Rủi ro khó lường vì trào lưu cho thuê người yêu ăn tết

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hiện trạng cho thuê người yêu bao gồm những rủi ro khó lường, không được pháp luật bảo vệ.

Áp lực quá lớn?

Nguyên nhân của hiện tượng cho thuê người yêu có phải bắt nguồn từ việc cha mẹ giục ép con cái kết hôn hay không? Có nhận xét đồng tình khi cho rằng, mỗi dịp tết đến, những chàng trai cô gái được xếp vào hạng “quá lứa lỡ thì” thường bị gia đình thúc giụp cưới xin.

rui ro kho luong vi trao luu cho thue nguoi yeu an tet hinh anh 1

Áp lực phải có người yêu và cưới xin.

Chuyện này một mặt khiến họ hiểu sâu sắc sự kỳ vọng và trông đợi của người thân,mặt khác do nhiều nguyên nhân khó nói khiến họ buộc phải nghĩ ra kế sách tạm thời phải tìm được được một đối tượng phù hợp, dù chỉ là đối phó.

Như vậy ý kiến trên cho rằng, chính sự mâu thuẫn trên, cần phải có sự chia sẻ chân thành với gia đình chứ không nên dùng cách lừa dối, trốn chạy một cách tiêu cực như vậy. Bởi chuyện tình cảm không thể giả tạo.

Thuê bạn trai hay bạn gái đều là chuyện lừa dối cha mẹ, chỉ khiến người thân vui vẻ trong chốc lát chứ không phải kế lâu dài.

Còn theo chuyên gia hôn nhân và gia đình Chu Tiểu Bằng từ trang mạng Bách Hợp trả lời phỏng vấn trang China News có nêu ra phân tích, hiện tượng cho thuê người yêu phản ánh tâm lý trốn tránh của một số thanh niên độc thân đang gặp phải vấn đề về tình cảm và hôn nhân. Họ chọn dịch vụ trên thực tế chính là một hành vi trốn chạy cảm xúc, tình cảm.

Rủi ro pháp lý

Cho dù là dịch vụ thuê bạn trai hay bạn gái sẽ đặt ra câu hỏi liên quan đến luật pháp: Thuê người yêu về ra mắt có rủi ro hay không?

rui ro kho luong vi trao luu cho thue nguoi yeu an tet hinh anh 2

Theo ông Lý Hồng Lợi, phó tổng thư ký và ủy viên Hiệp hội luật sư thành phố Bắc  Kinh trong bài trả lời phỏng vấn trang China News nói, dịch vụ cho thuê bạn trai, bạn gái hiện nay không được liệt vào quy định mang tính bị cấm trong luật pháp của Trung Quốc.

Hai bên chỉ cần tuân thủ luật và thực hiện như đã thỏa thuận. Ví dụ cả hai cùng thỏa thuận việc chi trả thù lao, tôn trọng đời tư cá nhân của đối tượng…  Những dạng hợp đồng này hoàn toàn hợp pháp.

Ông Lý nhấn mạnh hiện tượng này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định và có thể dẫn đến vi phạm pháp luật.

rui ro kho luong vi trao luu cho thue nguoi yeu an tet hinh anh 3

Theo ông Lý, hai bên vốn không phải bạn bè, khi thực hiện hợp đồng khó phân định danh giới giữa hành động thân mật hợp lý với xâm phạm cơ thể, do đó có thể dẫn đến hành động xâm hại tình dục. Do đó nếu một trong hai có ý đồ nà khác ngoài hợp đồng, rất có khả năng sẽ dẫn đến cưỡng dâm, trở thành tội phạm.

Mặt khác, ông Lý cũng không ngoại trừ trường hợp những người môi giới dịch vụ trên sẽ lợi dụng hình thức kinh doanh trên nhằm trá hình hành vi mại dâm, kinh doanh thân xác. Tất nhiên hành động này là vi phạp pháp luật, không những bi xử phạt về quản lý trị an, thậm chí còn cấu thành nên tội môi giới mại dâm.

Theo luật sư Hạ Lâm từ phòng luật sư nhân dân Liêu Ninh cho rằng, trong hợp đồng hợp pháp của Trung Quốc, hình thức thuê nhắc đến vật chứ không có người bởi con người không thể trở thành đồ vật tiêu chuẩn nào, do đó trong tình huống này, hợp đồng không có hiệu nghiệm.

rui ro kho luong vi trao luu cho thue nguoi yeu an tet hinh anh 4

Hơn nữa đối với luật pháp, hành vi thuê bạn gái có thể vi phạm thuần phong mỹ tục của Trung Quốc. Hành vi này cũng không được luật pháp bảo vệ và bị coi là không hợp lệ. Do không hợp lệ nên những người tham gia cho thuê có thể sẽ không nhận được tiền thủ lao.

Như vậy cho dù có kiện cáo cũng không được luật pháp đứng ra bảo vệ. Bên cạnh đó, khi xảy ra thương tích hay xâm hại về cơ thể cũng không được bảo vệ. Trong trường hợp sau khi thuê bạn gái, người thân bị hiểu lầm và tặng quà hay tiền cho cô gái, dẫn đến những tranh chấp về tài chính.

Theo Dân Việt

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT