Quy tắc ăn uống giúp người dân Địa Trung Hải khỏe đẹp

Thực đơn của người dân các nước vùng Địa Trung Hải thường có nhiều hải sản hơn so với thịt gia cầm, gia súc và luôn phong phú rau củ, trái cây tươi.

Các nước vùng Địa Trung Hải được ghi nhận là nơi có có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân tại Tây Ban Nha là hơn 82 tuổi. Tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường cũng có xu hướng thấp hơn các vùng khác. Điều này được cho là một phần đến từ thói quen ăn uống của người dân nơi đây.

Chuyên gia Shen Xiabing chỉ ra 5 nguyên tắc chính của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải và khẳng định không hề khó áp dụng.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải thường có tỷ lệ cao các loại hải sản được đánh bắt tự nhiên.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải thường có nhiều loại hải sản được đánh bắt tự nhiên.

Ăn nhiều rau củ, trái cây tươi

Thực đơn của hầu hết người dân nơi đây luôn có rau củ tươi và các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng chất chống oxy hóa lý tưởng cho cơ thể. Chuyên gia Shen còn nhấn mạnh dầu olive được dùng nhiều tại Địa Trung Hải rất giàu các loại axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ăn hải sản 2-3 lần/tuần

Hải sản có xu hướng ít calo hơn so với thịt gia súc, gia cầm lại chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Những loại hải sản phổ biến trong thực đơn của người dân Địa Trung Hải có thể kể đến như cá hồi, cá ngừ, tôm…

Ăn ít thịt đỏ

Đặc điểm lớn nhất trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải là ít tiêu thụ thịt đỏ. Nhóm thực phẩm này khi tiêu thụ quá nhiều dễ tạo gánh nặng cho cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, cholesterol. Mặt khác, do đặc điểm về địa lý nên hải sản cũng có xu hướng được ưa chuộng hơn cả tại đây.

Bỏ da thịt gia cầm

Khi ăn các loại thịt gia cầm, hầu hết người dân nơi đây đều bỏ da. Đây là thói quen tốt do phần da của thịt gia cầm thường không có nhiều giá trị dinh dưỡng lại chứa lượng lớn calo cùng chất béo xấu.

Rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa lý tưởng cho cơ thể nhưng cũng cần tiêu thụ điều độ, có chừng mực.

Rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa lý tưởng cho cơ thể nhưng cũng cần tiêu thụ điều độ, có chừng mực.

Thỉnh thoảng uống rượu vang đỏ

Chuyên gia Shen cho biết việc có nên uống rượu hay không vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ nếu được tiêu thụ chừng mực cũng đem đến không ít lợi ích cho sức khỏe. Dù vậy, chuyên gia Shen nói rằng nếu trước giờ bạn không có thói quen uống rượu, hoàn toàn không cần thêm hạng mục này vào thực đơn.

Duk Sun (Theo ETToday)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT