Thái Lan bắt thủ lĩnh sinh viên Hong Kong

Nhà hoạt động dân chủ kiêm cựu thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong vừa bị nhà chức trách Thái Lan bắt giữ ở Bangkok.

Thái Lan bắt thủ lĩnh sinh viên Hong Kong
Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong – Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 5-10 dẫn thông báo của đảng Demosisto do Hoàng Chi Phong lãnh đạo cho biết anh bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi sau khi đáp máy bay từ Hong Kong theo lời mời của nhà hoạt động sinh viên Thái Netiwit Chotipatpaisal.

Thông báo cũng nói đảng Demosisto “cực lực lên án chính phủ Thái Lan do hạn chế vô lý tự do và quyền nhập cảnh của Chi Phong và yêu cầu trả tự do ngay cho anh”, theo báo Bangkok Post của Thái Lan.

Hãng tin AFP cho biết đã liên lạc với người đứng đầu cảnh sát di trú Thái Lan nhưng ông này nói chưa nắm thông tin sự việc.

Theo đảng Demosisto, nhà hoạt động Netiwit mời Chi Phong đến để phát biểu trước các sinh viên tại ĐH Chulalongkorn nhân kỷ niệm 40 năm vụ thảm sát sinh viên năm 1976. Chính Netiwit đã ra sân bay đón Chi Phong và là người báo tin anh bị bắt. Hiện họ không thể liên lạc với Chi Phong.

Netiwit nói nhà chức trách Thái đã “nhận được thư từ chính phủ Trung Quốc” về chuyến thăm của Chi Phong.

Trước đó khi phát biểu với báo South China Morning Post về chuyến thăm của Chi Phong, Netiwit cho biết Thái Lan có thể tổ chức các cuộc biểu tình tương tự các cuộc biểu tình mà Chi Phong dẫn đầu ở Hong Kong năm 2014.

Sau các cuộc biểu tình này, Chi Phong thành lập đảng Demosisto, đòi quyền tự quyết cho Hong Kong.

Tháng 5 năm ngoái, Chi Phong từng bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia, nơi anh dự kiến tham gia buổi nói chuyện về dân chủ ở Trung Quốc. Anh đã lập tức trở về Hong Kong.

Giới quan sát nói sau khi bị bắt tại Thái, có khả năng Chi Phong cũng sẽ bị đưa trở lại Hong Kong.

Những năm gần đây, chính quyền Thái Lan bị chỉ trích do hợp tác với nhà chức trách Trung Quốc. Năm ngoái, Bangkok bị Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án sau khi trục xuất hai nhà hoạt động đối lập Trung Quốc đã được LHQ trao quy chế tị nạn.

Thái Lan cũng khiến quốc tế khó hiểu khi trao trả hàng chục người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trốn chạy khỏi Trung Quốc.

Chính quyền ở Bangkok khẳng định họ hành động trong khuôn khổ luật quốc tế.

Hoàng Chi Phong, 19 tuổi, là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong vào năm 2014 khiến đặc khu này gần như tê liệt trong hơn 2 tháng.

Theo Tuồi trẻ Online

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT