Tác phẩm của Marc Levy lên sân khấu khấu kịch Việt Nam

Đạo diễn Việt Linh chuyển thể tác phẩm ‘Mọi điều ta chưa nói’ của nhà văn Pháp Marc Levy thành kịch dể phục vụ khán giả Việt.

Vở Mọi điều ta chưa nói được công diễn tối 7/11 tại sân khấu Hồng Hạc. Sau đó, đoàn kịch của đạo diễn Việt Linh và nhà văn Marc Levy có buổi giao lưu với khán giả tại TP HCM hôm 10/11.

Nhà văn Marc Levy (giữa) cùng đạo diễn Việt Linh (thứ hai từ trái qua) cùng thông dịch viên và êkíp chương trình.

Nhà văn Marc Levy (giữa) cùng đạo diễn Việt Linh (thứ hai từ trái qua) cùng thông dịch viên và êkíp chương trình.

Tại sự kiện, Việt Linh cho biết, bà đam mê “biến câu chữ thành hình ảnh” và cảm mến cuốn Mọi điều ta chưa nói sau một lần thưởng thức tác phẩm. Nữ biên đạo quyết định gửi email xin Marc Levy được chuyển thể sáng tác của ông. “Tôi chờ đợi suốt hai tuần, có lúc thất vọng nhưng cuối cùng thì nhà văn đã hồi âm. Ông nói bị cảm động bởi sự chân thành mà tôi bày tỏ trong bức thư”, bà nói.

Bà đã chuyển thể 400 trang sách thành kịch bản kịch, sau đó gửi email cho Marc Levy để xin phép mua tác quyền diễn 10 suất.

Trong quá trình thực hiện vở kịch, Việt Linh cho biết, mỗi chi tiết đều được bà chăm chút để giữ đúng tinh thần của câu chuyện. Bà yêu cầu nghiêm khắc ở diễn viên từ cách đi đứng, biểu cảm, nói lời thoại. Ngoài ra, bối cảnh, trang phục cũng được bà định hướng tái hiện rõ nét vẻ u buồn nhưng lãng mạn của New York, Berlin giai đoạn mà đạo diễn đề cập.

“Khi chuyển thể một tác phẩm văn học thành kịch nói, khó tránh khỏi tình huống khán giả hụt hẫng vì cuốn sách họ yêu thích lên sân khấu sẽ mang một màu sắc khác. Nhưng phải hỏi Marc Levy xem ông ấy có thấy mình trong đó khi xem vở kịch không”, đạo diễn Việt Linh bày tỏ.

Marc Levy cho biết, ông thích những sáng tạo của Việt Linh và ngay từ đầu khi viết cuốn sách, ông không mặc định cho nhân vật của mình một màu da, giọng nói… Vì thế, việc các diễn viên người Việt hóa thân Julia, Thomas… không làm mất đi cá tính của nhân vật.

Nhà văn Marc Levy ký tặng độc giả.

Nhà văn Marc Levy ký tặng độc giả.

Đạo diễn Việt Linh cho biết, dàn diễn viên thực hiện vở kịch đều tài năng và rất trẻ. Trong đó, người sắm vai nữ chính – diễn viên Chi Na – cũng được đạo diễn giới thiệu là truyền nhân của bà. “Chi Na là diễn viên nữ duy nhất trong vở với bảy diễn viên nam khác. Cô ấy phải xoay xở để tương tác với bạn diễn, thay đồ trong thời gian ngắn, tham gia các phân đoạn liên tiếp”, bà nói.

Ngoài ra, Samuel An – người sắm vai Thomas – cũng là gương mặt được chú ý. Anh hiện sống tại Thụy Điển, có thể nói được nhiều thứ tiếng. Trong kịch, anh cũng thể hiện một phân đoạn hát tiếng Pháp.

Trong sự kiện, bên cạnh những câu chuyện hậu trường về vở Mọi điều ta chưa nói, khán giả được giao lưu và nhận sách ký tặng từ nhà văn. Marc Levy cho biết, dịp này, ông dành phần lớn lịch trình ở Việt Nam để xem các suất chiếu của vở kịch. Những ngày tiếp, ông tham dự các buổi biểu diễn dành cho sinh viên và gặp gỡ bạn đọc.

Marc Levy sinh năm 1961 tại Paris. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, ông chuyển đến Mỹ năm 1984, làm việc trong ngành đồ họa kiến trúc. Năm 1991, Marc Levy trở lại Pháp và bắt đầu viết văn. Năm 1999, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên – Nếu em không phải một giấc mơ, tác phẩm trở thành hiện tượng của làng văn học thế giới. Những tác phẩm sau đó giúp ông được xếp vào hàng best-seller toàn cầu.

Sách của Marc Levy được dịch ra 49 thứ tiếng, bán hơn 40 triệu bản trên khắp thế giới. Cuốn Mọi điều ta chưa nói – ra mắt năm 2008 – từng bán 400.000 bản chỉ sau hai tuần phát hành. Năm 2008, ông lần đầu đến Việt Nam giao lưu với độc giả.

Cảnh trong vở Mọi điều ta chưa nói.

Cảnh trong vở ‘Mọi điều ta chưa nói’.

Đạo diễn Việt Linh thành lập sân khấu Hồng Hạc tháng 12/2015. Kịch Hồng Hạc mang tiêu chí tôn vinh cảm xúc, đậm chất văn học và điện ảnh. Một số tác phẩm của sân khấu được khán giả đón nhận như Thiên Thiên, Tro tàn rực rỡ, Giờ của Quỷ… hay những vở thể nghiệm như Ngộ nhận, Tấm và hoàng hậu…

Lam Trà

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT