Phát tiền cho cả làng dịp cuối năm

Mỗi người dân trong làng Nam Phủ Điện được phát 5.000 tệ (18 triệu đồng) gọi là tiền phúc lợi hàng năm.

Ngày 25/1, đại diện làng Nam Phủ Điện thuộc huyện Y Xuyên, tỉnh Hà Nam cho hay đã phát hết 50 triệu tệ (178 tỷ đồng) cho người dân.

Trong đoạn video được chia sẻ, nhiều cọc tiền mặt được chất đống sau tấm biển màu đỏ với dòng chữ “Phúc lợi của làng Nam Phủ Điện năm 2021”. Khá đông người dân có mặt tại hội trường, đăng ký và nhận tiền rất trật tự.

Người dân làng Nam Phủ Điện đến nhận tiền phúc lợi 2021 hôm 25/1. Ảnh: QQ.

Người dân làng Nam Phủ Điện đến nhận tiền phúc lợi 2021 hôm 25/1. Ảnh: QQ.

Cụ bà họ Vũ, một cao niên trong làng chia sẻ, năm nay mỗi người dân được nhận 5.000 tệ, cả gia đình bà nhận được 40.000 tệ. Ngoài ra, mọi người còn được tặng quà và nhận phiếu mua hàng giảm giá từ những cửa hàng tiện ích trong làng. “Tôi mừng đến nỗi chẳng biết nói gì”, người phụ nữ xúc động.

Tối 27/1, ông Đỗ, một thành viên trong Ủy ban cộng đồng làng Nam Phủ Điện xác nhận, phúc lợi của làng tăng theo từng năm. Năm 2022, số tiền người dân được nhận cao hơn năm trước 1.000 tệ. Ngoài ra, vào những dịp lễ lớn trong năm, như lễ Trung thu, hay Tết nguyên tiêu… chính quyền cũng trao quà bằng tiền mặt hay hiện vật, vàng bạc cho các gia đình. Cư dân của làng được miễn phí một lượng điện và nước hàng tháng.

Nhiều người dùng mạng Trung Quốc đặt câu hỏi “Tại sao làng Nam Phủ Điện lại giàu như vậy?”

Theo ông Đỗ, ngôi làng nằm ở trung tâm huyện Y Xuyên, chủ yếu phát triển thương mại theo phương thức kinh tế tập thể. Từ một làng nghèo, năm 2001, bí thư mới đã thực hiện một loạt chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế như phát triển công nghiệp, làm nông nghiệp sinh thái, kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng. Sau những biến chuyển đó, các trung tâm mua sắm lớn mọc lên, cùng với nhiều khách sạn được xây dựng tại làng.

Đến năm 2005, làng Nam Phủ Điện tích lũy được khoản ngân sách đáng kể. Từ năm 2008 -2015, chính quyền sử dụng khoản tích lũy này cùng với huy động vốn từ người dân, xây dựng một trung tâm thương mại cao 30 tầng để cho thuê. Những năm gần đây, các doanh nghiệp lớn trong nước ồ ạt đầu tư vào khu vực này, nhiều sân golf khánh thành. Tại tỉnh Hà Nam, Nam Phủ Điện trở thành trung tâm văn hóa cộng đồng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo, tháng 2/2021, làng Nam Phủ Điện với dân số dưới 8.000 người đã sở hữu 5 trung tâm mua sắm với 230.000 m2 diện tích mặt sàn, chi trả phúc lợi hàng năm khoảng 40 triệu tệ, tích lũy ngân sách cộng đồng hơn 5 tỷ tệ. Từ số tiền này, lãnh đạo làng đã lập “sổ phúc lợi xã hội” cho các gia đình và mỗi người được nhận cổ tức hàng năm.

Vy Trang (Theo qq)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT