Sinh viên – Đừng dại mà sống thử

Vấn đề sống thử của sinh viên chẳng biết có từ lúcnào. Mình chỉ nhớ lúc mình còn học lớp 6. Chị mình học một trường cao đẳngngoài Hà Nội. Mỗi lần chị về quê hay kể cho gia đình nghe rất nhiều chuyện. Mộttrong số đó, chính là việc sinh viên sống thử diễn ra rất nhiều.

Chị kể, trong dãy trọ của chị có hai đứa học một trườngđại học, yêu nhau từ lúc còn học phổ thông. Ra Hà Nội vì đắt đỏ nên cả hai xácđịnh sống chung để tiết kiệm chi phí. Thoạt đầu cô gái hơi lo nhưng chàng trai “chốt”một câu mà cô gái gật đầu ngay lập tức: “Kiểu gì mình chả cưới nhau. Em khỏi lođi!”

Sống được 3 tuần họ bắt đầu cãi cọ. Sống được 1tháng, cô gái thì khóc lóc mỗi ngày, còn chàng trai thì bỏ đi chơi. Sống đượctháng thứ hai thì chàng trai đi nhậu nhẹt, chơi với bạn đến đêm. Cô gái thì tấtbật nấu ăn, dọn nhà, đi học… Sang tháng thứ 3 thì cô gái biết mình có bầu.Chàng trai đòi bỏ đứa bé trong bụng. Cô gái không chịu. Thế là họ chia tay và dọnra ở riêng.

Mình không có tư cách gì để ngăn cấm hay khuyên bảocác bạn sinh viên nên hay không nên sống thử. Nhưng trước khi dọn về “góp gạothổi cơm chung” thì hãy vạch ra những hậu quả mà rất có thể sẽ xảy ra khi sốngthử.

Bởi các bạn hoàn toàn có thể biết được hậu quả ấythông qua cuộc sống hằng ngày, sách báo và phim ảnh. Bạn từng xem bộ phim “Sóngtình” hay chưa? Trước khi sống thử hay thử mở bộ phim này ra xem nhé. Chắc chắncác bạn sẽ ngộ nhận ra được rất nhiều điều.

Sinh viên – Đừng dại mà sống thử - Ảnh 1.

Tựdo ư? Đi đâu rồi?

Cái giá của bạn phải trả khá đắt đỏ khi về sốngchung với nhau đó là mất đi sự tự do cá nhân. Sống thử y chang như một cuộc sốngvợ chồng. Chẳng qua bạn chưa đăng ký kết hôn và chưa có sự chấp thuận của chínhquyền, đặc biệt là gia đình đôi bên.

Mà đã như một cuộc sống vợ chồng thì có hàng trăm thứbạn phải lo, phải giải quyết. Đã thế nhiều lúc bạn còn sống trong sự lo lắng, sợbạn bè, bố mẹ phát hiện.

Sống một mình bạn có thể cô đơn, buồn bã. Sống vớingười yêu có thể sẽ vui hơn chút. Có thể ôm và ngủ khi mệt nhọc. Ở chung với bạnmình có thể không tiện lắm.

Nhưng bạn cứ nghĩ kĩ đi, buồn thì rủ bạn thân đichơi, đi ăn chút gì đó, đi xem phim cho thoải mái đầu óc. Bạn có thể dành mọi sựtoàn tâm toàn ý cho sở thích và niềm đam mê của mình. Mình xin lấy 1 ví dụ rấtnhỏ: Nếu bạn là người thích viết và cộng tác cho các tờ báo. Nếu bạn yên tĩnhhoặc thậm chí là lúc buồn thì bạn viết càng hay và nhanh. Bạn không bị phân tâmbởi những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống của bạn gây ra.

Cứ nghĩ thời buổi ngày nay “tự do” là hai từ mà aicũng có thể sở hữu. Thế nhưng hai từ “tự do” ấy khi “góp gạo thổi cơm chung” gầnnhư tiêu tan trong tâm hồn của một cô cậu sinh viên hồn nhiên ấy.

Hậuquả? Ai gánh? Gánh cho ai?

Mình e là những bạn sống thử thừa biết trước những hậuquả có thể sẽ ập đến nhưng họ vẫn “nhắm bắt đưa chân” để cùng nhau sống dưới mộtmái nhà.

Những điều đáng tiếc có thể sẽ xảy ra khi bạn sốngthử như: Bộc lộ những khuyết điểm, tật xấu ra một cách rõ ràng. Những cuộc cãivã ngày càng nhiều. Quan hệ tình dục không an toàn và dẫn đến có thai và tìnhtrạng nạo phá thai…

Rồi sau đó khi nói về hậu quả đã có, vậy thì ai làngười gồng gánh thứ trách nhiệm ấy.

Nếu một cô gái gặp một chàng trai tốt. Họ sẽ biếtcách xử lý tình huống ấy. Còn nếu gặp một chàng trai như câu chuyện mà mình vừakể trên. Cô gái sẽ gánh toàn bộ những nỗi đau này ư? Chiếc quang gánh này quá nặngso với cái tuổi sinh viên hồn nhiên ấy.

Nhưng rồi xét cho cùng, mình nghĩ rằng, cho dù bạntrai ấy chịu trách nhiệm với “đứa bé” ấy thì cô gái ấy vẫn chịu tổn thương khálớn. Việc học sẽ ra sao? Công việc thì chưa có lấy đâu ra tiền nuôi con? Có ôngbố bà mẹ nào chịu nổi cú sốc trước việc ấy để có thể ngồi lại cảm thông cho đứacon gái của mình?

Bạn thấy đấy! Chẳng được một thứ gì trong tay cả? Vậythì cớ sao lại lao đầu vào sống thử?

Lưugiữ tuổi thanh xuân bằng những nụ cười

Chúng ta còn quá trẻ. Nhiệm vụ chính là ăn, học vàlàm những gì mình thích. Đừng giam lỏng tuổi ồn ã của chúng ta vào môi trường sốngthử.

Ở đó có quá nhiều những cạm bẫy và khó khăn mà chúngta ít khi lường trước được. Hãy cứ để tuổi trẻ của mình trôi qua một cách vuitươi với những nụ cười tươi rói.

Chúng ta không chết vì cô đơn. Cũng chẳng chết vìkhông có người yêu. Mà tuổi thanh xuân của ta sẽ chết khi phải sống trong nhữnglo toan cập rập, sống trong sự hoài nghi và dối lừa.


Theo Kenh14.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT