Thử thách cong lưng 90 độ gây bão Trung Quốc

Màn uốn cong lưng 90 độ trong chương trình Tết của đài truyền hình quốc gia CCTV khiến nhiều người trẻ Trung Quốc tập luyện theo.

Qingluyao, tức “Eo xanh lam”, hiện là cụm từ gây sốt ở Trung Quốc sau khi một nhóm vũ công nữ, đứng đầu là diễn viên Mạnh Khánh Dương biểu diễn, đã “hớp hồn” khán giả. Bài múa có nhiều động tác uốn cong lưng kỹ thuật.

Theo biên đạo tác phẩm, tiết mục này lấy cảm hứng từ một trong những bức tranh cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc “Ngàn dặm núi sông” của danh họa Vương Hy Mạnh vẽ 1.000 năm trước. Bức tranh này được xem là một ví dụ điển hình về “cảnh quan xanh lam” vì cách họa sĩ Vương sử dụng hai màu này để làm nổi bật một dãy núi rộng lớn.

Vòng eo xanh là động tác gập lưng gần như 90 độ bắt nguồn từ tiết mục múa trong chương trình Gala Lễ hội mùa xuân của đài CCTV tối 31/1/2022. Ảnh: Bilibili

“Vòng eo xanh” là động tác gập lưng gần như 90 độ bắt nguồn từ tiết mục múa trong chương trình “Gala Lễ hội mùa xuân” của đài CCTV tối 31/1/2022. Ảnh: Bilibili

Ngay sau khi được biểu diễn, bên cạnh những lời tán dương tác phẩm “mang đầy đủ tính thẩm mỹ Trung Quốc” thì cụm từ “eo xanh lam” cũng được tìm kiếm nhiều nhất trên các mạng xã hội. Nhiều người, đặc biệt giới trẻ đã bắt chước theo động tác rồi đăng tải lên các nền tảng video ngắn. Họ gọi đây là “thử thách vòng eo xanh”.

Từ một vài người thực hiện, sau đó trào lưu này nhanh chóng mở rộng trên Bilibili, phiên bản TikTok của Trung Quốc. Thậm chí, đến hiện tại, những câu hỏi như “Vòng eo xanh là gì?, “Luyện tập thế nào để có vòng eo xanh?” đã trở thành những cụm từ tìm kiếm phổ biến trên nền tảng này. Số ít người thực hiện thành công, số còn lại dù đã rất nỗ lực nhưng đều thất bại.

Ngay lập tức các chuyên gia y tế Trung Quốc đã nhắc nhở động tác này tuy đẹp, nhưng không được bắt chước một cách liều lĩnh.

Bác sỹ Vương Uy, Phó trưởng khoa cột sống Bệnh viện Vũ Hán 4 nói rằng, để có được tư thế này, các vũ công đã phải tập luyện cả chục năm. “Động tác eo xanh đòi hỏi sức mạnh của vùng eo và bụng. Người bình thường nếu không được đào tạo chuyên nghiệp rất dễ chấn thương lưng dưới khi bắt chước”, vị trưởng khoa nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Vương cũng nhấn mạnh, việc mở rộng vùng thắt lưng quá mức và áp lực theo chiều đi xuống sẽ dẫn đến căng thẳng cục bộ ở vùng thắt lưng và chèn ép thêm ở rìa sau đĩa đệm, về lâu dài sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Động tác này cũng sẽ gây áp lực rất lớn lên các khớp mặt sau thân đốt sống, gây đau thắt lưng cục bộ, khó chịu, mất ổn định và di chứng ở thắt lưng.

“Đặc biệt với trẻ em vị thành niên, nếu tập động tác này không đúng kỹ thuật sẽ gây hậu quả khôn lường”, bác sỹ Vương khẳng định.

Khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện số 4 Vũ Hán từng gặp nhiều trường hợp trẻ bị chấn thương cột sống, phần lớn nguyên nhân là do uốn cong thắt lưng quá mức và gắng sức không đúng theo hướng dẫn.

Bởi vậy, theo các chuyên gia, động tác “vòng eo xanh” không phải hành động mà nhiều người bình thường nên thử làm theo tại nhà.

Vy Trang (Theo huanquiu, sina)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT