NSND Quốc Hưng từng bị nhắc nhở vì hát nhạc tình

Hà NộiNSND Quốc Hưng – giọng ca opera và nhạc đỏ hàng đầu Việt Nam – từng bị các thầy cô giáo ở nhạc viện nhắc nhở vì hát nhạc tình ở các tụ điểm âm nhạc.

Nghệ sĩ lần đầu chia sẻ điều này tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu CD và video album Gửi dĩ vãng, chiều 8/12. Anh cho biết mình từng hát nhạc tình tại các tụ điểm âm nhạc, quán cafe từ khi còn là sinh viên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Thời đó, anh được yêu thích với các ca khúc như Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Lệ đá (Trần Trịnh), Tuyết rơi (nhạc Pháp)… Tuy nhiên, việc đó khiến anh bị nhắc nhở. Các thầy cô ở Nhạc viện khi đó yêu cầu anh không được ra ngoài hát bừa bãi rồi phá kỹ thuật thanh nhạc được học trong trường.

NSND Quốc Hưng bên thầy giáo của mình là NSND Quang Thọ.

NSND Quốc Hưng bên thầy giáo của mình là NSND Quang Thọ.

“Các thầy không cấm nhưng không muốn cho chúng tôi đi hát những bài nhạc xưa. Chúng tôi chỉ được học hát thính phòng và cổ điển, các aria, romance, bài hát nhạc đỏ, tác phẩm kinh điển của Việt Nam như Những thành phố bên bờ biển cả (nhạc: Phạm Đình Sáu, thơ: Huy Cận), Mộc miên của Huy Du… Những bài hát trưng trổ được kỹ thuật mới đưa được vào giáo trình giảng dạy thanh nhạc để dạy cho sinh viên những chuẩn mực kỹ thuật thanh nhạc”, ca sĩ Quốc Hưng cho biết.

Có mặt tại buổi họp báo, NSND Quang Thọ cho biết trước năm 2000, nhạc tiền chiến hoàn toàn không được hát ở khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội. Tuy nhiên, sau này có nhiều thay đổi đã diễn ra và không có chuyện cấm đoán sinh viên hát tình ca như xưa. “Sinh viên phù hợp dòng nhạc nào thì hát dòng nhạc đó nhưng học trong trường thì vẫn phải học các bài thính phòng, cổ điển, nhạc đỏ để luyện kỹ thuật thanh nhạc”, nghệ sĩ nói.

Album Gửi dĩ vãng của NSND Quốc Hưng gồm 10 ca khúc Bài tình ca cho em, Tình khúc buồn, Áo lụa Hà Đông (Ngô Thụy Miên), Bài không tên số 4, Bài không tên cuối cùng, Một lần nào cho tôi gặp lại em (Vũ Thành An) Anh còn nợ em (nhạc Anh Bằng, thơ Phạm Thành Tài), Mắt lệ cho người(Từ Công Phụng), Nửa hồn thương đau (nhạc Phạm Đình Chương, thơ Thanh Tâm Tuyền).

Quốc Hưng sinh năm 1970, là giọng nam trầm hàng đầu Việt Nam. Anh là Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và từng cho ra mắt các album Biển tình, Hà Nội ơi! Thầm hát, Những bản tình ca đỏ… Quốc Hưng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân hồi tháng 9/2019.

Nguyên An

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT