Những hương vị Tết dần mai một

Dọn nhà, sắm Tết, đốt pháo, xúng xính quần áo mới, kéo nhau đi chúc Tết… nhiều người đang có cảm giác những hương vị Tết này đang ngày càng phai nhạt.

1. Tiếng pháo biến mất

Cuộc sống hiện đại đã mang đến một cái Tết hiện đại cùng với pháo hoa và đêm Giao thừa đường xá đông nghẹt vì tắc đường. Nhà nào không đi xem được pháo hoa thì xem qua màn hình TV.

Không như xưa, ngày Tết nhà nhà thường căng một sợi dây để treo pháo. Người lớn hồ hởi khi châm lửa đốt, trẻ con háo hức nhặt xác pháo. Theo thời gian, xuất hiện những loại pháo mất an toàn và khiến phong tục đẹp bị biến tướng. Nhiều nơi nghiêm cấm đốt pháo, khiến tiếng pháo – một hương vị ngày Tết, trở nên vắng bóng.

Những dải pháo đỏ nổ tí tách là niềm vui trong Tết xưa. Ảnh tư liệu

Những dải pháo đỏ nổ tí tách là niềm vui trong Tết xưa. Ảnh tư liệu

2. Không còn mong món ngon ngày Tết

Thời xưa nhà nhà mong Tết, vì chỉ dịp này mới được ăn ngon. Bây giờ đời sống ngày càng nâng cao, thịt cá nhiều, muốn mua gì, ăn gì cũng được. Những món ngon chỉ có trong ngày Tết nay có thể ăn trong bữa cơm thường ngày. Ít ai còn cảm giác chờ mong Tết để được ăn các món ngon nữa.

3. Khoảnh khắc quây quần

Tết Nguyên Đán là thời gian sum họp, quây quần bên chiếc TV hay bàn ăn, nói chuyện cười đùa, tổng kết năm cũ, phấn đấu năm mới. Đoạn thời gian này thiêng liêng với nhiều gia đình.

Ngày nay, điện thoại di động đã trở nên phổ biến. Hầu như từ già đến trẻ ai cũng có smartphone để chơi game, xem video giải trí. Cơ hội giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình ngày càng ít đi.

Xưa kia, sáng mùng 1 mọi người thường dậy sớm đi chúc Tết vì sợ không đi hết bà con lối xóm. Giờ đây, một tin nhắn, một cuộc điện thoại kèm câu “Chúc mừng năm mới” là xong. Nhiều người còn soạn một mẫu tin nhắn gửi hàng loạt. Không còn cảm giác nô nức áo quần, dành cho nhau những lời hay ý đẹp ngày đầu xuân nữa.

4. Những ngày xuân thảnh thơi

Trước đây nhịp sống rất chậm, nhất là ở nông thôn. Tết Nguyên Đán và ra Giêng là mùa nông nhàn, khi lúa mới đã xuống ruộng, thóc đã đầy bao. Tháng Giêng thường là mùa ăn chơi, khắp nơi nơi tổ chức lễ hội.

Giờ đây nhịp sống hiện đại, nhanh và gấp, kéo theo đủ áp lực. Ngày Tết không còn trọn vẹn. Hầu hết mọi người hối hả về sum họp gia đình, rồi lại rục rịch chuẩn bị quay lại thành phố, quay lại công việc.

5. Tình thân mờ nhạt

Ngày xưa đông con, đông cháu, đông họ hàng, đến độ ba ngày Tết không đi thăm được hết lượt, mỗi lần tập trung là phải làm vài mâm cỗ.

Ngày nay mỗi gia đình chỉ đẻ một đến hai con. Thậm chí nhiều người trưởng thành kết hôn muộn, nên lượng thành viên trong gia đình càng ít. Mỗi người đều thích sống theo cách riêng của mình, tần suất thăm hỏi họ hàng, bạn bè không còn nhiều như trước.

6. Dịch bệnh khiến nhiều người mất Tết

Bao đời nay Tết Nguyên Đán là tín hiệu để về nhà sum họp. Dù bạn ở đâu, xa thế nào, miễn là Tết sẽ xách đồ và chạy về nhà. Trong lòng ai cũng chỉ có một suy nghĩ: về sum họp gia đình và đón một cái Tết thật vui vẻ.

Hai năm trở lại đây, dịch bệnh khiến một số người không thể về nhà mà phải “Tết tại chỗ”. Tết đoàn viên thực sự trở thành niềm hy vọng xa hoa. Dịch bệnh đã đánh cắp mất hương vị Tết.

Bảo Nhiên (Theo Aboluowang)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT