Tom Cruise và vợ cũ trong phim 18+ gây tranh cãi đã phải làm điều này

Chia sẻ

Những dục vọng thầm kín được thể hiện qua lăng kính kỳ dị và trần trụi của Stanley Kubrick, một trong những đạo diễn vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Bộ phim kỷ lục của đạo diễn 13 lần được đề cử Oscar

Stanley Kubrick chưa bao giờ thôi gây xôn xao với các bộ phim của mình. Lolita (1962), Cỗ máy con người (A Clockwork Orange – 1971) hay Khách sạn ma ám (The Shining – 1980) và nhiều phim khác đều là chủ đề nóng hổi hoặc gây tranh cãi trong thời gian dài, cho đến khi vị đạo diễn này ra phim mới và tạo ra cuộc tranh cãi tiếp theo.

Mắt nhắm hờ (Eyes wide shut – 1999) thuộc thể loại tâm lý, thần bí, là bộ phim cuối cùng của Kubrick, cũng là phim đặc biệt nhất ở rất nhiều khía cạnh. Phim kể về hai vợ chồng bác sĩ Harford (Tom Cruise và Nicole Kidman thủ vai) bắt đầu bằng bữa tiệc ở nhà một người quen. Ở đây, cuộc gặp gỡ với một số người đã dấy lên trong cả hai vợ chồng những ham muốn, tò mò, khao khát mang tính bản năng. Đó là những thứ mà dường như cuộc sống hạnh phúc mặn nồng bên ngoài của họ không thể đem lại. 

Tom Cruise và vợ cũ trong phim 18+ gây tranh cãi đã phải làm điều này - 1

Vợ chồng bác sĩ Harford tham gia một bữa tiệc, nơi khởi đầu của mọi chuyện.

Tom Cruise và Nicole Kidman là trung tâm của phim. Khi đó hai người đã kết hôn và là một trong những cặp đôi danh giá quyền lực nhất Hollywood. Sự kết hợp của hai vợ chồng cùng cái tên đạo diễn 13 lần được đề cử Oscar khiến giới điện ảnh sục sôi.

Vợ chồng Tom Cruise đã phải chuyển từ Mĩ đến London để quay phim vào cuối năm 1996. Đạo diễn khẳng định việc quay phim chỉ kéo dài tối đa 6 tháng. Kết quả hai ngôi sao hạng A Hollywood đã phải ở lại London gần hai năm trời, thậm chí bom tấn Nhiệm vụ bất khả thi 2 của Tom Cruise cũng phải lùi lịch phát hành từ 1998 sang 2000.

Tom Cruise và vợ cũ trong phim 18+ gây tranh cãi đã phải làm điều này - 3

Phim có rất nhiều cảnh nóng táo bạo đến mức gây tranh cãi, điều thường thấy mỗi khi Kubrick ra mắt phim mới.

Về sau, Tom Cruise chia sẻ rằng thực ra việc quay phim không tốn đến tận 2 năm mà diễn ra ngắt quãng. Đạo diễn rất hào phóng về ngày nghỉ, đó cũng là cách để ông xem xét lại những cảnh quay một cách kĩ càng nhất. Dù vậy phim vẫn được ghi vào sách kỷ lục Guinness vì thời gian quay phim dài nhất, lên đến 400 ngày, không tính thời gian nghỉ. 

Tom Cruise và Nicole Kidman thú nhận về nỗi sợ với hôn nhân

Trên phim trường, Kubrick là một ảo thuật gia cảm xúc. Khi làm việc với diễn viên, ông sẽ tìm mọi cách đẩy họ tới những giới hạn để có được màn trình diễn mà ông muốn. Ông có thể bóp vụn cảm xúc của họ rồi lại xây nên những cảm xúc mới, khiến họ như một cuốn sách hoàn toàn mở trước mặt mình. Ông cũng đã làm vậy đối với vợ chồng Tom Cruise.

Tom Cruise và vợ cũ trong phim 18+ gây tranh cãi đã phải làm điều này - 4

“Mắt nhắm hờ” có nhiều phân cảnh giằng xé nặng nề về tâm lý.

Kubrick thường xuyên tách hai diễn viên chính ra, đưa cho họ những bản ghi chú nội dung khác nhau. Đặc biệt hơn, hai vợ chồng không được phép trao đổi các tờ ghi chú cũng như nói về những chỉ đạo ông đặt ra cho mỗi người.

Trong 6 ngày quay cảnh riêng của Nicole Kidman, Kubrick đã cấm Tom Cruise xuất hiện trên phim trường, đồng thời cấm Kidman kể về việc quay phim với chồng cô. Theo kịch bản, nhân vật bác sĩ Harford củs Tom Cruise cũng bị nhấn chìm trong tưởng tượng về việc vợ mình thân mật với một người đàn ông khác.

Tom Cruise và vợ cũ trong phim 18+ gây tranh cãi đã phải làm điều này - 5

Cảm xúc của diễn viên trở nên rất chân thực qua cách làm việc của đạo diễn Kubrick

Dưới áp lực đó, cả Tom Cruise lẫn Nicole Kidman đều đã phải thú nhận với đạo diễn những suy nghĩ ẩn giấu của mình. Đấy là nỗi sợ hãi hôn nhân, sợ hãi sự ràng buộc cam kết giữa hai con người. Ranh giới giữa vai diễn và đời thực của hai diễn viên bị xóa nhòa, một điều rất có lợi cho bộ phim nhưng cũng tạo nên nguy cơ cho diễn viên nếu họ không thể tách biệt cảm xúc. Đối với Tom Cruise và Nicole Kidman, đó là thử thách cho cuộc hôn nhân của họ.

“Thiên Nga nước Úc” Nicole Kidman đã chia sẻ: “Tom sẽ nghe những điều mà anh ấy không muốn nghe. Nó rất thật, và thật đến mức tàn bạo”.

Tom Cruise cũng nói thêm: “Tôi muốn nó thành công theo cách này, nhưng đồng thời cũng là đang chơi với thuốc nổ mỗi khi diễn. Những cảm xúc cứ vậy bùng lên.”

Một tuần sau khi hoàn thành bản dựng cuối của bộ phim, Stanley Kubrick đã bị một cơn đau tim và không qua khỏi. Ông qua đời vào tháng 3/1999, bốn tháng trước khi Mắt nhắm hờ ra rạp, cũng khiến bộ phim trở thành tác phẩm cuối cùng của đạo diễn vĩ đại này.

Theo Đào Hằng (Theo Ranker) (Dân Việt)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT