Rapper nhí lai Tây Shumo là cháu đạo diễn Lê Việt

Bé Shumo 9 tuổi đang được chú ý với những MV trên YouTube có cậu là đạo diễn Lê Việt là và ông là nhạc sĩ Thanh Tùng.

Đạo diễn Lê Việt cho biết anh rất tự hào về cháu trai – rapper nhí Shumo lai hai dòng máu Việt Nam – Ukraine. Nhóc tỳ 9 tuổi đã có hai MV Bad dreamChop-bop-kicks được nhiều khán giả yêu thích. Mỗi sản phẩm hiện đạt hơn một triệu lượt xem trên YouTube.

“Ban đầu gia đình Shumo tạo kênh YouTube cho bé chỉ với mục đích lưu lại những kỷ niệm, các buổi học nhạc của Shumo nhưng không ngờ các sản phẩm của bé thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Shumo mới luyện thanh và tự học sáng tác nhạc gần 2 năm thôi nên đây là thành tích khá tốt, ngoài mong đợi của chúng tôi”, đạo diễn Lê Việt chia sẻ.

Rapper nhí Shumo.

Rapper nhí Shumo biết sáng tác thơ tiếng từ năm 7 tuổi.

Shumo sinh năm 2012, đang học lớp 4 một trường tiểu học quốc tế ở quận 7, TP HCM. Bé nói lưu loát tiếng Việt, tiếng Anh và biết một chút ngôn ngữ Ukraine – quê bố. Bố mẹ Shumo không hoạt động nghệ thuật nhưng người thân bên ngoại của bé có nhạc sĩ Thanh Tùng và đạo diễn Lê Việt. Shumo gọi nhạc sĩ Thanh Tùng là ông cậu còn đạo diễn Lê Việt là cậu họ.

Bé biết sáng tác bài thơ tiếng Anh đầu tiên từ khi 7 tuổi và rất thích đọc sách, học giỏi nhưng khá ít nói. Để giúp con trai dễ dàng biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc, mẹ Shumo cho bé đi học hát. Sau 6 tháng cậu bé nói muốn hát theo kiểu của mình và tự tìm beat nhạc, viết lời ca khúc theo beat nhạc mình thích. Bé đã tham gia một số khóa học trực tuyến về nhạc rap rồi mày mò tự sáng tác các bản rap riêng. Nhóc tỳ thần tượng rapper Eminem – người nổi tiếng với phong cách kể chuyện bằng lời hát (story telling song lyrics).

Đạo diễn, biên đạo múa Lê Việt hướng dẫn Shumo tập nhảy.

Đạo diễn, biên đạo múa Lê Việt hướng dẫn Shumo tập nhảy.

Shumo khiến gia đình và thầy cô giáo dạy nhạc bất ngờ khi sáng tác các ca khúc đầu tiên Chop-bops-kicks, Bad Dream… từ chính những suy nghĩ hàng ngày của bé. Nhóc tỳ có thể ngồi lì trong phòng từ 6 đến 8 tiếng để tìm cảm xúc, giai điệu, lời hát và nội dung cho ca khúc mới.

Khi phát hiện Shumo có năng khiếu âm nhạc, đạo diễn Lê Việt đã khuyến khích, hỗ trợ bé theo nghệ thuật. Shumo đang được gặp gỡ nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất… để học hỏi, trau dồi thêm khả năng sáng tác, làm nhạc. Bé đã thu âm hoàn chỉnh 4 ca khúc và đang thực hiện tiếp các sản phẩm khác. Sắp tới, Shumo và cậu họ Lê Việt có kế hoạch kết hợp thực hiện những dự án nhạc phù hợp với cá tính của rapper nhí.

Shumo thích tự viết ca khúc rap, sáng tác nhạc cho riêng mình.

Shumo thích tự viết ca khúc rap, sáng tác nhạc cho riêng mình.

Đam mê âm nhạc nhưng cậu bé 9 tuổi không lơ là việc học. Bé luôn trong top các học sinh giỏi toán của trường. Nhóc tỳ còn chăm đọc sách hàng ngày. Bé đã đọc hơn 100 cuốn sách bằng tiếng Anh thuộc nhiều thể loại. Hai tác phẩm văn học Shumo yêu thích nhất là Tiếng gọi nơi hoang dã (Jack London) và Hai vạn dặm dưới đáy biển (Jules Verne). Ngoài ra, rapper nhí tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao. Bé đã đoạt thành tích chạy 10 km trong thời gian 51 phút ở cuộc thi chạy marathon HCM Run 2020. Từ năm 6 tuổi, nhóc tỳ đã là thành viên của nhiều câu lạc bộ bóng đá thiếu nhi tại TP HCM.

MV Chop-bop-kicks của Shumo

 
 
MV Chop-bop-kicks của Shumo

MV ‘Chop-bop-kicks’ triệu view của bé Shumo

Ảnh: Jung Nguyễn

Hương Giang

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT