Nguyễn Hồng Nhung: ‘Con gái tôi không nhớ mặt bố’

Bạn trai cũ của Nguyễn Hồng Nhung giơ trước mặt bé Sukem bức ảnh chụp cách đây hai năm, nhưng bé chẳng nhận ra, chỉ lắc đầu và nói không biết.

Bạn trai cũ của Nguyễn Hồng Nhung giơ trước mặt bé Sukem bức ảnh chụp cách đây hai năm, nhưng bé chẳng nhận ra, chỉ lắc đầu và nói không biết.

– Bé Sukem được gặp bố mấy lần kể từ khi chị và doanh nhân Minh Quân chấm dứt mối quan hệ tình cảm vào năm 2019?

– Chúng tôi đã ngừng mọi liên lạc từ khi chia tay, sau đó anh ấy về Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, bố Sukem không dành bất cứ sự quan tâm nào cho con, kể cả một lời thăm hỏi. Nửa năm trước, tôi đưa con gái về Hà Nội để gửi gắm ông ngoại trong lúc bận chạy show các tỉnh. Anh ấy đã chờ lúc tôi đi vắng để bất ngờ đến và đòi gặp bé.

Người thân gọi điện cho tôi để hỏi ý kiến về việc có cho bé gặp bố hay không, nhưng tôi không đồng ý. Tôi cảm thấy như vậy quá đường đột và thiếu tôn trọng, thậm chí làm Sukem sợ. Anh ta thì ra sức gợi lại những kỷ niệm cũ và liên tục gặng hỏi: “Con không nhớ bố à?”. Sukem chẳng biết người đó là ai nên trả lời: “Con không biết” bằng tiếng Mỹ.

Đã hai năm trôi qua mà không có cuộc gặp gỡ nào cả, làm sao để đứa trẻ bốn tuổi nhớ những chuyện đã xảy ra lúc nó mới hai tuổi?

Bạn trai cũ bên Nguyễn Hồng Nhung và con gái lúc chưa tan vỡ.
Bạn trai cũ bên Nguyễn Hồng Nhung và con gái lúc chưa tan vỡ.

– Cho rằng hành động này là đường đột, chị đã đưa ra những nguyên tắc nào để anh ấy phải tuân thủ trong những lần thăm con sau?

– Tôi không nghĩ là anh ta muốn thăm con thêm nhiều lần nữa. Lần duy nhất ấy cũng chỉ là nhân một chuyến công tác ở Hà Nội. Vì không tiện trao đổi trực tiếp nên tôi đã đánh tiếng qua một người chị để nhắc nhở anh ấy không nên tự ý làm thế. Anh ta phải thông báo trước với tôi, hỏi ý kiến và chờ tôi cho phép rồi mới được đến gặp con.

Tuy nhiên sau đó anh ta cũng chẳng liên lạc để trao đổi hay cập nhật tình hình gì cả. Tôi đoán trước được điều đó nên cũng không trông đợi gì ở người đàn ông này.

– Có thông tin nói rằng chị đã ngăn cấm bạn trai gặp con, khiến anh ấy không dám lại gần bé Sukem thời gian qua, chị giải thích thế nào?

– Trong một lần xung đột ở Mỹ, tôi nhận thấy anh ta khó kiểm soát cảm xúc nên đã báo cảnh sát để được bảo vệ. Tuy vậy, anh ta hoàn toàn có thể xin được thăm con, gửi chi phí trợ cấp nuôi hay thăm hỏi con qua điện thoại. Đó là quyền và nghĩa vụ của người cha, anh ta không thực hiện sao lại nói tôi ngăn cấm. Sau khi chia tay, anh ta “một đi không trở lại”, chưa từng thể hiện nỗ lực muốn gặp con.

– Bố của Sukem không thực hiện quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng bé vậy còn gia đình nội hiện sống ở Mỹ thì sao?

– Trong tiềm thức của tôi, ông bà nội Sukem là những người tuyệt vời. Họ đã cư xử đúng mực và xứng đáng được kính trọng. Nhưng luật pháp Mỹ có nhiều điều khắc nghiệt nên họ chọn tôn trọng quyền riêng tư của bé. Tôi đoán những năm qua ông bà cũng rất nhớ cháu nên mong một ngày có thể đưa Sukem đến thăm gia đình nội.

Hơn nữa, tôi nghĩ đây cũng không phải trách nhiệm của ông bà. Nghĩa vụ chăm sóc là của bố Sukem nên anh ấy phải tự mình thực hiện.

– Lúc mới chia tay, chị đã mong nhận được những hỗ trợ gì từ người cũ?

Quảng cáo

– Nếu anh ấy muốn đóng góp tài chính để nuôi con thì tôi không từ chối. Nhưng nếu không được, tôi cũng chẳng trông đợi hay trách móc điều gì. Suốt hai năm qua, tôi vẫn gồng gánh một mình lo cho con. Giờ đây tôi đã quen với cuộc sống như thế.

– Chị gặp khó khăn gì khi làm mẹ đơn thân của hai con, một trong số đó là Skyler – bé trai chín tuổi bị tự kỷ?

– Tôi độc lập tài chính lúc sống với bạn trai nên sau khi tách ra cũng không bị khủng hoảng. Trước đây anh ta chia sẻ với tôi việc chăm con thì hiện tại, tôi được mẹ đẻ giúp đỡ. Một năm trước, tôi về Việt Nam khởi động các dự án âm nhạc nên gửi Skyler cho bố của bé. Anh ấy đã gánh vác thay tôi một số vất vả để tôi có thể yên tâm làm việc.

Trước giờ tôi ít khi gặp khó khăn về kinh tế. Tôi có tính lo xa nên lúc nào cũng dành những khoản phòng hờ. Trong mùa dịch, tôi có ngân sách riêng để nuôi con dù không đi hát. Ngoài ra tôi cũng có những doanh thu khác bên cạnh nghệ thuật như kinh doanh bất động sản.

Nguyễn Hồng Nhung tận hưởng cuộc sống bên hai con.
Nguyễn Hồng Nhung bên hai con.

– Chồng cũ đã nuôi dạy con trai thế nào trong một năm được chị gửi gắm?

– Tôi thường gọi video cho Skyler và thấy xúc động trước cách mà gia đình nội chăm sóc bé. Trước đây, Skyler chủ yếu sống với tôi suốt tám năm nên không có nhiều dịp gần gũi bà, các cô bên đằng nội. Tôi đã không tránh khỏi lo lắng khi quyết định gửi con cho chồng cũ để về Việt Nam vì nghĩ rằng con sẽ chẳng thể hòa nhập. Nhưng trái với những điều tôi suy đoán, bé đã từng bước thích nghi cuộc sống mới và cải thiện rất nhiều trong thời gian ở với bố.

Hóa ra trước đây tôi đã ôm đồm quá nhiều trách nhiệm mà không san sẻ với ai cả. Cũng vì thế mà tôi vô tình tước đi của con quyền được bố chăm sóc, dạy dỗ.

– Gặp lại con sau chừng ấy thời gian, chị thấy bé thay đổi những gì?

– Tôi về Mỹ cách đây hai tháng và việc đầu tiên là đón con. Skyler tiến bộ nhiều lắm. Con đã biết nói, biết hát và bộc lộ những mong muốn của mình. Trước đây, Skyler không nói được nên luôn thấy bí bách và bực bội vì không được thấu hiểu. Nhưng hiện tại mọi kỹ năng của bé đã được cải thiện. Tôi thấy con vui vẻ, gần gũi mọi người.

Tôi đã chuẩn bị tâm lý cho việc bị con “lạnh nhạt” sau hơn một năm không gặp. Nhưng thật may là bé vẫn dành rất nhiều tình cảm cho mẹ. Tôi nghĩ, những cuộc gọi video dù chỉ có thể nhìn mặt, nghe giọng nhưng vẫn duy trì sợi dây kết nối giữa hai mẹ con. Cũng nhờ thế mà tôi quan sát được sự thay đổi mỗi ngày của bé.

– Skyler vừa quen với cuộc sống bên bố thì sắp tới lại chuyển về ở cùng mẹ. Chị và chồng cũ đưa ra phương án nào để hạn chế xáo trộn sinh hoạt của con?

– Skyler là đứa trẻ cần môi trường nuôi dạy đặc biệt nên sự thay đổi nào cũng ảnh hưởng đến bé. Vì thế, chúng tôi đã bàn bạc để chọn phương án tốt nhất nhằm duy trì những sinh hoạt trước đây cho con. Hiện tại tuy Skyler về ở cùng mẹ nhưng vẫn theo học tại trường dành cho trẻ đặc biệt ở chỗ bố. Hàng tuần, chồng cũ của tôi sẽ đến đón con đi học và tham gia các hoạt động bên nhà nội.

Khi về với mẹ, Skyler không muốn đi cùng bố nữa. Nhưng tôi phải giải thích cho con hiểu và tạo điều kiện để bố của bé được chia sẻ việc chăm sóc, nuôi dạy con.

– Bé Sukem khi về Mỹ thì thế nào?

– Bé sẽ bắt đầu đi mẫu giáo từ giữa tháng 9. Trẻ con rất giỏi thích nghi cuộc sống mới nên Sukem không gặp khó khăn nào khi trở lại Mỹ.

– Nhìn lại một năm ở Việt Nam, chị đã làm được những gì?

– Vì dịch bệnh, tôi không thực hiện được tất cả kế hoạch nhưng cũng gặt hái những thành công nhất định. Tôi về Việt Nam với mong muốn khẳng định bản thân ở dòng nhạc cổ phong và đã được khán giả đón nhận với album Ngô đồng – nhạc phim Phượng Khấu. Nếu không vì Covid-19, tôi đã giới thiệu ca khúc Huyết mộng trong dự án phim lịch sử Huyết rồng của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Chưa thể ra mắt ở Việt Nam, tôi sẽ mang về Mỹ để tiếp tục thực hiện.

Tôi cũng có thời gian dài nhất sau 14 năm tha hương được gần gũi gia đình. Bé Sukem thì lần đầu đón Tết Việt Nam và học nói tiếng Việt. Bây giờ, con nói tiếng Việt giọng Bắc rất chuẩn và lý lắc đúng kiểu trẻ con Hà Nội. Nhìn lại một năm ấy, tôi thấy nó rất giá trị và ý nghĩa chứ không hoàn toàn buồn bã do dịch bệnh.

Nguyễn Hồng Nhung đắt show khi về Mỹ.
Nguyễn Hồng Nhung khi ở Mỹ.

– Về Mỹ trong giai đoạn này, chị cảm nhận thị trường giải trí hải ngoại chuyển mình thế nào sau hai năm đóng băng vì Covid-19?

– Showbiz hải ngoại cũng chưa thực sự sôi động vì một bộ phận khán giả vẫn còn e ngại khả năng lây lan của biến chủng mới. Số khác đã chích đủ hai mũi vaccine, thậm chí ba mũi, thì hào hứng tìm kiếm các món ăn tinh thần sau thời gian dài sống ảm đạm. Tôi vừa về được một tháng nên chạy show chưa nhiều nhưng lịch biểu diễn đã xếp kín đến tận Tết dương lịch. Tôi rất hào hứng cho khởi đầu mới khi trở lại Mỹ và nóng lòng giới thiệu các sản phẩm của mình đến khán giả.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung trải qua hai cuộc hôn nhân ở Mỹ. Lần đầu, cô cưới doanh nhân Quý Nguyễn là em ruột của Trizzie Phương Trinh, sinh được bé Skyler. Sau đó, cô chung sống cùng bạn trai Việt kiều Minh Quân và có bé Sukem. Hiện tại, cô độc thân và không có nhiều kỳ vọng vào tình yêu. Cô muốn dồn sức cho sự nghiệp thay vì theo đuổi những mối quan hệ có thể đem lại đau khổ.

Lam Trà

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT