Hà NộiThứ sáu, 19/07/2024, 11:54
Image °C

“Thắp sáng bản Mường” tại xã Hưng Thi: Tinh thần, diện mạo mới

Diện mạo của thôn Thơi (Hưng Thi - Lạc Thủy - Hòa Bình) đổi thay từ sau đón nhận những phần quà của dự án Run For Life 2024. Chương trình trao tặng 30 đèn năng lượng mặt trời cho thôn Thơi và 10 đèn năng lượng cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn xã, góp phần giúp cuộc sống người dân thay đổi từng ngày.

Xã Hưng Thi được biết đến là một xã miền núi còn nhiều khó khăn, địa hình của xã tương đối phức tạp có nhiều đồi núi và sông suối cách trở ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Với 90% dân số là dân tộc Mường, người dân lao động nơi đây vẫn còn những hạn chế trong lao động sản xuất và đời sống vật chất còn nhiều thiếu thốn. Tuyến đường trên thôn Thơi thuộc xã Hưng Thi (Lạc Thủy - Hòa Bình) với chiều dài khoảng 2km được lắp đèn năng lượng mặt trời đã góp phần giúp thắp sáng thêm con đường đi lại và sinh hoạt cho bà con nơi đây. 

Người dân trên địa bàn thôn Thơi chủ yếu là dân tộc Mường, với công việc chính như trồng trọt và chăn nuôi, sản xuất. Tuyến đường chính để di chuyển đi làm, đi học khi được có thêm ánh sáng từ đèn sẽ giúp bà con thêm thuận lợi trong việc di chuyển làm việc hằng ngày, thêm phấn khởi trong lao động sản xuất. Trên tinh thần hỗ trợ chia sẻ cùng người dân tại đây, các bạn sinh viên hy vọng những phần quà cùng lời động viên tinh thần, tiếp thêm nghị lực đến với thôn Thơi. Bạn Bùi Thị Thanh Chung - Trưởng Ban Tổ chức sự kiện dự án, đồng thời là người con của xã Hưng Thi cho biết: “Tại chương trình, dự án trao tặng 30 đèn năng lượng mặt trời cho thôn Thơi. Số đèn này sẽ được lắp đặt trên đoạn đường di chuyển chính của bà con và các bạn học sinh nơi đây. Chúng mình hy vọng sẽ thắp thêm niềm tin trên con đường lao động và học tập đến với người dân, hơn nữa khi có thêm đèn đường sẽ giúp bà con đi lại và sinh hoạt thuận lợi hơn”.  

Ảnh 1 Anh Bùi Văn Hải Bí thư Đoàn xã Hưng Thi trực tiếp giúp người dân lắp đặt đèn đường (Ảnh BTC)
Anh Bùi Văn Hải - Bí thư Đoàn xã Hưng Thi trực tiếp giúp người dân lắp đặt đèn đường (Ảnh BTC)
Ảnh 2 Những con đường được thắp sáng (Ảnh BTC)
 Những con đường được thắp sáng (Ảnh BTC)

Bác Bùi Văn Phai - Trưởng thôn Thơi cho biết: “Sau thời gian hoàn thành việc lắp đặt, các con đường trên địa bàn thôn có thêm diện mạo mới. Dọc hai bên đường, người dân có tô điểm thêm những bồn hoa, cây cảnh, góp phần xây dựng cảnh quan xanh, sạch”. Song song với đó, công tác bảo quản và giữ gìn thành quả của dự án mang tới cũng nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, điều đó cho thấy dự án đã mang đến những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với người dân nơi đây.

Hành trình mang ánh sáng đến với bản Mường của nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiếp thêm động lực mới cho người dân nơi đây. Các con đường được thắp sáng với diện mạo giúp tăng sự thuận tiện cho bà con thôn Thơi, đồng thời con đường đến trường học tập, vui chơi của trẻ nhỏ dễ dàng, an toàn hơn. Công tác xây dựng đời sống kinh tế sẽ dần được cải thiện, đời sống của bà con từng bước được nâng lên. Người dân tại thôn Thơi từng ngày nỗ lực phấn đấu vươn lên để thoát nghèo bền vững, vui cuộc sống mới. Từ đó, giúp tạo ra tinh thần mới cho người dân trên địa bàn thôn Thơi nói riêng và trên toàn địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy - Hòa Bình) nói chung. 

Tác giả: Bảo Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây