Người “hồi sinh” sách cũ cuối cùng tại Sài Gòn

Ông Võ Văn Rạng (sinh năm 1960), người được giới yêu sách cho là “bác sĩ” theo nghề phục hồi sách cũ cuối cùng tại Sài Gòn. Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm… đều được ông “hồi sinh” lại với vẻ tươm tất bằng cả sự nâng niu.

ảnh 1

Căn nhà nhỏ của ông nằm cuối một con hẻm trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM. Hàng ngày, công việc của ông là ngồi tỉ mẩn khâu vá, chấp nối từng trang sách cũ kỹ.

ảnh 2

Tính đến nay, ông đã bén duyên với nghề phục chế sách cũ này được hơn 40 năm.

ảnh 3

Ông nhớ, ngày xưa là đi làm thuê cho các cơ sở in, sửa chữa sách. Theo thời gian, các cơ sở này dừng hoạt động và tuổi ông cũng đã cao nên tự nhận về nhà làm riêng.
ảnh 4

Quy trình để phục chế 1 cuốn sách cũ có rất nhiều bước. Đầu tiên là phải tháo chỉ ra theo từng tép một.

ảnh 5

Tờ nào bị rách thì dán lại, rồi sắp xếp thành 1 cuốn gọn gàng.

ảnh 6

Sau đó mới bắt đầu may các tép đã tháo ra thành 1 cuốn hoàn chỉnh, rồi làm bìa.

ảnh 7

Nếu bìa cuốn nào còn tốt thì dữ lại, còn những cuốn bị rách hoặc nát quá thì phải thay thế bằng vật liệu khác.

ảnh 8

Theo ông Rạng, những cuốn sách mà khách hàng mang đến có giá trị kinh tế không cao, nhưng lại rất quý về giá trị tinh thần, bởi chủ yếu là đồ kỷ niệm. Khách hàng muốn tân trang để lưu lại sau này cho con cháu của mình xem.

ảnh 9

Khách hàng của ông chủ yếu là những người lớn tuổi, hoặc có niềm đam mê và yêu quý sách cũ.

ảnh 10

Thoạt nhìn thì thấy, nghề “chữa bệnh” cho sách cũng khá đơn giản, chỉ cần kim chỉ, vài tấm bìa cứng, hồ dán và dao kéo là có thể hành nghề.

ảnh 11

Nhưng việc làm này đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi lật giở từng trang, dán từng mảnh sách, khâu từng bờ gáy.

ảnh 12

“Làm công việc này không được nóng vội, nếu hôm nay làm không xong thì mai làm tiếp. Phải cẩn thận và tỉ mỉ cho từng giai đoạn”, ông Rạng chia sẻ.

ảnh 13

Tiền công đóng hay sửa chữa mỗi cuốn sách chỉ dao động từ 50.000 – 100.000 đồng, tùy vào mức độ hư hỏng và độ dày của sách.

ảnh 14

Thu nhập từ nghề đóng sách quả thực bấp bênh và không cao. Vậy nên người thợ gắn bó với nghề chắc hẳn không chỉ vì mưu sinh, mà còn là để giữ gìn những quyển sách cũ.

ảnh 15

Mỗi người chỉ có một cuộc đời và chúng ta không đủ thời gian để tìm hiểu hết những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống. Nhưng với ông Rạng giờ đây, cách ông lựa chọn là sống cho cuộc đời của nhiều người qua từng trang sách cũ.
Nguồn:https://tinnhanhchungkhoan.vn/xa-hoi/nguoi-hoi-sinh-sach-cu-cuoi-cung-tai-sai-gon-329306.html

 

 

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT