Nữ nhiếp ảnh đứng sau tấm hình gây tranh cãi của Dior

Trần Mạn – tác giả bức ảnh bị chê xấu của thương hiệu Dior – từng đoạt không ít giải thưởng và tổ chức triển lãm tại nhiều quốc gia.

Trần Mạn sinh năm 1980 tại Bắc Kinh, là nhiếp ảnh gia kiêm nghệ sĩ thị giác nổi tiếng Trung Quốc. Cô tốt nghiệp khoa nhiếp ảnh của trường thiết kế thuộc Học viện Mỹ thuật Trung ương năm 2005. Từ 2004 đến nay, cô tổ chức nhiều triển lãm tại Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore…

Tháng 12/2015, Trần Mạn là gương mặt Trung Quốc duy nhất được vinh danh ở giải thưởng quốc tế “Những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới 2015” của Tencent. Tháng 4/2016, cô làm diễn giả khách mời về chủ đề nghệ thuật Trung Quốc tại Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania, Mỹ. Một năm sau, bà mẹ hai con thắng giải “Fashion Pioneer Award” tại Gala Thời trang Trung Quốc ở New York.

Trần Mạn có diện mạo cuốn hút không kém các minh tinh. Ảnh: Chenmaner

Trần Mạn có ngoại hình cuốn hút không kém các minh tinh. Ảnh: Chenmaner

Năm 2003, khi vẫn là sinh viên, Trần Mạn bắt đầu đặt nền móng sự nghiệp của mình bằng việc sản xuất loạt bìa cho tạp chí thời trang Vision. Tác phẩm mang tên “Phi hành gia” được trưng bày trong triển lãm China Design Now tại Bảo tàng Victoria and Albert (London), khi cô mới 23 tuổi. Từ đó đến nay, Trần Mạn đã tạo ra vô số bộ hình độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân trên Vogue, Elle, Harper’s Bazaar, Marie Claire, Cosmopolitan… Tay máy xinh đẹp hợp tác với nhiều thương hiệu lớn và những ngôi sao hàng đầu Trung Quốc cũng như nổi danh thế giới, bao gồm vợ chồng Becks – Vic, “thiên nga” Nicole Kidman, ca sĩ Rihanna…

Phong cách ảnh ban đầu của Trần Mạn gắn liền việc sử dụng công cụ kỹ thuật số nhằm tạo ra trải nghiệm thị giác khác biệt. Sự thành công và tiếng tăm thăng hạng nhanh chóng của cô được coi như dấu mốc khởi đầu cuộc cách mạng hình ảnh tại đất nước tỷ dân. Bên cạnh đó, Trần Mạn biết cách pha trộn nhuần nhuyễn giữa thẩm mỹ hiện đại với văn hóa truyền thống Trung Quốc trong tác phẩm của mình, giúp cô được ca ngợi vì góp phần “định nghĩa lại vẻ đẹp” ở quốc gia này.

Tác phẩm Phi hành gia của Trần Mạn được trưng bày tại Bảo tàng Victoria and Albert (London) năm 2003.

Tác phẩm “Phi hành gia” của Trần Mạn được trưng bày tại Bảo tàng Victoria and Albert (London) năm 2003. Ảnh: Studio-6

Tuy nhiên, một tấm hình Trần Mạn thực hiện cho nhà mốt Pháp cao cấp Dior đang khiến hãng vấp phải sự đả kích dữ dội tại Trung Quốc. Ngày 15/11, sau khi triển lãm Art ‘N Dior ở Thượng Hải sử dụng bức ảnh một phụ nữ cầm túi Lady Dior, Beijing Daily chỉ trích thương hiệu bằng bài viết mang tiêu đề “Đây có phải phụ nữ châu Á trong mắt Dior?”. Tờ báo mô tả nhân vật trong ảnh có “đôi mắt ma quái, khuôn mặt u ám và giáp móng tay theo phong cách thời nhà Thanh”. Các bài đăng của hãng về tấm hình này trên mạng xã hội đều gặp phản ứng tiêu cực từ công chúng.

Cả Dior lẫn Trần Mạn hiện từ chối bình luận về sự việc, nhưng nhà mốt Pháp xác nhận tấm hình đã bị loại khỏi triển lãm, theo Business of Fashion.

Ảnh: Chenmaner

Bức ảnh Trần Mạn thực hiện cho Dior đang bị phản đối tại Trung Quốc. Ảnh: Chenmaner

Thực tế, đây là một tác phẩm thuộc dự án “Proud of Dignity 2012” của Trần Mạn, được giới thiệu lần đầu trong triển lãm Lady Dior tại Paris năm 2013. Tới tháng 3/2018, nó một lần nữa xuất hiện tại triển lãm ở Hong Kong nhưng khi ấy không hề gây tranh cãi.

Bên cạnh làn sóng đả kích, một số người chỉ ra mối liên hệ giữa tấm hình này và loạt ảnh khác do Trần Mạn thực hiện vào cùng năm 2012, được đưa lên bìa tạp chí i-D. Dự án đó bao gồm 12 bức ảnh phụ nữ thuộc các nhóm dân tộc khác nhau của Trung Quốc với diện mạo đa dạng, mặc trang phục truyền thống và nháy mắt trước ống kính. Khi đó, Trần Mạn thậm chí được khen ngợi vì tôn vinh các vẻ đẹp toàn diện hơn so với tiêu chuẩn thường thấy ở Trung Quốc – nơi làn da trắng và đôi mắt to được đánh giá cao.

Loạt trang bìa tạp chí i-D năm 2012 do Trần Mạn lên ý tưởng.

Loạt trang bìa tạp chí i-D năm 2012 do Trần Mạn lên ý tưởng.

>> Sắc vóc mỹ miều của Trần Mạn

>> Một số trang bìa tạp chí nổi bật do Trần Mạn thực hiện

Mytty

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT