Thủy Nguyễn mở triển lãm nghệ thuật ở Pháp

Nhà thiết kế, họa sĩ Thủy Nguyễn sắp trở lại Pháp để thực hiện triển lãm nghệ thuật, trưng bày 30 tác phẩm hội họa mới nhất về chủ đề mây.

Thủy Nguyễn hiện hoạt động song song ở hai vai trò nhà thiết kế và họa sĩ (nghệ danh Tia-Thủy Nguyễn). Hai năm qua khi làng thời trang Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19, Tia-Thủy Nguyễn miệt mài sáng tác, hoàn thiện các tác phẩm hội họa để chuẩn bị cho cuộc trưng bày ở Pháp.

Triển lãm nghệ thuật Bồng bềnh chốn hư không (Floating in the nothingness) của Tia-Thủy Nguyễn gồm 30 tác phẩm dự kiến diễn ra ở vườn nghệ thuật Château La Coste, miền nam nước Pháp. Các tác phẩm được vẽ dựa trên cảm hứng từ hành trình khám phá ba trạng thái của mây: sự biến dạng, vị trí trung gian và tính trong suốt.

Họa sĩ Tia-Thủy Nguyễn.

Họa sĩ Tia-Thủy Nguyễn.

Tia-Thủy Nguyễn cho biết chính bố cô – một phi công lái máy bay MIG-21 trước khi đất nước giải phóng – và cuốn sách Con đường tôi đi – Con đường của mây trắng (tác giả Osho) đã gợi cảm hứng cho cô sáng tác những tác phẩm về mây. “Tôi bắt đầu quan sát sự tương tác giữa nắng, gió và mây cùng quá trình tạo nên những hình thù vật lý, màu sắc khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về mây tựa như nhật ký hành trình của tôi. Mỗi bức được vẽ từ một điểm ‘ngắm’ khác lạ từ cửa sổ máy bay khi nhìn xuống tầng đối lưu”, Thủy Nguyễn nói.

Qua loạt tác phẩm trong triển lãm, Tia-Thủy Nguyễn muốn cho mọi người thấy một khía cạnh khác về cô. Nữ họa sĩ cho biết cô tự xem bản thân như một đám mây và phóng chiếu những tâm tư, tình cảm lên dáng hình, màu sắc của chúng trong các bức tranh. “Mây không điểm đầu, không điểm cuối, không tụ vào, không tan ra. Góc nhìn này thể hiện phần nào cuộc sống của tôi suốt hai năm qua, với phần lớn thời gian ngược xuôi một mình, băng qua rất nhiều đường biên và lãnh địa rộng lớn, giữa Việt Nam và Châu Âu, những vùng đất nơi Đông và Tây giao thoa, hoà lẫn và định hình lẫn nhau”, Tia nói.

Để lột tả những quang cảnh gần như siêu thực trong tranh của mình, Tia-Thủy Nguyễn kết hợp cả kỹ thuật vẽ sơn dầu sở trường và kỹ thuật thêu, đính cườm thủ công – những gì cô đã ứng dụng trong hơn 10 năm làm thiết kế thời trang. Nữ họa sĩ cho biết, cô sử dụng phép ẩn dụ để liên đới với cảm xúc làm nền tảng trong câu chuyện xuyên suốt triển lãm lần này. Dùng hai bảng màu chỉ gồm đỏ và đen, Tia-Thủy Nguyễn tự tin lột tả sự tương phản sáng – tối hay trạng thái bồng bềnh, kỳ ảo sẵn có của mây. Với nữ họa sĩ: “Mây tồn tại như một bí ẩn” (trích sách Con đường tôi đi – Con đường của mây trắng).

Triển lãm Bồng bềnh chốn hư không của nghệ sĩ đương đại Tia-Thủy Nguyễn sẽ khai mạc vào ngày 24/9 và kéo dài đến hết 31/12, tại vườn nghệ thuật Château La Coste, Aix-en-Provence, Pháp. Đây là nơi Tia-Thủy Nguyễn từng để lại dấu ấn với triển lãm kiến trúc nhà rông Silver Room, năm 2019. Trước đó, năm 2000 nữ họa sĩ góp mặt trong triển lãm nhóm Art from Vietnam tại Gallery Impression, Paris, Pháp.

Tia-Thủy Nguyễn chụp ảnh cùng giám đốc vườn nghệ thuật Château La Coste - ông Daniel Kennedy, năm 2019.

Tia-Thủy Nguyễn chụp ảnh cùng giám đốc vườn nghệ thuật Château La Coste – ông Daniel Kennedy, năm 2019.

Tia-Thủy Nguyễn sinh năm 1981 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2006), cô nhận học bổng tại Học viện Nghệ thuật và Kiến trúc Quốc gia Kiev, Ukraine. Tia-Thủy Nguyễn lấy bằng tiến sĩ về nghệ thuật năm 2014. Tác giả 8X có thâm niên gần 20 năm thực hành hội họa trên nhiều chất liệu khác nhau. Các tác phẩm của cô thường phản ánh những quan sát của cô với thế giới xung quanh, thể hiện những cảm xúc hỗn độn nhưng đầy màu sắc của người phụ nữ hiện đại.

Ý thức về những khó khăn của nền nghệ thuật đương đại Việt Nam, năm 2016, Tia thành lập Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory tại TP HCM. Đây là không gian đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại, nhằm kết nối cộng đồng nghệ sĩ, thiết kế, sáng tạo và tạo dựng một nền tảng mang tính giáo dục, phản biện. Các tác phẩm nghệ thuật của Tia từng được trưng bày, sưu tập và đấu giá tại nhiều nơi, cả trong và ngoài nước. Năm 2019, Tia – Thủy Nguyễn được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top “50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam”.

Bên cạnh cuộc triển lãm ở Pháp, Thủy Nguyễn hiện bận rộn sáng tạo sưu tập thời trang mới để ra mắt giới mộ điệu vào tháng 11. Ngoài ra, cô đang cùng đạo diễn Lý Minh Thắng kết hợp làm phim điện ảnh Công tử Bạc Liêu. Ở dự án này, Thủy Nguyễn giữ vai trò giám đốc sản xuất kiêm nhà thiết kế trang phục cho phim.

Thủy Nguyễn mở triển lãm nghệ thuật ở Pháp

 
 
Thủy Nguyễn mở triển lãm nghệ thuật ở Pháp

Tia-Thủy Nguyễn chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật ‘Bồng bềnh chốn hư không’

Hương Giang

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT