Thận trọng với ngoại binh có bệnh

Trường hợp đột tử của cựu cầu thủ SLNA Abdul Haruna như một lời cảnh báo với các đội bóng V-League cần quan tâm đến sức khỏe của các ngoại binh, mới nhất là trường hợp cầu thủ Diabate của SHB Đà Nẵng bị phát hiện rối loạn nhịp tim

Chiều 27-12, đại diện CLB SHB Đà Nẵng đã xác nhận thông tin họ đang tiến hành thanh lý hợp đồng với cầu thủ người Mali Suleiman Diabate sau khi phát hiện cựu tiền đạo CLB ĐTLA mắc bệnh tim. Trước đó, Diabate cho biết sẵn sàng tái khám để chứng minh kết luận sức khỏe của bệnh viện ở Đà Nẵng là không chuẩn xác nhưng SHB Đà Nẵng buộc phải chia tay nhằm ngăn ngừa điều đáng tiếc.

Sự thận trọng của SHB Đà Nẵng không khó hiểu dù trước đó chính đội bóng này đã tiếp cận và giành chữ ký của Diabate ngay sau khi cầu thủ này vừa kết thúc hợp đồng với ĐTLA. Theo bác sĩ Nguyễn Nguyên Tuấn của SHB Đà Nẵng, đích thân ông đã 2 lần đưa Diabate đi khám và tất cả đều chung kết luận: “Diabate có vấn đề về tim mạch. Nếu không chữa trị kịp thời khó lòng mà trở lại với bóng đá đỉnh cao. Cậu ta mới 24 tuổi, vẫn còn thời gian để chữa trị và quay lại chơi bóng. Còn thời điểm này thì không”.

Suleiman Diabate từng đá rất hay ở ĐTLA nhưng khi sang SHB Đà Nẵng bị phát hiện mắc bệnh tim, sớm phải thanh lý hợp đồngẢnh: Quang Liêm

Suleiman Diabate từng đá rất hay ở ĐTLA nhưng khi sang SHB Đà Nẵng bị phát hiện mắc bệnh tim, sớm phải thanh lý hợp đồngẢnh: Quang Liêm

Lý giải về việc Diabate từng thi đấu cho XSKT Cần Thơ rồi đầu quân cho ĐTLA, cả hai đội bóng đều không phát hiện cầu thủ người Mali có vấn đề gì về sức khỏe, ông Tuấn cho rằng: “Diabate đá mấy mùa cho 2 đội bóng này đều không có vấn đề gì nhưng sang SHB Đà Nẵng lại có chuyện, có thể do bắt nguồn từ quá trình tập huấn nặng của đội thời gian qua, dẫn đến việc Diabate bị rối loạn nhịp tim, từ đó dẫn đến việc tim mạch bất ổn. Như vậy không có nghĩa là cậu ta phải giải nghệ nhưng cần phải nghỉ ngơi, chữa trị dứt điểm. Trước Diabate, SHB Đà Nẵng từng có Anh Tuấn, Phước Vĩnh cũng bị loạn nhịp tim nhưng được trị khỏi nên sau đó thi đấu trở lại. Tiền đạo ngoại hay nhất lịch sử SHB Đà Nẵng là Gaston Merlo cũng bị tim trước khi đến Việt Nam, khi chữa trị xong đã thi đấu cực hay”.

Cách đây chưa lâu, người hâm mộ SLNA bàng hoàng khi biết tin cầu thủ người Nigeria Abdul Haruna bị trụy tim, đột tử trong một trận đấu giao hữu ở quê nhà. Cách đây vài tháng, Abdul vẫn còn chơi cho đội bóng xứ Nghệ ở V-League. Tuy không thực sự nổi bật về chuyên môn nhưng cầu thủ người Nigeria lại khiến các đồng đội khá tò mò về sinh hoạt đời thường. “Cậu ấy ăn uống rất kiêng khem, có những ngày chỉ thấy uống nước, đến tối mới ăn một ít. Cộng thêm việc hay bị mất ngủ, Abdul thường không có nền tảng thể lực tốt. Vì thế mà đội bóng chia tay sau khi V-League kết thúc. Không ngờ, Abdul lại đột tử vì bệnh tim” – một thành viên SLNA chia sẻ.

Sau trường hợp của Abdul và mới nhất là việc phát hiện Diabate của SHB Đà Nẵng bị bệnh tim, các đội bóng ở Việt Nam bắt đầu nhìn nhận lại vấn đề sức khỏe của cầu thủ, nhất là những ngoại binh. Một thành viên công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Với điều kiện chăm sóc y tế ở nhiều CLB còn hạn chế, nguy cơ đột quỵ đối với các cầu thủ là không thể xem thường. VPF đã có công văn nhắc nhở các sân bóng phải bố trí đội ngũ y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Ngoài ra, các đội bóng cũng cần thường xuyên trao đổi với các bệnh viện địa phương về tình hình khám sức khỏe để kịp thời ngăn chặn sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Theo nld.com.vn
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT