Siêu dinh thự ‘đắt nhất thế giới’ bị rao bán do chủ vỡ nợ

Siêu dinh thự The One rộng hơn 9.300 m2 tọa lạc ở khu phố thượng lưu Bel Air, Los Angeles được rao bán sau khi chủ sở hữu vỡ nợ hơn 165 triệu USD.

Dinh thự The One dự kiến đạt mức giá 500 triệu USD đã được Tòa án Thượng thẩm Los Angeles tiến hành thụ lý và sắp tới có thể được rao bán với mức giá thấp hơn nhiều so với giá dự kiến ban đầu, CNBC cho biết. Việc The One bị thụ lý là kết cục tồi tệ với chủ tòa dinh thự này, ông Nile Niami – một nhà sản xuất phim và kinh doanh bất động sản. Niami thường quảng bá The One là “sứ mệnh cuộc đời” của ông và là “căn nhà thành phố lớn nhất, đắt nhất trên thế giới”.

Ban đầu, The One từng dự kiến được niêm yết trên thị trường vào năm 2017 với mức giá 500 triệu USD. Tuy nhiên, việc hoàn thiện dinh thự này bị trì hoãn liên tục do thiếu vốn và thay đổi kế hoạch.

Tòa dinh thự trải rộng như một cung điện siêu hiện đại trên diện tích đất rộng 32.375 m2, tọa lạc trên một quả đồi nhìn xuống Los Angeles. Trong dinh thự có 9 phòng ngủ, nhiều bếp, một hộp đêm, sân chơi bowling 9 làn, salon, phòng gym, rạp hát 50 chỗ, một đường chạy thể thao và một garage ngầm đủ chỗ cho 50 ô tô. Dinh thự còn có nhiều bể bơi, một bể sục và một đường hào bao quanh ngôi nhà. Phòng ngủ chính rộng 372 m2.

Toàn cảnh siêu dinh thự The One ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: The Society Group.
Toàn cảnh siêu dinh thự The One ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: The Society Group

“Có rất nhiều người có tiền. Họ muốn một thứ gì đó không ai có. Dinh thự này là một thứ như vậy”, ông Niami nói với CNBC năm 2017.

Tuy nhiên, The One chỉ là một trong số hàng chục dinh thự xa hoa mọc lên trên những quả đồi ở Bel Air và Beverly Hills sau năm 2014, khi ông trùm ngành thời trang Bruce Makowsky bán một dinh thự ở Beverly Hills với giá 70 triệu USD. Thương vụ này mở màn cho cuộc săn tìm bất động sản cao cấp mới ở California.

Hoạt động xây dựng dinh thự bùng nổ, dẫn tới nguồn cung thừa mứa. Nhiều căn siêu biệt thự khủng ở Los Angeles, bao gồm một số căn do Niami xây dựng, rốt cục phải bán với giá thấp hơn nhiều so với giá chào bán. Đối mặt tình trạng tụt giá của các dinh thự, Niami vẫn vay nợ thêm để hoàn thiện và quảng bá The One. Trong bốn năm qua, ông vay hơn 165 triệu USD đầu tư vào dinh thự này.

Trong đó, chủ nợ lớn nhất của Niami là công ty Hankey Capital, được thành lập bởi tỷ phú người Los Angeles – Don Hankey, cho vay hơn 115 triệu USD. Yogi Securities Holdings, được dẫn đầu bởi nhà đầu tư bất động sản Joseph Englanoff, cho vay hơn 36 triệu USD. Hai công ty khác, Inferno Realty và Maybach Corporation Holdings, mỗi bên cho vay khoảng 7 triệu USD. The One cũng còn nợ hơn một triệu USD tiền thuế và các khoản nợ chưa thanh toán cho các đơn vị xây dựng.

Hồi tháng 3, chủ nợ lớn nhất của dự án dinh thự The One là công ty Hankey Capital gửi thông báo vỡ nợ đến Niami. Tháng 7, Tòa Thượng thẩm Los Angeles thông báo thụ lý dinh thự và ủy thác việc rao bán cho công ty Lanes Management. Theo phương thức này, khả năng siêu dịnh thự The One được bán với giá rẻ hơn giá niêm yết dự kiến là 500 triệu USD, bởi trong các vụ án liên quan đến thu hồi nợ, các khoản thu hồi thường được ưu tiên hơn là xem xét tỉ mỉ giá trị của bất động sản.

“Hy vọng giá bán dinh này này đủ tiền trả cho các chủ nợ có thế chấp và không thế chấp dự án này, đồng thời chủ dự án cũng có thể nhận được một phần gì đó”, ông Ted Lanes – người đứng đầu công ty Lanes Management nói.

Một căn phòng khách của siêu dinh thự The One. Ảnh: Douglas Fiedman.
Một căn phòng khách của siêu dinh thự The One. Ảnh: Douglas Fiedman

Trong nhiều năm qua, chủ nhân của The One quảng bá rất nhiều cho siêu dinh thự này với loạt bài phỏng vấn trên báo chí và truyền hình. Hồi tháng 4, Niami còn mời ngôi sao YouTube, Michael Blakey, đến quảng bá cho “ngôi nhà 500 triệu USD, đẹp nhất và đắt nhất thế giới”. Niami cũng nói về kế hoạch biến ngôi nhà thành một sân khấu truyền thông và liên doanh thương mại, sử dụng nó để tổ chức một chương trình tiềm năng của Netflix, các sự kiện và các công ty mới thành lập.

The One không phải dự án thất bại duy nhất của ông Niami. Năm ngoái, ông cũng phải bán vội hai dinh thự, một ở West Hollywood và một ở Beverly Hills, để lấy tiền trả nợ. Dinh thự ở Beverly Hills từng được ông chào bán với mức giá 100 triệu USD, cuối cùng bán giá chỉ 38 triệu USD.

Thị trường bất động sản ở Los Angeles đã phục hồi sau đợt sụt giảm do Covid-19, đặc biệt ở phân khúc cấp cao nhưng giới chuyên gia cho rằng The One khó bán được với mức giá rao bán dự kiến là 288 triệu USD. Hiện giá bán của siêu dinh thự này vẫn chưa được tòa án công bố.

“Đây không phải là một bất động sản dễ định giá”, ông Lanes nhận định. “Nó thực sự độc đáo”.

Căn nhà đắt nhất từng được bán tại Mỹ là một dinh thự ở Beverly Hills được bán cho tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos với giá 165 triệu USD vào năm ngoái.

Sơn Nam (Theo CNBC)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT