Phan Mạnh Quỳnh sáng tác về bé Hải An hiến giác mạc

Phan Mạnh Quỳnh ra mắt ca khúc ‘Nơi dành cho các thiên thần’ lấy cảm hứng từ câu chuyện về Hải An – bé gái bảy tuổi đồng ý hiến giác mạc trước khi qua đời vì ung thư.

MV Nơi dành cho các thiên thần - Phan Mạnh Quỳnh

 
 
MV Nơi dành cho các thiên thần – Phan Mạnh Quỳnh

MV ‘Nơi dành cho các thiên thần’. Video: YouTube Phan Mạnh Quỳnh Official

Ca khúc mới được Phan Mạnh Quỳnh ấp ủ, sản xuất trong hai năm. Biết câu chuyện về bé Hải An từ năm 2018, Phan Mạnh Quỳnh nói: “Nghe mẹ Hải An kể câu chuyện về bé trong một chương trình, tôi mới nghĩ tại sao một cô bé lại có những suy nghĩ lớn đến vậy. Sau khi Hải An mất, số người hiến tạng cũng tăng lên, giống như bé là một thiên thần đến với cuộc đời để truyền cảm hứng sống đẹp. Tôi vừa xúc động, vừa được gợi ra một hình tượng rất trọn vẹn trong nghệ thuật”.

Sản phẩm mới được Phan Mạnh Quỳnh phát hành đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 với thông điệp mỗi trẻ em đều là một thiên thần trên thế giới này. Phần đầu của ca khúc kể về câu chuyện của Hải An và mẹ. Phần sau của ca khúc là những liên tưởng từ nhạc sĩ khi Hải An rời xa mẹ tới một nơi xa – trở thành thiên thần bé nhỏ, khiến mọi người thấy mến thương vì được chạm vào trái tim. Điểm nhấn của ca khúc khiến anh tâm đắc là thay đổi tông ở phần cao trào và sự kết hợp với dàn hợp xướng.

MV được Phan Mạnh Quỳnh thực hiện dưới dạng hoạt hình. Những nét vẽ cầu kỳ gợi nhắc hình ảnh của Hải An và hành trình tới thiên đường của bé. Màu sắc nhẹ nhàng, ý tưởng thực hiện đơn giản nhưng chứa đựng đầy đủ thông điệp của MV mang đến mạch cảm xúc trọn vẹn cho người xem. Hình ảnh MV tôn vinh câu chuyện của Hải An như một khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ trong cuộc sống này, thay vì gợi nhắc tới những ký ức buồn.

Ca khúc mới và câu chuyện về Hải An là điểm khởi đầu, khơi nguồn cảm xúc cho Phan Mạnh Quỳnh thực hiện một dự án những ca khúc có chủ đề về cộng đồng. “Tôi nghĩ nếu không có câu chuyện về Hải An, tôi đã không bật ra được những câu từ như ‘và từ đó em mãi bé thơ, chuyện về em như những cơn mưa rơi xuống lòng người khô hạn’. Qua câu chuyện của bé, người ta đã sẵn sàng nghĩ cho những người ở lại, đó là một điều vĩ đại. Tôi có những cảm xúc về chủ đề đời sống, từ những câu chuyện và nhân vật có thật ở trong lòng và muốn chia sẻ cùng mọi người”, anh nói.

Ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh. Ảnh: Nhật Duy

Ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh. Ảnh: Nhật Duy

Ngày 22/2/2018, bé Hải An qua đời vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa – một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Mẹ bé và gia đình quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Ngày 26/2/2018, hai người đã được ghép giác mạc hiến tặng của bé Hải An là một cụ bà 73 tuổi và một bệnh nhân nam 42 tuổi, đều tiến triển tốt về khả năng nhìn. Trong lễ tang của bé, Bộ trưởng Y tế khi đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói lời từ biệt: “Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật”. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình khiến nhiều người xúc động. Câu chuyện về bé truyền cảm hứng cho nhiều người đăng ký hiến tạng.

Phan Mạnh Quỳnh sinh năm 1990 ở Diễn Châu, Nghệ An, sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Lúc nhỏ, anh học nhạc lý ở nhà thờ. Lớp chín, anh tập tành sáng tác. Nơi ấy con tìm về – sáng tác đầu tay – ra đời khi anh 18 tuổi. Nhạc sĩ ghi dấu ấn với loạt ca khúc: Vợ người ta, Có chàng trai viết lên cây, Từ đó… Gần đây, nhạc sĩ thành công khi viết nhạc phim Chị trợ lý của anh, Người bất tử.

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT