Nguyễn Ngọc Thạch: Tôi vẫn có thể viết sách về gia đình

Con ngủ đi con là lời tâm tình của người cha tử tù, với ước mơ đơn sơ có thể nằm cạnh đứa con thân yêu mỗi tối, kể con nghe một câu chuyện đời, chuyện người, dạy con một bài học rút ra từ đó…

Trải qua một chặng đường tôi luyện bản thân, giờ đây Nguyễn Ngọc Thạch một lần nữa lại khiến đông đảo người hâm mộ sách của anh một phen bất ngờ khi ngòi bút của anh hướng về đề tài gia đình với tác phẩm Con ngủ đi con.

Cuốn sách chứa đựng những tâm tình của một người cha dành cho đứa con chưa từng biết mặt của mình,đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng những người yêu sách và nhanh chóng tạo nên cơn sốt khi ấn bản đầu tiên đã hết trước khi Nguyễn Ngọc Thạch công bố họp báo cho tác phẩm.

hinh-1

H.T.Tùng: Chào Nguyễn Ngọc Thạch, sau những tác phẩm của anh được nhiều bạn trẻ yêu thích thì gần đây cuốn sách Con ngủ đi con lại không hề giống với những cuốn trước đây với nội dung xù xì gai góc của anh. Mà lại là lời của một người bố viết cho con. Vậy vì sao lại như vậy?

N.N.Thạch:Ngày xưa thì khi mình bắt đầu viết sách thì mình chỉ nghĩ là viết cho sướng với bản thân. Viết vì mình quá đam mê, ngoài viết ra thì mình không biết làm gì cả. Và bây giờ khi mình đọc lại những tác phẩm cũ thì thấy mình quá ác! Vì đôi khi mình rất ác với nhân vật của mình. Mình cho họ rơi vào những hoàn cảnh đáng thương mà mình không cứu được họ mà chỉ đẩy họ đến đường cùng.

Và sau này, khi mình trưởng thành hơn trong cả công việc và sự nghiệp thì mình nhận ra khi bản thân đã có thể ảnh hưởng đến 1 nhóm người nhất định thì mình phải có trách nhiệm với độc giả của mình. Tức là Thạch sẽ không chỉ có viết về những câu chuyện tình yêu hạnh phúc, đau khổ, dằn vặt mà còn có những câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn, về gia đình, về cách nhìn nhận và đối xử với cuộc đời.

Vì thế, Con ngủ đi con ra đời. Trong tác phẩm này thì mọi người sẽ thấy Thạch nhẹ nhàng hơn, sâu lắng hơn không xù xì gai góc như những tác phẩm trước.

H.T.Tùng: Mở đầu cuốn sách là lời của người cha kết thúc của người mẹ  vì sao? Và lý do gì người cha không thể nói với chính con mình?

N.N.Thạch: Con Ngủ Đi Con là một câu chuyện chứa đựng những tâm tình của người cha. Ghi lại những lời của người cha nói với con và Thạch viết dùm cho một nhân vật trong tác phẩm Khóc giữa Sài Gòn. Và tên tác giả của cuốn sách đó cũng được để tên là Tú-nhân vật trong tác phẩm của Thạch chứ không phải là Nguyễn Ngọc Thạch.

Câu chuyện bắt đầu cũng từ trong thế giới văn chương trong tác phẩm Khóc giữa Sài Gòn, có một cặp đôi họ không kết hôn nhưng có con với nhau đó là Tú và Mễ nhưng cuối cùng thì có anh chàng tên Tú phải vào tù để lại một mình Mễ bên ngoài, và lúc đó cô ấy mới biết mình mang thai. Khi đó, họ có hẹn ước với nhau rằng sau khi ra tù thì Tú và Mễ sẽ xây dựng gia đình nhưng rất tiếc trong một lần xung đột Tú đã chết ở trong tù.

Trong khoản thời gian Tú còn sống và biết mình có con với Mễ thì Tú mới tìm cách viết lại những câu chuyện mà mình muốn nói với con,  để sau này kể cho con nghe vào một cuốn vở học sinh. Và vào ngày Mễ nhận được di vật còn lại của Tú và khi lật từng trang của cuốn tập mới thấy được những dòng tâm tư tình cảm của Tú được lưu lại trong đó.

Và khi ấy Mễ đã giúp Tú viết tiếp phần kết còn dang dở. Và đây là câu chuyện mà trong cuốn Lạc giữa miền đau sẽ giải thích rất rõ. Tức là Con ngủ đi con bắt đầu từKhóc giữa Sài Gòn và kết ở Lạc giữa miền đau.

H.T.Tùng: Và trong cuốn Con ngủ đi con xuyên suốt tác phẩm sẽ nhận ra ở chăn đầu của cuốn sách thì những lời mà nhân vật Tú viết cho con đều ẩn chứa rất nhiều tình cảm và những chiêm nghiệm về cuộc đời. Còn phần sau thì có cảm giác Tú muốn nói cho tất cả mọi người không chỉ riêng là con. Không biết điều này có đúng không?

hinh-2

N.N.Thạch: Thật sự thì nếu như ai đã từng đọc Con ngủ đi con sẽ hiểu được một điều rằng Tú chưa từng làm cha để nuôi con một ngày nào cả. Mà tất cả những điều này là do Tú tưởng tượng ra những điều mà Tú sẽ dạy cho con của mình. Nên người đọc sẽ dễ nhận ra rằng Tú chưa có kinh nghiệm gì trong việc này nhưng bằng tình thương đứa con của mình và Tú không thể dạy cụ thể cho một đứa con của mình mà cứ nghĩ ra rồi viết, nên Tú viết dành luôn cho tất cả những đứa con ngoài kia.

Và cái mong mỏi đó là những cảm xúc chân thành và sâu lắng nhất của bất kì người làm cha làm mẹ nào khi dạy con đều muốn con mình trở thành một người tốt hơn, hiểu được cuộc sống và biết đâu là đúng, đâu là sai. Và càng xuyên suốt trở về sau thì những điều đó sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.

hing-3

H.T.Tùng: Ngôn từ trong Con ngủđi con đề rất thật và dạt dào cảm xúc không hề giống với những cuốn sách hướng dẫn cách dạy con cái. Có rất nhiều vấn đề được cô dọng lại  tất cả những điều tốt đẹp từ thực tế cuộc sống để dạy cho một đứa trẻ. Không biết là Nguyễn Ngọc Thạch đã dựa trên cơ sở nào hay đây chính là những cảm xúc của anh?

N.N.Thạch: Thật sự thì Thạch cũng có một đứa em nhỏ ở nhà và em thạch nhỏ hơn Thạch 12 tuổi và Thạch vẫn hay dạy em mình ở nhà. Và mình cũng thường quan sát thực nghiệm xã hội mình thấy là đôi khi với trẻ con đôi khi thế giới quan của nó rất khác và cách dạy trẻ con cũng phải khác so với người lớn.

Tự bản thân Thạch khi còn nhỏ cũng được dạy rất nhiều nhưng khi lớn theo thời đại thì cảm thấy có cái đúng cái không.  Có những thứ đúng ứng với thời điểm đó nhưng về sau thì cũng sẽ ít nhiều bị lệch đi. Vì thế, giờ con người ta vẫn dạy nhau ở đời có người này người kia,nên trước khi đánh giá một ai đó ta phải xem xét họ trên nhiều khía cạnh và góc nhìn khác nhau. Và chính Thạch khi viết tác phẩm này cùng dùng chính bản ngã của một người làm cha làm mẹmong muốn con mình như thế nào mà truyền tải vào tác phẩm một cách trọn vẹn nhất.

H.T.Tùng: Với những giá trị và nội dung tốt đẹp bên trong của tác phẩm Con ngủđi con anh Thạch có từng nghĩ rằng sẽ mang cuốn sách lan toảrộng hơn hay không?

N.N.Thạch: Thật sự thì đối với một tác giả thì đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời thì cũng muốn thay đổi thế giới xung quanh mình. Bởi vì đôi khi chúng ta còn nhỏ sẽ có những cái ước mơ mà chỉ trẻ con mới có như làm siêu nhân và làm sẽ làm những chuyện rất là vĩ đại nhưng càng về sau thì những ước mơ ấy lại càng đơn giản đi. Một cuốn sách bán ra, dĩ nhiên là cũng mong muốn đến được với tay nhiều người thì càng tốt. Và khi cuốn sách đến tay người đọc và khi họ xem và thấy được những điều tạm gọi là phù hợp với bản thân mình mà nghe theo.

Đôi khi trước đây có thể họ không làm, những biết đâu sau khi xem xong họ lạ làm thì đó cũng là cách mình đã thay đổi một con người trở nên tốt hơn. Và bản thân của Thạch thì rất là muốn nhiều bật phụ huynh hay những bạn trẻ sau này sẽ trưởng thành hơn và lập gia đình khi đọc được những chia sẻ, tâm tình trong Con ngủ đi con sẽ có cái nhìn khác đi và trân trọng mối quan hệ gia đình và tình yêu.

hinh-4

N.T.Thạch: Có thể cuốn sách này không bán rầm rộ như những cuốn tiểu thuyết về tình yêu trước đây của Thạch, bởi vì nội dung và ngay cả tựa đề sách cũng khiến các bạn trẻ không hứng thú lắm. Nhưng Thạch tin vào duyên số, thôi thì nếu ai có duyên hay cảm nhận được và chia sẻ nó đến với nhiều người thì cũng là điều tốt lắm rồi.

H.T.Tùng: Vậy đối tượng mà anh Thạch  hướng đến là ai khi cho ra đời tác phẩm này?

N.T.Thạch: Theo nghĩ là tất cả mọi người đều có thể đọc được.  Từ những bạn trẻ đến những người đang làm cha mẹ của những đứa trẻ đều có thể đọc được.

H.T.Tùng: Anh Thạch có từng nghĩ là Con ngủ đicon là một đứa con thất lạc khi không được nhận cha của mình hay không?

N.N.Thạch: Thạch nghĩ rằng do trước đây mình viết nhiều cuốn sách khai thác các vấn đề nhạy cảm của xã hội với giọng văn ngông cuồng và trần trụi nên cũng sẽ có người ác cảm với mình và vô hình trung sẽ ảnh hưởng đến cái cách mà họ đánh giá Con ngủ đi con. Nên Thạch không để tên mình mà chọn tên Tú-nhân vật của Thạch, và Thạch viết thay cho Tú.

Thạch làm như vậy là để những người trước đây không thích mình khi họ chọn Con ngủ đi con sẽ có một cách nhìn khác về mình. Và thấy được những khía cạnh mới về cuộc sống và cách quan tâm chia sẻ dạy con.

hinh-5

N.N.Thạch: Điều này thì Thạch cũng đã nghĩ tới và cũng có nhiều bạn nhắn tin và hỏi về vấn đề này. Và Thạch cũng đã xem lại và thấy rằng đợt đầu của cuốn sách này đã gần hết rồi nên vào lượt tái bản lần kế tiếp thì Thạch sẽ để tên của mình vào và giới thiệu lại với mọi người rằng mình viết bằng trái tim của một người chưa từng làm cha những bằng yêu thương cho tất cả những đứa trẻ sinh ra mà viết nên cuốn sách này. Để mọi người biết rằng Nguyễn Ngọc Thạch Vẫn có thể viết được những cuốn sách dễ thương và nhẹ nhàng tình cảm như vậy.

H.T.Tùng: Cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Thạch về những chia sẻ rất chân thành của mình. Và chúc tác phẩm của anh sẽ đến được nhiều độc giả mà anh yêu quý.

Hồ Tấn Tùng

Theo thanhphotre.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT