Thất vọng vì mẹ chồng chia thừa kế thiếu công bằng, lý do thật sự khiến tôi muốn ly hôn

Chia sẻ

Mẹ chồng tôi thật thiếu công bằng, nỡ đối xử với tôi như một “mỏ vàng” để bòn rút tiền bạc của bố mẹ tôi.

Nhà chồng tôi có 3 anh chị em, chồng tôi là con út nên từ sau khi kết hôn tôi ở nhà chồng để chăm sóc mẹ chồng vì bố chồng tôi đã không may qua đời trước đó. Thời gian ở nhà chồng, tôi luôn làm tròn bổn phận, trách nhiệm của người con dâu, hiếu thuận với nhà chồng.

Do ở nhà chồng nên mọi việc trong nhà đều do vợ chồng tôi cáng đáng, từ việc chăm sóc mẹ chồng, đến lo các công việc lễ, tết, giỗ chạp… Anh và chị chồng tôi cũng không ở gần nên cũng gần như là không giúp đỡ được gì cho chúng tôi. Sau 15 năm sống ở nhà chồng, mọi thứ đều diễn ra êm thấm, tôi được nhiều người khen ngợi là con dâu ngoan, hiền, đảm đang.

Tôi cố gắng chăm sóc mẹ chồng vì bà ngày một già, yếu. Tôi không hề tơ hào đến tài sản của mẹ chồng, vì nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể ra ngoài ở riêng. Cũng có lần tôi cũng định mua một căn nhà ở cách nhà mẹ chồng chỉ khoảng 200 mét, nhưng rồi lại không muốn mua nữa vì vẫn chưa thể yên tâm với mẹ chồng.

Thất vọng vì mẹ chồng chia thừa kế thiếu công bằng, lý do thật sự khiến tôi muốn ly hôn - 1

Ảnh minh họa

Vậy nên bao nhiêu tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, cộng với tiền của bố mẹ đẻ tôi cho, chúng tôi dốc sức xây lại căn nhà của mẹ chồng khang trang, hiện đại. Vị trí xây chỉ là một phần 3 đất để sau này nhỡ mẹ chồng có chia cho các con thì có thể mỗi người một mảnh cho công bằng. Thế nhưng, cách đây một tuần, mẹ chồng tôi bất ngờ họp ra đình, chia tài sản cho các con, có mời luật sư đến để làm các thủ tục pháp lý.

Tôi là con dâu, không được tham dự. Nghe chồng tôi thông báo lại kết quả cuộc họp, tôi mới vớ lẽ và thất vọng nặng nề. Mẹ chồng tôi chia cho anh cả (con trưởng) căn nhà đang ở hiện nay, bên cạnh là phần đất của chị hai. Còn vợ chồng tôi là đám đất khá chật hẹp vị trí ở đằng sau hai nhà kia, lối đi là con ngõ rất nhỏ cùng mấy nhà bên cạnh.

Tôi buồn lắm, nhà chồng tôi ở trong xóm, trước đây đúng là không ai thèm ngó ngàng gì. Thậm chí, hai anh chị chồng tôi còn chối đây đẩy không muốn nhận vì không có giá trị gì. Nhưng cách đây 5 năm, khi con đường chạy qua được mở rộng, nhà chồng tôi được ra mặt đường. Nhờ mặt tiền rộng có thể chia thành 2 suất đất mặt đường. Còn lại là khoảng vườn nhỏ phía sau nhà mà mẹ chồng vừa tuyên bố cho vợ chồng tôi.

Thấy quá vô lý, tôi trách chồng sao lại để mẹ chia không công bằng như thế, trong khi hai vợ chồng bỏ ra rất nhiều tiền để xây căn nhà đang ở hiện tại. Chồng tôi đùng đùng quát mắng: “Chuyện nhà chồng, cô phận làm dâu cấm không được tham gia, can thiệp vào. Lộc của bố mẹ, được chỗ nào hay chỗ đấy còn đòi hỏi. Ăn ở không biết điều, có ngày bị ra ngoài đường lúc đó đừng có kêu”.

Một lần tôi tình cờ nghe được mẹ chồng và các con nói chuyện với nhau. Mẹ chồng tôi nói rằng: “Mẹ chia thế để ít nữa vợ thằng út muốn xây nhà sẽ phải về xin tiền bố mẹ đẻ nó mới làm được nhà. Có đi chỗ khác cũng sẽ được ông bà thông gia cho tiền mua đất, xây nhà. Ông bà bên đấy còn mấy mảnh đất, trước sau gì chẳng phải chia cho con gái. Tiền chỉ có về thêm nhà mình thôi, chứ không mất đi đâu được”.

Thì ra đó đều là một mưu kế cả, thảo nào mà chồng tôi dễ dàng đồng ý nhường căn nhà mà cả hai phải vất vả xây dựng mới được. Hóa ra, đều trông mong, ngắm vào đất cát, tiền bạc của bố mẹ đẻ tôi cả. Buồn nhất là chồng tôi không thương tôi, mà còn vào hùa với mẹ và các anh chị để bòn rút tiền của bố mẹ vợ.

Mẹ chồng tôi quá đáng như thế, tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình? Tôi có nên ly hôn?

(Thunga@…)

Theo Cindy Phạm (Gia đình & Xã hội)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT