơn phương hủy diễn trên trang cá nhân từ phía BTC MTV Connection cung cấp, Trang Pháp khẳng định hoàn toàn là thông tin sai sự thật. Thông qua những cuộc điện thoại làm việc với người sản xuất của MTV Connection (cũng là người mời Trang Pháp tham gia chương trình), và tin nhắn trực tiếp thông báo rõ ràng, Trang Pháp đã xin không tham gia biểu diễn và chấp nhận đền 300% hợp đồng trước những yêu cầu không chính đáng, chứ không phải trên trang cá nhân.

Trang Pháp tung bằng chứng chứng minh thông tin BTC đêm nhạc đưa ra là sai sự thật - Ảnh 2.
Đoạn tin nhắn mà Trang Pháp trò chuyện với người sản xuất chương trình do chính nữ ca sĩ cung cấp.

2. MTV cho biết: “Trong quá trình biên tập chương trình, phía công ty quản lý của Sơn Tùng M-TP không đề cập và có bất kỳ ý kiến nào về danh sách bài hát Trang Pháp đăng ký trình bày”. Trang Pháp khẳng định đây không phải là điều đã được đại diện MTV truyền đạt tới Trang Pháp trong những cuộc trao đổi về vấn đề này. Nội dung chính xác đại diện của MTV nói với Trang Pháp khẳng định: “Sơn Tùng sẽ diễn ca khúc Chúng Ta Không Thuộc Về nhau nên bên bạn ấy muốn em đổi ca khúc We Don’t Talk Anymore”.

Trang Pháp có đầy đủ bằng chứng, nhân chứng xác thực sẵn sàng cung cấp tất cả thông tin này đến các cơ quan báo chí, truyền thông và khán giả để làm rõ sự thật.

3. Thứ ba, việc yêu cầu Trang Pháp có giấy tờ chứng minh sự cho phép của tác giả ca khúc “We Don’t Talk Anymore” để cover tiếp tục là điều hoàn toàn vô lý. Theo khoản 2-b điều 7, thì trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu là: Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan. Như vậy, phía BTC MTV Connection có nhiệm vụ xin phép và đóng chi phí quyền tác giả cho tác giả các ca khúc sẽ xuất hiện trong chương trình tại Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam đối với những tác giả ký giấy ủy quyền tác phẩm của mình cho Trung tâm. Cần lưu ý, theo nguyên tắc hoạt động, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam có hợp đồng ủy thác với Tổ chức quản lý tập thể nước ngoài (gồm: Tác giả – Chủ sở hữu nước ngoài và Đơn vị sử dụng nước ngoài) nên có quyền thu phí quyền tác giả và chuyển trả lại cho tác giả với những ca khúc nước ngoài khi được sử dụng tại Việt Nam.

Trước Trang Pháp, nhạc sĩ Dương Khắc Linh cùng nhóm nhạc S-Girls đã từng biểu diễn ca khúc “We Don’t Talk Anymore” trên sóng trực tiếp Đài truyền hình Việt Nam – VTV3 thuộc chương trình “X-Factor Việt Nam – Nhân Tố Bí Ẩn”. Ngoài ra còn nhiều ca sĩ khác đã biểu diễn cover lại ca khúc “We Don’t Talk Anymore” như Hoàng Tôn, Hạnh Sino và Hà Lê. Mà từ trước đến nay, việc chi trả bản quyền ca khúc đã được VTV ký thỏa thuận với Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Điều này có thể cho thấy, ca khúc “We Don’t Talk Anymore” hoàn toàn có thể sử dụng tại Việt Nam và thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam, chứ không cần đến việc ca sĩ phải xin phép tác giả ca khúc như phát biểu của BTC MTV Connection. Ca sĩ chỉ có trách nhiệm xin phép khi tự mình phát hành sản phẩm chính thức dưới các hình thức kinh doanh CD, DVD, phát hành online thu lợi nhuận…

4. Công văn được cho là gửi tới Trang Pháp về việc yêu cầu thay đổi bài hát (được phía MTV đính kèm thông cáo báo chí) là công văn mà phía Trang Pháp hoàn toàn chưa được nhận dưới bất kỳ hình thức nào.

“Tôi mong nhận được sự hợp tác tích cực từ phía MTV Việt Nam để có được một hướng giải quyết tốt nhất cho tất cả các bên liên quan trên cơ sở trung thực, tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi cảm thấy đáng tiếc trong sự việc lần này và sẵn sàng hợp tác với MTV Việt Nam trong lần sau nếu phía MTV Việt Nam hợp tác tích cực để đưa ra những thông tin trung thực hơn về cá nhân Trang Pháp và về sự việc trên.” – Trang Pháp chia sẻ thêm.

Theo Trithuctre

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT