Nguyễn Oanh: ‘Tôi muốn trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam’

Nguyễn Oanh gây bất ngờ với quyết định thi hoa hậu dù đã có danh hiệu quán quân người mẫu cách đây bảy năm.

– Chị có cảm xúc thế nào trong lần đầu dự thi hoa hậu?

– Tôi chắc chắn 100% với quyết định thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng nỗ lực thì cần hơn thế rất nhiều bởi tôi thấy mình đang hội đủ những yếu tố mọi người kỳ vọng. Khi xác định thi hoa hậu, kết quả có thế nào, tôi cũng chấp nhận. Tôi có ba mục tiêu. Một là chinh phục vương miện, hai là thử thách bản thân và ba là đáp lại sự kỳ vọng, tin yêu của khán giả. (Cười)

Một số người nói câu chuyện tôi đi thi tương đồng một hoa hậu xuất thân từ nghề mẫu. Nhưng đến với Miss Universe Vietnam, tôi sẽ tự tạo câu chuyện truyền cảm hứng cho riêng mình. Trước đó, tôi có một cuộc sống rất nhiều trải nghiệm. Tôi trải qua nhiều công việc, cuộc thi và có những thành tựu nhất định. Ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, mọi người sẽ được theo dõi câu chuyện của tôi.

Cuộc thi năm nay, nhiều người nói các thí sinh khác phải “dè chừng” khi cạnh tranh với tôi, nhưng tôi nghĩ đây là một cuộc thi công bằng. Có một đối thủ mạnh sẽ khiến các thí sinh khác quyết tâm cao hơn trong hành trình chinh phục vương miện. Họ cũng sẽ được học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của tôi hay các thí sinh khác. Chúng ta đến với cuộc thi nhan sắc không chỉ vì giải thưởng. Từng bước ra từ một cuộc thi truyền hình thực tế, tôi thấy mình thay đổi, trưởng thành hơn nhiều. Các bạn thí sinh đến với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng sẽ có những điều tương tự. Đó là cơ hội va chạm, học hỏi và nâng cao kiến thức cho bản thân.

Người mẫu Nguyễn Oanh.

Người mẫu Nguyễn Oanh.

Điều gì tạo động lực cho chị đăng ký tham dự cuộc thi này?

– Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 không phải cuộc thi tìm kiếm cô gái có gương mặt đẹp nhất. Tinh ý một chút sẽ nhận ra ban tổ chức những năm gần đây có xu hướng thích những cô gái có trí tuệ, sự thông minh, bản lĩnh và trái tim hướng về cộng đồng, có thể truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Tôi tin mình có thể chinh phục ban giám khảo ở những yếu tố này. Tôi muốn trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam để dùng sức ảnh hưởng giúp đỡ những người gặp khó khăn, truyền cảm hứng yêu thương qua hành động và câu chuyện của mình.

Tôi vẫn còn rất trẻ, muốn sống một cuộc sống ý nghĩa, không hối tiếc. Sau này, tôi cũng muốn kể cho con cháu nghe về mình. Chắc chắn, việc dự thi sắc đẹp, trải nghiệm các hoạt động của cuộc thi sẽ mang lại cho tôi nhiều kỷ niệm và nhiều thứ để kể cho mọi người.

– Ai truyền cảm hứng cho chị đi thi sắc đẹp?

– Người truyền cảm hứng để tôi tham gia cuộc thi là khán giả và các anh chị trong nghề. Mọi người đã nhắn tin: “Oanh ơi, Oanh hãy tham gia cuộc thi này đi”. Chỉ một hay hai người nhắn, tôi sẽ lăn tăn. Nhưng cùng lúc có quá nhiều người nhắn tin, tôi lại nghĩ trong đầu rằng khán giả và đồng nghiệp tin mình, tại sao mình không tin bản thân? Tại sao mình không cho bản thân cơ hội một lần được thử sức? Tôi đã đạt được danh hiệu quán quân một cuộc thi người mẫu được bảy năm. Thời gian trôi qua, tôi trưởng thành rất nhiều. Đây chính là cơ hội để thể hiện tôi bây giờ như thế nào với khán giả.

Nhiều cô gái ngoài kia, chân yếu tay mềm nhưng dám vượt lên số phận định sẵn, đưa ra những quyết định tưởng chừng vượt quá khả năng. Họ chọn những điều không chỉ mang lại thành công cho bản thân mà còn giúp đỡ, đại diện cho tiếng nói của cả cộng đồng.

Trong lĩnh vực sắc đẹp, tôi thích chị H’Hen Niê. Để có sự thành công hiện tại, chị đã trải qua hành trình không mấy dễ dàng. Chị từng gặp nhiều va vấp trong công việc, cuộc sống nhưng vẫn cố gắng với 100% nỗ lực. Chị H’Hen Niê rất bản lĩnh, dám quyết định đi ngược suy nghĩ thông thường của số đông. Chị tin vào bản thân và cố gắng thật nhiều để đạt được thành công. Hành trình rời buôn làng, làm nhiều nghề mưu sinh, thử thách bản thân ở nhiều cuộc thi và sau đó chinh phục thành công vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, vào top 5 Miss Universe của chị truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều.

– Việc được khán giả đặt nhiều kỳ vọng khiến chị áp lực thế nào?

– Chúng ta có quyền được dự đoán sau một cuộc thi hoa hậu diễn ra, ai là người đoạt giải, ai trở thành hoa hậu. Đây là những hoạt động chứng tỏ sức hút của cuộc thi. Nhưng nếu một thí sinh nhận được quá nhiều sự ủng hộ sẽ phải đối mặt nhiều áp lực. Mọi sự chú ý đổ dồn vào thí sinh đó và bạn ấy phải cố gắng nhiều hơn để chứng minh bản thân xứng đáng ngôi vị cao nhất.

Tôi từng suy nghĩ, đặt ra giả thuyết nếu không đạt được kết quả như mong đợi thì sẽ thế nào, mình có buồn hay không. Tất nhiên, tôi sẽ buồn, hơi “quê” nữa. Nhưng sau đó, tôi hỏi lại bản thân nếu không tham dự thì sao. Thực chất, cảm giác buồn hay xấu hổ, thậm chí “quê” một xíu nhiều khi chỉ tồn tại khoảng chừng một tuần đến một tháng. Còn nếu không tham gia cuộc thi này, có lẽ tôi sẽ hối hận suốt phần đời còn lại.

Hình ảnh tôi muốn mọi người biết về Nguyễn Oanh trong cuộc thi năm nay là luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện để trở thành phiên bản tốt hơn của mình.

Vóc dáng của Nguyễn Oanh.

Vóc dáng của Nguyễn Oanh.

– Chị phản ứng thế nào nếu khán giả nói nhan sắc của chị không phù hợp dự thi hoa hậu?

– Không có thước đó nào có thể chứng minh người mẫu không thể thi hoa hậu. Không ai sinh ra đã phù hợp với một tiêu chuẩn, khuôn mẫu nào. Quan trọng là bản thân phải không ngừng thay đổi, thử thách mình vào các hoàn cảnh khác nhau để tìm ra điều phù hợp nhất. Tôi nghĩ mọi cuộc thi đều tìm kiếm một người bản lĩnh, có trí tuệ, lan tỏa đến cộng đồng. Hoa hậu luôn cố gắng hết mình không chỉ cho cô ấy mà tất cả người xung quanh nữa. Tôi tự tin mình có những điều đó. Nếu nói thiếu gì, tôi mong mình có được sự may mắn trong cuộc thi để thể hiện tốt những gì đã chuẩn bị suốt sáu năm qua.

Tôi nghĩ chúng ta không nên đánh giá một cô gái qua ngoại hình, mà phải từ tâm hồn và nhân cách. Tôi tự hào về ngoại hình và hài lòng với cơ thể bố mẹ cho. Những thông tin, bình luận tiêu cực không quá ảnh hưởng đến tinh thần tôi.

– Chị từng bị khán giả gọi là thí sinh “đanh đá” nhất cuộc thi Vietnam’s Next Top Model. Điều này ảnh hưởng thế nào đến chị?

Năm 18 tuổi, tôi có nhiều khiếm khuyết như quá bộc trực, thiếu kìm chế cái tôi và còn trẻ con. Tôi từng để lại trong lòng khán giả một hình ảnh không được hoàn hảo. Nhưng hiện sau nhiều năm học hỏi và thay đổi để hoàn thiện bản thân, tôi thấy mình đủ tự tin được khán giả đón nhận.

– Chị đặt mục tiêu gì tại Miss Universe Vietnam năm nay?

– Khi ghi danh tại các cuộc thi, tôi tạo cơ hội tiếp xúc với những người giỏi hơn để giúp bản thân hoàn thiện. Dĩ nhiên đến với Hoa hậu Hoàn vũ năm nay, tôi tin mục tiêu của bất kỳ cô gái nào cũng là vương miện.

Vương miện giúp tôi có sức ảnh hưởng để lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Hiện tôi không nói trước được điều gì. Tôi chỉ biết mình đang cố gắng hết sức và đặt 100% năng lượng cho cuộc thi này. Chẳng may, nếu có ra về tay trắng, tôi cũng không hối hận. Thay vì suy nghĩ quá nhiều, tôi sẽ tận hưởng quãng thời gian tham gia cuộc thi một cách ý nghĩa nhất.

Nếu giành được vương miện, tôi sẽ đặt chữ “hiếu” lên đầu, lo cho gia đình trước. Sau đó, tôi sẽ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và những người già neo đơn. Họ là những đối tượng cần được quan tâm, bảo vệ trong xã hội.

– Chị chuẩn bị thế nào cho cuộc thi?

– Hiện tôi tập gym, chạy bộ ít nhất hai tiếng mỗi ngày. Để bổ sung vitamin và lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể, tôi ăn bơ, chuối, cà rốt, súp lơ, cà chua. Thi thoảng, tôi cũng nạp năng lượng bằng các thực phẩm nhiều đạm như ức gà, cá hồi. Bên cạnh việc luyện tập hình thể, tôi cũng đi học tiếng Anh tại trung tâm, tìm hiểu nhiều về trang phục và tham gia các dự án cộng đồng. Mọi thứ đang trong guồng.

– Công việc của chị chịu ảnh hưởng ra sao khi làng thời trang “đóng băng” nhiều tháng qua?

– Trước đây, tôi làm việc liên tục, ít khi nghỉ ngơi. Thời gian qua, vì dịch bệnh, mọi kế hoạch bị hoãn. Tuy nhiên, tôi không phàn nàn vì so với những gì nhiều người, các doanh nghiệp đang đối diện do đại dịch, có lẽ tôi vẫn còn may mắn. Không đi diễn, tôi nhớ không khí ồn ào, náo nhiệt trong hậu trường. Tôi nhớ cảm giác đi lại trên đôi giày cao gót, sải bước theo điệu nhạc. Tôi nhớ những trang phục được thiết kế cầu kỳ, có trọng lượng “khủng” phải mặc và cả những bộ mi giả muốn sụp mắt nhưng vẫn phải đeo hàng giờ. Tôi thèm được chào hỏi, tay bắt mặt mừng với đồng nghiệp trước giờ diễn. Tôi nhớ ánh đèn flash rọi thẳng vào mặt lúc mình đang tạo dáng và nhớ cả những tiếng vỗ tay của khán giả dành tặng nhà thiết kế, người mẫu mỗi khi show diễn khép lại.

Các sàn diễn, studio chụp hình mới hoạt động trở lại gần một tháng qua nên thu nhập của người mẫu ảnh hưởng không nhỏ. Cát-xê gần như không có, tôi thắt chặt chi tiêu, sống tiết kiệm hơn. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng phải đối diện khó khăn, tổn thất. Nhưng quan trọng nhất, khi còn khỏe mạnh, giữ được mạng sống thì việc xây dựng sự nghiệp trong tương lai là điều không khó. Tôi tin mình và mọi người sẽ thích nghi được.

Nguyễn Oanhsinh năm 1996, quê Quảng Ninh, là quán quân Vietnam’s Next Top Model 2014. Cô cao 1,83 m, số đo 90-63-98 cm. Bảy năm qua, cô hoạt động nghệ thuật với vai trò người mẫu. Gần đây, người đẹp được khán giả nhận xét “lột xác” về ngoại hình, thần thái so với thời mới đăng quang cuộc thi người mẫu.

Nguyễn Oanh catwalk

 
 
Nguyễn Oanh catwalk

Nguyễn Oanh trên sàn diễn

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT