Tết này chắc chắn con sẽ về

Tháng Chạp đến, hình ảnh những người con xa xứ xếp hàng dài dằng dặc mua vé tàu, xe… về nhà đón Tết dường như đã trở thành hình ảnh không thể thiếu. Cuộc sống tất bật, hiện đại vẫn không khiến họ quên đi truyền thống tốt đẹp: về đón năm mới cùng gia đình. Bởi lẽ, đó chính là dịp đoàn viên, là ngày mà ai ai cũng muốn về với ông bà, cha mẹ để hưởng trọn một mùa xuân đúng nghĩa.

Người bên việc, tâm về với gia đình…

Những ngày này, lòng chị Lê Xuân Hoàng Trang (công ty CPT, Q.1) lại quay quắt nhớ quê. Công việc của một kế toán khiến chị quay như chong chóng từ sớm tinh mơ đến tối mịt. Ấy vậy mà ngay khi bến xe vừa mở bán vé Tết, chị cố mua cho được 3 vé cho gia đình nhỏ của mình. Cầm vé trên tay, chị thở phào nhẹ nhõm, vì chị biết, sẽ như mọi năm, vừa xong việc trưa cuối năm, chị sẽ cùng chồng con trở về cố đô. Hành trình về quê ăn Tết càng thêm gian bởi thời điểm ấy, xe kẹt khắp nơi vì ai cũng muốn về bến trước thời khắc giao thừa. Mẹ con chị lại hay say xe nên cứ lả cả người. Thế nhưng, không chỉ chị Trang, mà hầu khắp những người con xa quê, dù có bao vất vả, vẫn luôn ngóng về cha mẹ già, lấy đó làm động lực để trở về. Đường xa vạn dặm vẫn không ngăn được bước chân họ về với gia đình.

tu-vung-tieng-anh-chu-de-cac-cap-bac-trong-gia-dinhQuê ở tận Phú Yên nhưng sống và mở một xưởng nón riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Lê Hữu Tài (Q.11) không khác gì chị Trang: suốt năm cắm đầu với công việc, không có một kì nghỉ dài hơi nào ngoài Tết. Anh thường mua quà Tết cho gia đình từ rất sớm vì “cận Tết không có thời gian thở, sao chăm lo gì được cho bố mẹ”. Biết mẹ thích ăn bánh Tét, lạp xưởng miền Tây, anh còn cẩn thận đặt sẵn cửa hàng quen giao tận nhà cho mình. Đợt rồi đi mua vé, anh vô tình được biết năm nay, các bến xe sẽ được OMO trang hoàng đẹp đẽ, lại có khu vực chụp ảnh lấy ngay để dán lên hộp quà Tết, anh thật sự háo hức chờ đến ngày về quê để cùng hai con thực hiện một hộp quà độc đáo có dán hình gia đình nhỏ của mình đem về biếu bố mẹ. Với anh, Tết sum họp cả ba thế hệ khiến niềm vui cứ ánh trong mắt mẹ, ba như nhộn nhạo, trẻ ra nhiều tuổi khi chuyện trò cùng con cháu. Đây còn là dịp để anh gửi gắm vào hai con cách cư xử hiếu thuận với ông bà, cách hướng về cội nguồn…

“Công việc làm ăn vất vả: có khi đến ngày về quê mà tôi vẫn không thu được tiền của các bạn hàng. Nhưng dù kinh tế có khó khăn thì Tết đến, tôi vẫn thu xếp về nhà. Bởi, đầu năm được quây quần bên mâm cơm mẹ nấu, uống với bố một ly rượu nếp thơm, tôi tin, sự bình an ấy sẽ theo mình trong suốt những ngày còn lại trong năm, giúp mình vượt qua mọi gập ghềnh của cuộc sống” – anh tâm sự.

Ngày đầu năm ý nghĩa!

Với hầu hết những người con xa quê, ngày đầu năm chỉ thật sự trọn vẹn khi được về sum họp bên ông bà, cha mẹ. Những chiếc bánh chưng trở nên thơm ngon hơn, cành mai, đào như khoe sắc thắm hơn, quả dưa hấu sẽ đỏ ngọt hơn… khi những – người – chung – một – nhà được ở bên nhau trong thời khắc đầu năm. Chị Hoàng Trang thường phải “lau vội nước mắt” khi chiếc xe lôi dừng ngay cổng làng. Đường vào nhà chị vẫn đất đỏ gồ ghề. Cây trái, ruộng vườn vẫn một màu xanh xanh… Bước chân chị như cuống lên khi thấp thoáng bóng mẹ trước ngõ. Vẫn chiếc áo nâu sòng đơn giản, vẫn cái búi tóc củ tỏi quen thuộc, nhưng tóc mẹ gần như bạc trắng.

Vậy mà, khi thằng con chị chạy ào đến, tíu ta tíu tít cùng bà, mẹ chị lại rổn rảng nói cười, vui đùa cùng cháu. Chị nhận ra rằng: “Tết về với mẹ, là cách tốt nhất để đem lại cho mẹ một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Đó cũng là cách tuyệt vời nhất, giúp mẹ chị như trẻ ra thêm nhiều tuổi”.
Tết về với mẹ, là cách tốt nhất để mang lại cho mẹ một năm mới tràn đầy hạnh phúc

Quanh đây, những người con như chị Trang, anh Tài…, Tết này chắc chắn sẽ về bên cha mẹ!

Trúc Đoan
Theo Webtretho

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT