Quả Bóng Vàng Nữ 2016 – Huỳnh Như: Cho tuổi thanh xuân rực cháy!

Sau khi về ba ở giải thưởng cao quý dành cho nữ trong năm 2015, tiền đạo Huỳnh Như khao khát một lần được đứng trên mục cao nhất của giải thưởng cao quý này.

Mahatma Gandhi nhà anh hùng dân tộc Ấn Độ từng có một câu nói rất nổi tiếng: “Vinh quang nằm trong nỗ lực, sự chăm chỉ, và nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn và giúp ta đạt được kết quả cao nhất’’, để nói về sự nỗ lực và chăm chỉ của mỗi người trong công việc mà họ đang làm, vinh quang nào cũng trải qua những nỗ lực và sự chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng. Và hôm qua, cái tên Huỳnh Như được sướng lên ở hạng mục cao nhất của Quả Bóng Vàng Nữ 2016, đây được xem như là phần thưởng xứng đáng dành cho sự chăm chỉ và nỗ lực không biết mệt mõi, của cô gái đến từ Trà Vinh này.

bong vang 1
Huỳnh Như ( áo đỏ) còn là cây săn bàn chủ chốt của CLB TP HCM, góp công lớn giúp TP HCM bảo vệ ngôi vô địch ở giải VĐQG Nữ. Ảnh: Internet.

Nếu có dịp về Trà Vinh và ghé Xóm Chợ, ở đó bạn chỉ cần hỏi tiền đạo Huỳnh Như là không ai không biết về cô tiền đạo sinh năm 1991. Khả năng đá bóng của Như sớm được biết đến từ rất sớm khi cô giành giải vua phá lưới ở một giải đấu cấp huyện ở Trà Vinh khi còn học tiểu học trong một giải đấu mà chỉ có một mình cô là… con gái. Gia đình cũng rất ủng hộ Như theo sự nghiệp quần đùi áo số khi đích thân ba của cô đã mua cho cô quả bóng để cô chơi bóng. Do không có điều kiện về sân bãi, Như thường cùng với các anh chàng trong xóm chơi đá bóng ở khu bãi đất trong chợ & biến các sạp thành khung thành.

Sớm nổi từ nhỏ nên khi các nhà tuyển trạch về Trà Vinh để tìm kiếm tài năng, đích thân hàng xóm đã chỉ đến tận nhà cô bé Huỳnh Như. Năm cô gái ấy 14 tuổi, cô đã là thành viên của đội bóng nữ tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên cuộc sống không phải toàn là màu hồng, đội bóng nữ Tỉnh Trà Vinh phá sản không lâu sau đó vì thiếu kinh phí. Nhận thấy không thể để phí phạm một tài năng của bóng đá nữ Việt Nam, các thầy trong đội đã liên lạc và đưa Như lên TPHCM ăn tập bóng đá. Rời xa gia đình năm 16, Như bước vào hành trình theo nghiệp bóng đá đầy gian nan và thử thách.

bong vang 2
Tiền đạo Huỳnh Như ( 19) ngày càng trưởng thành trong màu áo ĐTQG. Ảnh: Internet.

Những ngày đầu ăn tập ở TT TDTT Quận 1 (Tao Đàn) thật không dễ dàng gì với Như, cô đã từng tâm sự :” Mới lên trên này, lạ nước lạ cái em không quen được ai. Trên sân thì cứ âm thầm chạy & chạy. Thậm chí nhiều hôm đi học bổ túc buổi tối về em còn .. bị lạc đường do chẳng rành đường trên này.” Trong giai đoạn khó khan này, gia đình vẫn là điểm tựa to lớn nhất với Như. Như đã nói ở đầu bài viết, gia đình là điểm tựa & người ủng hộ Như theo nghiệp quần đùi áo số. Suốt 3 tháng đầu thử việc không lương, hàng tháng cha mẹ là người gửi tiền sinh hoạt lên cho Như có đủ điều kiện ăn tập ở đất Sài Gòn phồn hoa tấp nập. Sau gần 3 tháng đầu khó khăn, Huỳnh Như bắt đầu hòa nhập & quen dần với các bạn đội trẻ ở TT TDTT Quận 1 hay sau này là các đàn chị ở đội lớn CLB nữ TPHCM.

Sự nghiệp ở đội tuyển của Quốc gia của Huỳnh Như bắt đầu từ năm 2012. Cô có tên trong danh sách sơ bộ dự giải Vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2012 ở TPHCM nhưng đã bị loại vào giờ chót trong một giải đấu mà Việt Nam vô địch sau khi đánh bại Myanmar trên chấm luân lưu. Tuy nhiên, điểm nhấn đối với Huỳnh Như có lẽ là ở một năm sau đó – năm 2013. Cô thi đấu xuất sắc và giành danh hiệu vua phá lưới giải Vô địch quốc gia năm ấy cùng ngôi á quân giải Vô địch Quốc gia cùng TPHCM. Chính sự xuất sắc của cô ở giải đấu đó đã giúp cô lọt vào mắt xanh HLV Trần Vân Phát và trao nhiều cơ hội cho cô thể hiện mình ở Đội tuyển Quốc gia hơn.

Mùa bóng 2016, Huỳnh Như đã xuất sắc khi góp công lớn giúp đội TPHCM bảo vệ thành công ngôi hậu mà bản thân cô đã đóng góp 15 bàn để giành luôn giải thưởng cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Ở cuộc bầu chọn vào năm ngoái, Huỳnh Như đã cán đích ở vị trí thứ 3 (Quả bóng đồng), thì sang năm 2016, Huỳnh Như đã tạo ấn tượng khi đổi thành công phần thưởng sang màu vàng.

bong vang 3
Huỳnh Như ( áo đỏ) Tân Quả Bóng Vàng Nữ 2016. Ảnh: Internet.

Nhanh nhẹn, xử lý tình huống quyết đoán và đặc biệt nguy hiểm mỗi khi có bóng trong vòng 16m50. Huỳnh Như luôn là sự lựa chọn số 1 của HLV Kim Chi khi cô đích thực là “đầu tàu” cho hàng tấn công của CLB TPHCM. Năm nay 26 tuổi, với phong độ cùng sự tiến bộ không ngừng trong thời gian qua, Huỳnh Như tiếp tục khẳng định vai trò thủ lĩnh không chỉ ở đội hình CLB TPHCM mà cả đội tuyển quốc gia.

Thành công sẽ đến với những ai kiên trì và nhẫn nại. Bạn phải làm từng bước, từng bước một, không có thành công nào đến ngay lập tức khi bạn muốn có nó. Và những nỗ lực của Huỳnh Như trong suốt một năm qua đã được đền đáp xứng đáng, khi lần đầu tiên đứng trên mục cao nhất ở giải thưởng cao quý nhất dành cho nữ. Hi vọng, với danh hiệu này sẽ là động lực để Huỳnh Như cùng đồng đội thi đấu thăng hoa trong năm 2017. Và Huỳnh Như sẽ cháy hết mình ở tuổi thanh xuân để hoàn thành giấc mơ vàng còn dang dở mà đích đến là Seagames 2017 ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Văn Minh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT