Phải nộp tiền nếu không tiêm vaccine

Chính quyền Quebec, tỉnh bang đông dân thứ hai tại Canada cho biết sẽ ra quy định buộc người trưởng thành từ chối tiêm vaccine, phải đóng một khoản phí.

Thủ hiến Francois Legault nói rằng đề xuất mới sẽ được chi tiết hóa và không áp dụng với những người không thể tiêm vaccine do bệnh nền hay gặp vấn đề về sức khỏe.

“Người đủ điều kiện nhưng không tiêm sẽ đem lại gánh nặng tài chính cho người khác và ngành y tế của tỉnh bang”, ông Legault nói và cho biết chính quyền đang tính toán khoản tiền phải nộ, nhưng “sẽ không ít hơn 100 CAD” (1,8 triệu đồng).

Biện pháp sắp được đưa ra trong bối cảnh các bệnh viện ở Montreal, thành phố lớn nhất của tỉnh, gần đạt 100% công suất và bắt đầu phải cắt giảm dịch vụ chăm sóc sức khỏe những bệnh nhân thường (không nhiễm Covid-19). Đáng chú ý, chỉ có khoảng 12,8% cư dân Quebec không tiêm chủng, nhưng chiếm gần 1/3 tổng số ca nhập viện nặng.

“Khoản thuế này có thể hợp lý trong bối cảnh khẩn cấp về y tế. Nhưng việc quy định có vượt qua được kiện tụng tại tòa án hay không còn tùy thuộc vào chi tiết”, giáo sư khoa học sức khỏe và y học Carolyn Ells tại Đại học McGill, nhận định.

Bên cạnh đó, nữ giáo sư bày tỏ sự ngạc nhiên khi chính quyền Quebec định cho dân “đóng thuế”, thay vì mở rộng hơn các quy định bắt buộc về tiêm vaccine.

Nhưng đây không phải là nơi quy nhất trên thế giới áp dụng xử phạt tài chính với những người không tiêm. Từ cuối tháng 1/2022, người Hy Lạp trên 60 tuổi sẽ phải trả 100 euro (2,5 triệu đồng) mỗi tháng nếu không tiêm chủng. Trong khi Singapore đã yêu cầu bệnh nhân mắc Covid-19 tự thanh toán hóa đơn y tế nếu chủ động không tiêm chủng.

Minh Phương (Theo BBC, Reuters)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT