Thạc sĩ ở tuổi 68 và hành trình “học là không tuổi”

Trong lễ tốt nghiệp trao bằng thạc sĩ mới đây của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Mai Anh Dũng là Thạc sĩ lớn tuổi nhất tốt nghiệp từ trước tới nay của trường. Ông Dũng là gương sáng cho thế hệ sinh viên hiện nay về minh chứng điển hình cho “sự học là không tuổi”.

Ông Mai Anh Dũng nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 68

Ông Mai Anh Dũng nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 68

Ông Mai Anh Dũng sinh năm 1948, nay đã nghỉ hưu sau thời gian là giáo viên bộ môn Hóa học tại Trường THPT Phú Hòa, huyện Củ Chi (TP.HCM). Với phương châm sống “muốn biết thì phải đi học” và không nản lòng sau 6 kỳ thi tuyển cao học, ông Dũng đã trúng tuyển, theo học chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ông Dũng chia sẻ lý do chính để đi học tiếp cao học là muốn tìm hiểu biết thêm về môn kỹ thuật hóa học để hỗ trợ cho người khác. “Muốn biết, muốn làm điều đó thì mình phải đi học”.

Tân thạc sĩ Mai Anh Dũng bộc bạch thêm: “Dù là giáo viên dạy hóa ở trường THPT nhưng đã là người thầy giáo thì phải có sự phấn đấu và tìm hiểu thêm. Do đó tôi quyết định học tiếp lên thạc sĩ ở lĩnh vực chuyên môn của mình là hóa học”.

Ở tuổi không còn quá trẻ và bận rộn với công việc nên ông Dũng đã mất 6 kỳ thi mới trúng tuyển cao học mà ngành mình theo đuổi. Dù các thầy cô có giúp đỡ nhưng theo ông cái chính là bản thân mình phải tự học mới đạt kết quả tốt.

Khó khăn mà ông Dũng gặp phải trong hành trình “muốn biết phải học” là phải đi học xa quá vì nhà ở tận Củ Chi còn trường thì tận quận 7. Chặng đường đến trường gần 50km nên mỗi lần đi học ông Dũng phải mất 2,5 tiếng đồng hồ đi xe máy mới tới trường. Ông cho biết, nhiều buổi học xong là gần 9g đêm nhưng ông vẫn chạy về. Chuyện về tới nhà lúc 11g đêm là chuyện bình thường. Động lực đi học của ông Dũng chính là “thấy các bạn học cùng ham học nên mình cũng có thêm nhiều động lực, háo hức tham gia học”. Cuối cùng thì mất 3 năm ông Dũng đã hoàn thành quá trình học thạc sĩ của mình.

Thạc sĩ 68 tuổi này gửi gắm đến các bạn trẻ rằng “các bạn khỏe hơn, thông minh hơn, tôi lớn tuổi còn học được thì các bạn còn làm được nhiều hơn gấp mấy lần và tôi tin các bạn sẽ có nhiều thành công hơn nếu cố gắng học tập”.

Được biết, thạc sĩ Mai Anh Dũng tốt nghiệp cao học với điểm số trung bình toàn khóa 7,14 trong đó luận văn tốt nghiệp là đề tài Nghiên cứu chế tạo graphit tróc nở từ nguồn graphit dạng vảy của Việt Nam làm vật liệu xử lý môi trường nước bị nhiễm dầu đạt 7,70 điểm.

Lê Phương


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT