Người Mông đón Tết giữa Thủ đô

Ngày 17/01, tại Đại học Văn hoá Hà Nội (418 La Thành, Đống Đa), lễ hội “Tết Mông xuống phố” đã diễn ra với rất nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn các bạn trẻ và người dân thủ đô.

tet-mong-1-2155

Talkshow: Ma trong lễ Tết của người Mông. Ảnh: Đức Biên

Chương trình do nhóm Hành động vì sự phát triển của người Mông và Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm đưa đến không khí tết vùng cao từ góc nhìn của những người trẻ tuổi.

Bạn Giàng Thị Ghênh (Thành viên Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội), sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học và Xã hội nhân văn (ĐH QG Hà Nội) chia sẻ: “Khoảng 5 năm trở lại đây, phần lớn người Mông ăn tết vào dịp Nguyên đán như người kinh ngoại trừ một số huyện”.

“Ngoài Tết nguyên đán, người Mông còn có phong tục mừng tết Quốc khánh (2/9) thường diễn ra tại các phiên chợ vùng cao. Các hoạt động thường diễn ra trong dịp tết này là: người lớn tuổi thăm hỏi nhau, trẻ con tham gia các trò chơi, các đôi trai gái tìm hiểu nhau để kết nhân duyên…”, bạn Giàng Thị Ghênh cho biết thêm.

Rất đông các bạn trẻ và người dân đến tham gia ngày Tết đặc sắc này. (Ảnh: Đức Biên)
Các hoạt động diễn ra trong dịp này bào gồm: Talkshow: Ma trong lễ Tết của người Mông; giao lưu văn nghệ, cuộc thi sắc đẹp của các cô gái Mông; tái hiện với các món đặc sản ngày Tết, sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống dân tộc Mông; các trò chơi dân gian sôi động như ném pao, đánh cầu, thi đẩy gậy…

Trò chơi “ném cầu kết duyên” đưa đến lễ hội và các bạn trẻ tỏ ra rất hứng thú. Qua tìm hiểu, trò chơi ném cầu này là cầu nối tình cảm của các đôi trai gái khi đến với lễ hội.

Quả cầu được dùng khi chàng trai hoặc cô gái thấy thích đối phương thì tung ra, và người còn lại sẽ bắt, hai bên bắt chuyện và làm quen, nếu thấy có duyên thì sẽ trao duyên cho nhau để trở thành vợ chồng.

Cùng với đó, trò chơi “đánh cầu lông” thu hút nhiều các bạn trẻ. Trò này tương ứng như trò đánh cầu lông đơn, nhưng vợt được thiết kế bằng gỗ thô, dạng như vợt bóng bàn; cầu được làm từ lông gà gắn vào đầu một đoạn tre.

Ở chương trình “Tết Mông xuống phố” lần này, những nét đặc sắc về văn hóa Mông đều được thể hiện và nhận lại những phản hồi tích cực, những hưởng ứng nhiệt tình từ phía giới trẻ và người dân thủ đô.

tet-mong-8-2155

Một trong những tác phẩm triển lãm. (Ảnh: Đức Biên)

tet-mong-7-2155

Thú vị với trò đánh cầu lông bằng vợt bóng bàn. (Ảnh: Đức Biên)

tet-mong-6-2155

Các chàng trai, cô gái tham gia ném cầu để “kết duyên”. (Ảnh: Đức Biên)

tet-mong-5-2155

Bạn Giàng Thị Ghênh cùng với Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội tổ chức ngày Tết. (Ảnh: Đức Biên)

tet-mong-4-2155

Thiếu nữ người Mông duyên dáng trong trang phục truyền thống. (Ảnh: Đức Biên)

tet-mong-3-2155 Theo PhapLuatplus

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT