NSND Hồng Vân buồn vì đồng nghiệp mất đúng ngày cúng Tổ nghề

TP HCMVài tiếng trước giờ cúng Tổ nghề ở sân khấu do mình điều hành, NSND Hồng Vân nhận tin buồn nghệ sĩ Tiến Lương mất vì ung thư vòm họng.

Trong lễ cúng Tổ nghề sân khấu của Sân khấu kịch Hồng Vân, trưa 8/9 (13/8 âm lịch), nữ nghệ sĩ chia sẻ với Ngôi Sao: “Vốn dĩ, hôm nay tôi rất vui vì anh chị em nghệ sĩ, thầy trò được quây quần cúng Tổ. Nhưng khổ nỗi là 11h30 chúng tôi lên nhang thì gần 9h tôi nhận tin Tiến Lương qua đời. Tiến Lương là bạn cùng khóa với Hoàng Sơn, Phước Sang. Anh ấy là thầy dạy hình thể ở sân khấu của tôi. Lòng tôi nặng trĩu vì mất đi một người bạn. Các học trò tươi cười nhưng tôi biết các con cũng buồn vì mất đi ông thầy hiền lành”.

NSND Hồng Vân còn nói chị cũng canh cánh nỗi lo không biết năm sau còn được cúng Tổ tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận hay không. Trước đó, vào năm 2021, chị từng cho biết sân khấu của chị gặp nhiều khó khăn do lượng khán giả giảm, trong khi Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận nâng mức giá thuê mặt bằng.

NSND Hồng Vân dâng hương cúng Tổ nghề ở sân khấu do mình điều hành.

NSND Hồng Vân dâng hương cúng Tổ nghề ở sân khấu do mình điều hành.

Như thói quen thường lệ, nghệ sĩ Hồng Vân đón tiếp các thế hệ nghệ sĩ và điều hành công việc của buổi lễ cúng Tổ. Nhưng năm nay, chị xuất hiện với thần thái hơi buồn và dáng vẻ hơi mệt. Chị cho biết trước đó một ngày, chị quay những cảnh cuối của phim Giấc mơ của mẹ tại Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nửa đêm mới trở về TP HCM. Ngày quay hôm đó nhiều cảnh nước mắt giữa chị và Diễm My 9x nên chị đuối sức, thiếu ngủ, đau đầu.

Cũng vì bận quay phim, nghệ sĩ không thể tổ chức cúng Tổ vào ngày chính tiệc 12/8 âm lịch (7/9), phải lùi một ngày. Nhưng chị cảm thấy may mắn vì anh chị em nhân viên hậu đài kỳ cựu cùng các học trò đã thay chị chuẩn bị tỉ mỉ từng công đoạn cho buổi lễ.

Do cúng Tổ trễ hơn mọi năm, NSND Hồng Vân chỉ đăng thông tin chung trên mạng, không mời nhiều nghệ sĩ đến dự. Thế nhưng lượng người đến Sân khấu kịch Hồng Vân thắp nhang, dâng lễ vật đông ngoài tưởng tượng của chị. Êkíp của nghệ sĩ ước tính có 400 – 500 người đổ về đây. Sau hai tiếng buổi lễ bắt đầu, dòng người xếp hàng thắp nhang vẫn nối dài.

Nghệ sĩ Hoàng Sơn, NSND Hồng Vân, MC Quyền Linh, nghệ sĩ Hữu Nghĩa (từ phải qua).

Nghệ sĩ Hoàng Sơn, NSND Hồng Vân, MC Quyền Linh, nghệ sĩ Hữu Nghĩa, nghệ sĩ Phú Quý (từ phải qua).

Các gương mặt gạo cội như NSND Việt Anh, nghệ sĩ Hoàng Sơn, nghệ sĩ Hữu Nghĩa, diễn viên Khánh Huyền, MC Quyền Linh… được lớp trẻ vây quanh thăm hỏi. Dàn diễn viên 8x như Ốc Thanh Vân, Lê Phương, Kha Ly, Thanh Duy… vừa thành tâm cúng Tổ vừa tỏ lòng tri ân NSND Hồng Vân và sân khấu kịch của chị đưa họ vào nghề diễn. Còn các diễn viên trẻ theo học tại đây thì tụ tập reo hò, quấn quýt các thầy cô.

Diễn viên Khánh Huyền để mặt mộc và mặc đồ giản dị. Chị đến buổi cúng Tổ ở Sân khấu kịch Hồng Vân từ sớm rồi rời đi sớm, không ở lại dùng tiệc với các đồng nghiệp do bận việc riêng. Chị cho biết gần đây quay phim Giấc mơ của mẹ với NSND Hồng Vân nên hứa với đàn chị sẽ ghé sân khấu cúng Tổ.

Khánh Huyền kể thời chị còn hoạt động ở Hà Nội, giới nghệ sĩ miền Bắc không cúng Tổ nghề. Sau khi vào Nam sinh sống và làm việc, chị “nhập gia tùy tục”, duy trì thói quen cúng Tổ hằng năm. Nhưng chị thường cúng tại gia, hoặc chỉ tới một điểm cúng duy nhất mỗi năm. Chị giải thích: “Theo quan điểm của tôi, nghệ sĩ không cần cầu kỳ đi thật nhiều sân khấu. Chúng tôi chỉ cần dâng lên Tổ tấm lòng thành của mình, thể hiện trong quá trình sống và làm việc. Hiện giờ, nghệ sĩ ngoài Bắc cũng có tập tục cúng Tổ tốt đẹp này rồi”.

Diễn viên Khánh Huyền (trái) giữ lời hứa đến sân khấu của NSND Hồng Vân cúng Tổ.

Diễn viên Khánh Huyền (trái) giữ lời hứa đến sân khấu của NSND Hồng Vân cúng Tổ.

Vẫn phong cách “anh nông dân” như thường lệ, MC Quyền Linh đi dép tổ ong, xách giỏ trái cây tới dâng lên mâm cúng rồi hồ hởi chuyện trò với đồng nghiệp. Anh nói mỗi năm đến ngày giỗ Tổ nghề, dù bận mấy, anh cũng thu xếp công việc để ghé nhiều sân khấu nhất có thể. Với anh, dịp này chính là ngày Tết của nghệ sĩ. Quyền Linh cười tươi, chia sẻ niềm vui hội ngộ đồng nghiệp sau thời gian dịch bệnh. Anh cho biết bà xã bận việc nhà, hai con gái vướng lịch học nên không thể cùng anh đi cúng Tổ.

Cùng tâm lý với Quyền Linh, diễn viên Lê Phương cho rằng dịp giỗ Tổ ngành sân khấu hằng năm là dịp để cô hội ngộ các bạn diễn thường ngày khó có cơ hội gặp. Năm nay, cô phấn khởi gặp lại NSND Hồng Vân từ hồi đóng chung phim Gạo nếp gạo tẻ năm 2019 và gặp người bạn thân – ca sĩ Nam Cường – sau thời gian ai bận việc nấy.

Nghệ sĩ Hoàng Sơn thì kể: “Dịp cúng Tổ năm ngoái, tôi tự bày mâm cúng khi ‘trốn dịch’ ở Đà Lạt. Lúc ấy, tôi buồn kinh khủng. Hôm nay gặp nhiều đồng nghiệp và học trò thế này, tôi mừng muốn khóc. Sau đại dịch, chúng tôi vẫn mạnh khỏe, bình an là hạnh phúc rồi”. Nghệ sĩ cho biết sau lần cắt bỏ khối u cuối năm ngoái, sức khỏe của ông ổn định. Ông đang chuẩn bị cho series phim 5 tập do con trai ông đạo diễn, ông sản xuất kiêm đóng chính trước Tết 2023.

Lê Phương cầm máy selfie cùng ông xã - ca sĩ Trung Kiên (đứng sau, bên trái), ca sĩ Nam Cường (phải) và những người bạn thân.

Lê Phương cầm máy selfie cùng ông xã – ca sĩ Trung Kiên (đứng sau, bên trái), ca sĩ Nam Cường (phải) và những người bạn thân.

Phong Kiều

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT