Người chăm chỉ.

“ Ở một lớp học ở nước Nhật xa xôi, người ta dạy con em người ta rằng : Các bạn nhỏ yêu quý, các bạn là những đứa trẻ bất hạnh vì các bạn sinh ra tại một đất nước không có tài nguyên, không hề được thiên nhiên ưu đãi, một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh, thiên tai, gương mặt của đất nước này, tương lai của đất nước này là trong tay của các bạn ” là lời bình chính luận trong phim tài liệu “ Chuyện Tử Tế ” của NSND đạo diễn Trần Văn Thủy ngoài tính xác định về địa lý, lịch sử, con người của đất nước mặt trời mọc, mà còn là kim chỉ nam của tính cách Nhật Bản rất rõ ràng.

Ông Ayumi Takahashi
Ông Ayumi Takahashi đai diện cục du lịch Nhật Nản tại Việt Nam

Để đi sâu về tính cách, tính chất của con người Nhật Bản sẽ phải thêm các minh chứng để rõ ràng hơn về điều này, như một tinh thần đoàn kết của từng cá thể cũng như cô gắng tột bậc của cả một cộng đồng rộng lớn. Nói về những thành công to lớn của đất nước Nhật Bản thì có lẽ không cần phải bàn luận thêm điều gì nữa, chỉ cần nhìn vào sự phát triển và thành quả đoạt được qua rất nhiều thập kỷ thì cả thế giới đều ngả mũ khâm phục người Nhật, nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá ghi chép có bề dày kinh nghiệm đều toát lên sự cố gắng, nỗ lực tuyệt vời của con người Nhật Bản, đặc biệt là tính cá nhân rõ rệt của những lãnh đạo Nhật Bản trên quốc tế cũng như tại nội địa.

Tại một vài lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa chúng tôi những người làm báo đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều hình ảnh quen thuộc là những lãnh đạo đầu ngành có trách nhiệm từ thấp đến cao luôn là những hạt nhân tiên phong, tấm gương để cấp dưới noi theo nhìn vào đó để luôn tự nhắc nhở bản thân mình cần phải cố gắng nỗ lực. Không thiếu những hình ảnh quen thuộc những lãnh đạo, cán bộ mẫn cán của Nhật Bản dưới nhiệt độ cao nắng nóng của thời tiết đang cố gắng hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất cùng nhân viên, hay những người đầu ngành, ban, sở dưới mưa gió bão bùng lao tâm khổ tứ lo cho sống còn, cái ăn cái mặc, an toàn của người dân. Với tính kỷ luật cao, gương mẫu thiết thực không đánh bóng, hô vang khẩu hiệu suông đã và đang là những hình ảnh đắt giá về tinh thần làm việc trách nhiệm cao đối với sự phát triển thịnh vượng trường tồn của Nhật Bản. Lãnh đạo Nhật Bản thường có sự thể hiện sự văn minh của người đứng đầu trong mọi lĩnh vực và khắp mọi nơi, từ thành thị cho đến nông thôn, từ truyền thống cho đến hiện đại đều rất bài bản, có lẽ xuất phát từ lòng yêu nước và mong muốn đất nước phát triển liên tục.

Để định hướng được cả cộng đồng đi cùng một quỹ đạo, ở góc độ xã hội học, vai trò của những người đi đầu là vô cùng quan trọng. Người Nhật tỏ ra thành thạo trong nghệ thuật xây dựng hình mẫu tiên phong này.

Tại Trường ĐH Kyoto, dù thời tiết lạnh 2-3 độ C nhưng tất cả giảng viên đều có mặt đúng 8 giờ 40 phút, chuẩn bị máy chiếu, tài liệu bài giảng trong vòng năm phút để bắt đầu tiết dạy đúng 8 giờ 45 phút. Tham gia một lớp học của một tiến sỹ giảng dạy về kinh tế năng lượng, ông tiến sỹ vào lớp trước và đến tận từng bàn để phát tài liệu cho các sinh viên kèm lời chào ngày mới tốt lành. Đúng giờ, ông thông báo “Chúng ta bắt đầu, không chờ thêm sinh viên nào nữa”. Thế nên sinh viên tự giác đến đúng giờ vì họ sẽ không có cơ hội tham gia lớp học nếu đi trễ.

Chúng tôi từng nhiều lần chứng kiến một số thầy cô vẫn thường hay lên án sinh viên, học sinh đi học trễ và lấy các ví dụ về sinh viên Mỹ, Úc, Nhật ra làm bài học. Không sai! Nhưng thử nghĩ bản thân nhiều nhà giáo đã đúng giờ hay chưa khi hiển nhiên cho mình cái quyền được đến trễ năm phút, 10 phút hay thậm chí là 15 phút trong khi học trò chờ đợi.

Chúng ta vẫn thường xuyên chê trách nhiều người nông dân cứ mãi văn minh lúa nước, ì ạch thiếu kỷ cương. Nhưng thử hỏi các vị lãnh đạo khi đi họp đã đúng giờ hay chưa? Hay vẫn cà phê đến tận 8 giờ sáng dù giờ làm việc là 7 giờ?

Nhìn Nhật Bản sẽ hiểu, giấc mơ về một đất nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa sẽ chỉ là ảo tưởng nếu bản thân quốc gia dùng giờ dây thun. Và nếu người lãnh đạo vẫn cứ rề rà thì cũng đừng nghĩ đến chuyện có một tập thể đúng giờ, chủ động và sẵn sàng làm việc để cải tạo vận nước.

Kết thúc cho bài viết này xin được kể một câu chuyện của một doanh nhân Nhật Bản ở Việt Nam, anh ta nói với chúng tôi rằng : có thể so với các quốc gia khác người Nhật không chắc đã giỏi, có rất nhiều người tài năng đến từ các quốc gia khác nhau, họ rất giỏi và thông minh ,không khác gì những viên kim cương rất sáng, còn người Nhật Bản chúng tôi không khác gì những cục đất sét và chỉ khác ở chỗ các cục đất sét thường gắn kết được với nhau thay vì các viên kim cương không chắc đã gắn kết được với nhau. Qua đó mới thấy tính đoàn kết, một người vì mọi người và ngược lại của người Nhật Bản rất cao, đó là những bài học kinh nghiệm sâu sắc rất đáng để nhìn theo,học tập và phát triển trong tương lai.

Hai Phong

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT