Những chuyện chưa kể về Modern Talking

Thật dễ hiểu khi người ta nói rằng: Nếu bạn biết bài hát “You’re my heart you’re my soul” tức là bạn đã già. Quả đúng như vậy, Modern Talking là ban nhạc huyền thoại gắn liền với thế hệ 7x-8x. Còn giới trẻ ngày nay cũng từng phát sốt với ca khúc “Sexy sexy lover” của họ. Một trong những fan nhiệt tình ở Việt Nam là chị Nguyễn Ngọc Lan, từng sang tận Đức để dự buổi họp fan do Thomas Anders tổ chức, đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về ban nhạc này.

Anders là tên một gã dễ ghét

Tên thật của Thomas Anders là Bernd Weidung (sinh ngày 1/3/1963 ở Koblenz, Đức). Sau khi đầu quân về hãng ghi âm Columbia Records vào năm 1980 (trước khi gặp Dieter Bohlen), Bernd muốn tìm một cái tên nào đó để dễ gọi hơn. Nhân lúc ấy, có một gã họ Anders vốn không được lòng mọi người trong công ty. Các “ông anh lớn” đã lôi cái họ ấy đặt cho Weidung để tiện khi nào tức thì lôi ra gọi. Còn tên thì đặt là Tommy (chú Tom). Nhưng Bernd không đồng ý, anh thích từ Thomas (đồng nghĩa), nghe sang hơn, và quyết định ghép lại thành Thomas Anders. Mãi đến sau này anh mới biết xuất xứ của từ Anders mà mọi người đặt cho mình. Nhưng lúc ấy, Mr. Anders không còn là cái tên dễ ghét nữa.

Thomas nhặt “Cheri cheri lady” từ sọt rác

Một số báo cho rằng “Cheri” trong bài hát “Cheri cheri lady” là tên con chó cưng Cherry của Thomas. Nhưng kỳ thực, Thomas cho biết “Cheri” có nghĩa là “yêu dấu” theo tiếng Pháp (Cherie), và “Cheri cheri lady” được tạm dịch là “cô nàng đáng yêu”. Dieter đã dùng từ Cheri cho thuận miệng. Tuy nhiên vào giai đoạn đầu năm 1984, Dieter đã ném rất nhiều bản thảo vào thùng rác, và “Cheri cheri lady” cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. May thay, trong lúc ngồi chơi tại phòng thu âm, Thomas tình cờ nhặt được bản nháp xấu số này. Anh xem qua và nói ngay: “Này Dieter! Sao lại vứt đi, bài này hay đấy”. Sau đó Thomas hát lên, khiến Dieter quyết định bắt tay vào thực hiện đĩa đơn “Cheri cheri lady”. Đĩa hát đó lập tức trở thành bản hit thứ 3 của Modern Talking liên tiếp đứng nhất trên bảng xếp hạng.

63

Sự thật về “gông cổ” NORA

Những năm 80, Thomas Anders luôn đeo sợi dây chuyền với chữ NORA bằng vàng, khiến nhiều báo lá cải tô vẽ lên rằng anh “tự đeo gông vào cổ” để chứng minh tình yêu với vợ đầu của mình – Nora Balling (người mẫu thời trang). Tuy nhiên, Thomas giải thích rằng mình “bị tròng vào”, chứ không phải “tự đeo”. Nguyên do một lần đàm tiếu với Nora và Guido Karp (vừa là bạn học và là trợ lý của anh sau này) rằng nên làm vật trang sức gì cho Nora. Guido đề nghị nạm chữ Nora bằng vàng lên mặt thắt lưng. Tuy nhiên, Nora không thích. Thomas lại đề nghị một sợi dây chuyền bằng vàng gắn chữ Nora. Cả ba nhất trí, và gọi một nhà kim hoàn đỉnh lúc bấy giờ đến thực hiện. Tuy nhiên, sau khi làm xong, Nora lại không chịu đeo vì cô cho rằng mình có nhiều bộ thời trang, không thể trói buộc một sợi dây chuyền với tất cả bộ đồ khác. Nên vợ không đeo thì chồng đeo. Khốn nỗi, ngay sau khi anh xuất hiện, các báo lá cải của Đức đã chụp ngay và ấn định cho Thomas rằng anh tự “đeo gông vào cổ”. Và để tránh những lời thị phi, Thomas đành đeo luôn như một hình ảnh “chung tình” trong mắt người hâm mộ. Và chỉ gỡ ra vào đầu những năm 90, sau khi thay đổi hình ảnh cho hợp với sự nghiệp solo.

Laura Branigan suýt là người hát đầu của “You’re my heart you’re my soul”

Trong một chuyến đi nghỉ trên bãi biển vào năm 1980 (trước khi lập Modern Talking), tình cờ Dieter Bohlen nghe một bản nhạc được đổi giọng từ thấp lên cao, phát ra từ một nhà hàng gần đó. Dieter đã quyết định viết bài hát có tựa đề “You’re my heart you’re my soul” có đoạn điệp khúc hát cao chót vót. Sau khi viết xong, nữ ca sĩ Laura Branigan (nổi tiếng với ca khúc “Self Control”) lại là người đầu tiên đề nghị được hát ca khúc này. Nhưng Dieter đã từ chối, vì anh đang ấp ủ một dự án cao xa hơn, và trong dự án đó, anh đã tính tới sự tham gia của Thomas Anders. Còn hơn thế, Dieter quyết định cho mình một cơ hội xuất hiện cùng Thomas như một bộ đôi trên sân khấu, và lấy tên ban nhạc là Modern Talking. Ý tưởng cho tên ban nhạc được lấy cảm hứng từ trào lưu và triết lý âm nhạc mới, tạm nôm na gọi là “Cách chuyện trò của thế hệ trẻ”, và cái tên tiếng Đức nghe hơi thiếu hấp dẫn ban đầu “Modernes Gespräch” được họ đổi sang tiếng Anh trong tinh thần “quốc tế hóa” mà tại thời điểm ấy, không ai nghĩ hai tiếng “Modern Talking” sẽ làm nên một huyền thoại bất hủ chỉ sau đó ít lâu.

64Vì sao Dieter xin lỗi Thomas trong lần tái hợp năm 1998?

Giới hâm mộ Modern Talking đều cho rằng cuộc chia tay của Modern Talking vào năm 1987 là vì quá yêu Nora nên Thomas Anders từ bỏ Modern Talking. Thế nhưng, trả lời trên kênh truyền hình Đức vào năm 1998 sau khi tái hợp, Dieter lại kể rằng anh đã xin lỗi Thomas, và muốn cùng nhau xây dựng lại Modern Talking. Vậy điều gì đã xảy ra vào cuộc chia tay năm 1987? Sự thực là sau khi tung ra album thứ 6 “In the Garden of Venus” vào năm đó, Thomas chỉ muốn đi nghỉ dưỡng, bởi trước đó cả hai đã làm việc cật lực với 6 album trong suốt 3 năm. Còn Dieter lại manh nha thực hiện dự án “Blue System” do chính mình là ca sĩ, nhằm ăn theo thành công của Modern Talking. Nên trong lúc Thomas đi nghỉ dưỡng, Dieter đã tự công bố với báo chí rằng Modern Talking tan rã do Thomas chỉ lo cho Nora. Đây là một cú sốc trong kỳ nghỉ của Thomas. Anh cho biết mình cũng đã trả lời báo chí, nhưng tiếc thay tất cả những gì đăng trên báo lại sai với điều anh nói, nên đành chấp nhận số phận của mình. Kể cả lần tan rã thứ hai của Modern Talking vào tháng 6 năm 2003, Dieter cũng có những quyết định và phát ngôn đi ngược lại thỏa thuận với đồng nghiệp khiến không chỉ người hâm mộ “đứng tim” mà cả Thomas cũng phải choáng váng sững sờ khi đột nhiên bị đặt trước “sự đã rồi”.

Ai đã hát giọng cao trong Modern Talking?

Sau khi chia tay lần 2, một ban nhạc mới xuất hiện với tên gọi System In Blue (đảo ngược với Blue System) gồm ba thành viên là Rolf Köhler, Michael Scholz, và Detlef Wiedeke, và công bố chính họ là những người đã hát phần giọng cao của Modern Talking trong studio. Họ cho biết phải im lặng suốt 20 năm qua vì một hợp đồng bí mật với Dieter Bohlen. Thế nhưng giọng ca chính của Modern Talking lại cho biết, phần bè này là tổng phổ của khoảng 80 giọng ca, điều làm nên dàn bè “kinh điển” thuộc hàng độc nhất vô nhị của Modern Talking. Phần biểu diễn của Dieter không phải là phần quyết định trong dàn bè này.

Theo Người tiêu dùng

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT