Hà NộiThứ sáu, 19/07/2024, 11:50
Image °C

Tổng thống Mỹ Biden thăm Việt Nam hôm nay

Tổng thống Joe Biden sẽ đến Hà Nội hôm nay, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Sự kiện diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Tháp tùng Tổng thống Biden có các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống John Kerry và Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cho biết. Hai nước sẽ rà soát lại quan hệ Đối tác toàn diện và đề ra định hướng cho thời gian tới.

Ảnh chân dung Tổng thống Mỹ Joe Biden được Nhà Trắng công bố năm 2021. Ảnh: Nhà Trắng

Ảnh chân dung Tổng thống Mỹ Joe Biden được Nhà Trắng công bố năm 2021. Ảnh: Nhà Trắng

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá sự kiện này "rất đặc biệt", do đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo Thứ trưởng, chuyến thăm của Tổng thống Biden cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

"Chuyến thăm thể hiện Mỹ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam", Thứ trưởng nhận định.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Biden đến Việt Nam "mang tính lịch sử", phản ánh quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai lãnh đạo và cho thấy "sự trân trọng mà chúng tôi muốn thể hiện với Tổng Bí thư".

10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết

10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là lĩnh vực chiếm ưu tiên cao trong quan hệ song phương. Mỹ duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ. Tăng trưởng thương mại hai nước tăng từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức hơn 123 tỷ USD năm 2022.

Lũy kế đến năm 2023, Mỹ đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam với khoảng 1.200 dự án, tổng vốn gần 11,4 tỷ USD. Việt Nam đang có 230 dự án đầu tư tại Mỹ, tổng vốn đăng ký 1,26 tỷ USD.

6 cơ sở giáo dục ở Việt Nam có vốn đầu tư của Mỹ, hàng năm có 23.000-25.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ, đứng thứ 5 thế giới về lượng du học sinh ở Mỹ.

Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013, với nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã diễn ra.

Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ là ông Bill Clinton vào tháng 11/2000. Kể từ đó, các đời tổng thống Mỹ đều thăm Việt Nam, gồm George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump. Sau ông Trump, ông Biden là tổng thống Mỹ thứ hai thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu kể từ năm 1995.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ "mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu".

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây