Thủ thuật kéo dài chân: tăng chiều cao, thêm nguy hiểm

%image_alt%

Phẫu thuật thẩm mỹ không dừng lại ở việc tiêm Botox hay nâng mũi – mà nhiều khi nó có thể khá kỳ quặc với những thủ thuật khác nhau, từ cấy ria mép đến “phẫu thuật tự sướng”. Nhưng có lẽ đáng báo động hơn cả là những thủ thuật thẩm mỹ nhằm mục đích kéo dài chân, cho những ai muốn được cao hơn và có đôi chân dài hơn.

Ở Ấn Độ và nhiều nước khác, chiều cao và đôi chân dài “miên man” được xem là đặc điểm uyến rũ. Nó mang đến cảm giác rằng việc kéo dài chân sẽ được thêm vào danh sách các phẫu thuật thẩm mỹ và biến đổi cơ thể vốn có.

Năm ngoái, người mẫu Alexandra Transer đã kéo dài chân thêm 5cm để đạt được mục tiêu tham vọng của mình trong giới người mẫu.

Còn cô gái 24 tuổi Komal đến từ Kota, miền tây Ấn Độ, ca ngợi thủ thuật đã mang lại cho cô một cuộc sống mới: “Giờ đây tôi tự tin hơn nhiều,” cô nói với tờ The Guardian. “Tôi chỉ cao có 1m35. Mọi người thường chế nhạo tôi vì điều đó và tôi không thể kiếm được việc làm. Bây giờ em gái tôi cũng đang kéo dài chân”.

Đối với khách du lịch chữa bệnh muốn tìm kiếm những thủ thuật giá rẻ, thì ngành công nghiệp này ở Ấn Độ khá hấp dẫn. Nhưng khi tình trạng thiếu quản lý và thiếu đào tạo cho bác sĩ diễn ra tràn lan, thì những thủ thuật này có thể gây hại nhiều hơn là lợi – và trong trường hợp xấu nhất nó có thể cướp đi cuộc sống của bạn.

“Đây là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất, vậy mà nhiều người thực hiện nó chỉ sau khóa học một hai tháng”, bác sĩ Amar Sarin, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Delhi đã thực hiện nhiều ca mổ kéo dài chân cho biết. “Không có trường lớp, không được đào tạo bài bản, không có gì hết”.

Các bác sĩ như Sarin cho rằng rằng việc phẫu thuật chỉ nên tiến hành khi không còn cách nào khác có tác dụng. Đó là để điều trị hoặc chữa trị các tình trạng bệnh như biến dạng chi hoặc chấn thương.

“Chúng tôi thường từ chối mọi người. Đầu tiên chúng tôi cố gắng tư vấn cho họ, nhưng đã có những bệnh nhân thậm chí đe dọa sẽ tự tử nếu tôi từ chối làm phẫu thuật. Tôi đã hai lần phải gọi cảnh sát trong tình huống khẩn cấp như thế”.

Tất nhiên, có những thủ thuật kéo dài chân được thực hiện vì lý do y học thuần túy,. Trên thực tế, phẫu thuật này lần đầu tiên được phát triển bởi Gavriil Ilizarov, một bác sĩ người Ba Lan sống tại một thị trấn nhỏ ở Siberia. BS Ilizarov sáng tạo ra những thủ thuật để giúp những người bị thương ở chi hoặc bị dị tật bẩm sinh.

Theo đó, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ đập vỡ xương chân của bệnh nhân, đặt vào đó dụng cụ implants, sau đó chờ bệnh nhân nằm trong khung kéo trong nhiều tháng cho đến khi họ có thể đi lại được.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT