Người phụ nữ sinh hai con cách nhau 24 ngày

Tháng trước, Vương Lệ, 39 tuổi, sinh thường một bé trai nặng 930 gram. 24 ngày sau, cô tiếp tục mổ bắt thai nhi thứ hai.

Vương Lệ sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông mang thai ba sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Biết mang đa thai sẽ gặp nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con, nên ở tháng thứ 4 của thai kì, Vương đã đến trung tâm điều trị thai sản chuyên sâu thuộc Bệnh viện phụ sản Quảng Châu để thực hiện giảm thai.

Tuy nhiên sau một tuần thực hiện thủ thuật giảm thai, người phụ nữ 39 tuổi cảm thấy đau bụng dưới, các bác sĩ cho biết nguy cơ xảy thai cao, yêu cầu an dưỡng hoàn toàn tại nhà.

Bác sĩ Lưu Ngọc Binh của Bệnh viện phụ sản Quảng Châu, Trung Quốc thăm hỏi Vương Lệ sau khi sinh đứa con thứ hai sau 24 ngày trì hoãn. Ảnh: sina.

Bác sĩ Lưu Ngọc Binh của Bệnh viện phụ sản Quảng Châu, Trung Quốc thăm hỏi Vương Lệ sau khi sinh đứa con thứ hai sau 24 ngày trì hoãn. Ảnh: sina.

Đầu tháng 4, Vương cảm giác có một dòng nước ấm chảy ra từ bụng mình “Vỡ ối rồi”, chồng cô chỉ kịp thét lên và lập tức đưa vợ vào bệnh viện. Tối 18/4, Vương Lệ đã hạ sinh tự nhiên một bé trai nặng 930 gram, ở tuần thai thứ 26. Em bé được đưa vào phòng sơ sinh đặc biệt để nuôi trong lồng kính.

Sau khi sinh đứa trẻ này, các cơn co thắt của Vương yếu đi và cổ tử cung cũng rút lại, điều đó có nghĩa bào thai còn lại chưa được sinh ra. Các bác sĩ đã tiến hành đánh giá chi tiết về thai phụ và thai nhi còn lại trong bụng. Tình trạng thai nhi về cơ bản ổn định và tim thai vẫn bình thường.

“Nếu thai nhi có thể phát triển trong bụng mẹ đến 28 tuần, sức sống của đứa trẻ sau sinh sẽ lớn hơn”, bác sĩ Lưu Ngọc Binh, người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho Vương nói với cô.

Theo bà Lưu, trì hoãn việc sinh con có thể kéo dài thời gian phát triển của thai nhi trong tử cung, nhưng nguy cơ nhiễm trùng với mẹ là rất lớn.

“Việc mở tử cung sau khi sinh giống như một kênh mở, làm tăng khả năng xâm nhập và nhiễm trùng của vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, sốc nhiễm trùng có thể xảy ra”, bác sĩ Lưu nói rõ với gia đình Vương Lệ.

Tuy nhiên biết rằng em bé còn lại có thể tiếp tục sống và phát triển trong bụng mẹ, Vương đã nắm tay bác sĩ Lưu và cầu xin việc trì hoãn sinh nở.

“Bác sĩ, đứa trẻ sinh non sẽ rất đáng thương. Dù thế nào, tôi cũng muốn nuôi em bé còn lại trong bụng mình, càng lâu càng tốt. Tôi không sợ bất kỳ rủi ro nào”, Vương vừa nói vừa khóc.

Sự quyết tâm và lòng can đảm của Vương đã khiến bác sĩ Lưu cảm động. Trong những ngày tiếp theo, đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện phụ sản Quảng Châu đã làm mọi cách để giữ lại đứa trẻ trong bụng mẹ.

Phải nằm treo chân trên giường bệnh, xương cốt tôi rã rời nhưng mỗi lần có người tới hỏi thăm, Vương Lệ đều mỉm cười hạnh phúc “Tôi vẫn ổn. Có em bé hàng ngày lớn lên trong bụng mình, còn gì hạnh phúc bằng”, cô nói.

Ngày 12/5, Vương Lệ, người đang mang thai ở tuần thứ 30 bị sốt, tim thai đập nhanh hơn bình thường. Trưa hôm đó, cô được đưa vào phòng cấp cứu, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp.

Đứa trẻ thứ hai được nuôi thêm trong bụng mẹ 24 ngày, khi ra đời nặng 1,33kg, chỉ số sơ sinh đều tốt hơn hẳn đứa trẻ đầu. Trường hợp của Vương Lệ được đánh giá là hiếm gặp tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Sau khi ca mổ thành công, chồng của Vương Lệ chia sẻ rằng, hai vợ chồng cô lấy nhau rất nhiều năm nhưng không có con, việc vợ mang thai sau thụ tinh lần thứ 4 là một món quà quý giá.

“Dù hai bé đều phải chăm sóc đặc biệt, nhưng với vợ chồng tôi dù khó khăn thế nào cũng có thể vượt qua được”, người đàn ông 42 tuổi nói.

Theo vnexpress.net

 

 

 

 

 

 

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT