Ngôi làng phù thủy bị nguyền rủa hàng trăm năm

Tại sao một ngôi làng chỉ có 62 người dân lại có thể bị rút phép thông công và lời nguyền rủa có sức mạnh khủng khiếp đến nỗi chỉ có Tòa thánh mới có thể hóa giải? Để đi tìm câu trả lời cho câu chuyện kỳ lạ về phù thủy, trả thù,ghen tịvà quyền lực, Inka Piegsa Quischotte – nhiếp ảnh gia, cây viết du lịch đã tiến thẳng đến Trasmoz.

Đây là ngôi làng nằm dưới chân đồicủa dãynúiMoncayoquanh năm phủ đầy tuyếttại vùng Aragon, Tây Ban Nha. Nơi đây có lịch sử hàng trăm năm về những câu chuyện ma thuật. Inka đã gặp người canh giữ cung điện Trasmoz để tìm sự thật cho những câu chuyện ở đây.

ngoi-lang-phu-thuy-bi-nguyen-rua-hang-tram-nam

Inka Piegsa Quischotte đã tiến thẳng đến Trasmoz để đi tìm lời giải cho câu chuyện về phù thủy và lời nguyền ở nơi đây. Ảnh: BBC

Toàn bộcâu chuyệnvề phù thủy làng Trasmozbắt nguồn từ chính lâu đài Trasmoz. Vàothế kỷ 13,những người sống ở đâylàm nghềrènđồng tiềngiả.Hàng đêm, tiếng cào và búa nện từ lâu đài vang vọng khắp làng. Vì vậy, để người dân trong làng không nghi ngờ về những âm thanh này, họ đã lan truyền tin đồn rằng phù thủy và pháp sư đang mài dây xích và đúc vạc sôi để điều chế thuốc ma thuật. Kể từ đó, làng Trasmoz mãi mãi gắn liền với phép thuật và phù thủy.

Vào thời điểm tin đồn lan truyền rộng rãi, Trasmoz là một mảnh đất giàu có và trù phú với mỏ sắt và bạc khổng lồ, rừng gỗ rộng lớn và nguồn nước dự trữ dồi dào. Đây còn là vùng lãnh thổ độc lập, không bị Giáo Hội thống trị và không phải đóng thuế cho tu viện Veruela trong vùng theo nghị định của Hoàng gia. Điều này khiến cho những người đứng đầu Giáo Hội rất tức giận.

ngoi-lang-phu-thuy-bi-nguyen-rua-hang-tram-nam-1

Khi tin đồn về phù thủy và pháp sư vượt ra khỏi phạm vi làng Trasmoz, trụ trì tu viện Veruela đã nhân cơ hội trừng phạt người dân ở đây. Ảnh: BBC

Dần dần, câu chuyện về phù thủy và pháp sư ở Trasmoz vượt ra khỏi phạm vi của ngôi làng. Ngay lập tức, trụ trì tu viện Veruela đã nhân cơ hội để trả thù và trừng phạt người dân ở đây bằng việc ép tổng giám mục Tarazona – thị trấn lớn nhất gần Trasmoz rút phép thông công toàn bộ ngôi làng này. Điều này có nghĩarằnghọ không được phépđi xưng tộihoặc có nhữngbí tíchthánhtại nhà thờCông giáo.

Cách duy nhất để gỡ bỏ hình phạt là xin ân xá. Tuy nhiên, người dân ở Trasmoz đã không làm vậy. Do đó, các tranh chấpvớiVeruelatiếp tụctrong nhiều nămcuối cùng lênđếnđỉnh điểm khitu việnbắt đầulấy nướctừ làngthay vì trả tiền mua. Để đáp trả lại hành động này, PedroManuelXimenezdeUrrea – người đứng đầu làngTrasmoz đã kêu gọi một cuộc đấu tranh để chống lạitu viện.Tuy nhiên, trước khi cuộc chiến nổ ra,nhà vuaFerdinandII đã xem xét vụ việc và trả lại công bằng cho người dân Trasmoz. Điều này khiến Công giáo lại càng không thể quên được mối thâm thù với ngôi làng.

Vào năm 1511, được sự cho phép của Giáo hoàngJuliusII, Công giáo đã áp đặt lời nguyền lên Trasmozbằng cáchtụng kinhthánh thi108 trong sáchThánh Thi– công cụmạnh mẽnhấtGiáo Hộisở hữu. Họ buộc tội Pedro Manuel và người dân của ông tin vào phù thủy và phép thuật một cách mù quáng và vì lời nguyền có sức mạnh khủng khiếp nên chỉ có Tòa thánh mới có thể hóa giải.

ngoi-lang-phu-thuy-bi-nguyen-rua-hang-tram-nam-2

Vào thế kỳ 13, lâu đài Trasmoz bị đồn đại là nơi trú ngụ của phù thủy và pháp sư. Ảnh: BBC

Kể từ đó, Trasmoz lâm vào thời kỳ khó khăn và khủng hoảng triền miên. Năm 1520, cung điện bị cháy rụi và chỉ còn là một đống hoang tàn qua hàng thế kỷ. Thêm vào đó, sau khi người Do Thái bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha, từ một ngôi làng đông đúc và thịnh vượng, Trasmoz chỉ còn lại 62 người sinh sống. Ngày nay, ở đây không có cửa hàng, trường học mà chỉ có một quán bar, đường phố thì heo hút, vắng vẻ không một bóng người.

Trở lại cung điện, nhiếp ảnh gia Inka Piegsa Quischotte được dẫn tới bậc thang xuống dưới tòa tháp, nơi đã được tu sửa thành bảo tàng nhỏ trưng bày các hiện vật ma thuật liên quan đến phù thủy như chổi,thánh giá đen, vạc sắt… Ngoài ra, ở đây cũng trưng bày bức tượng La Tia Casca – phù thủy cuối cùng bị giết ở Trasmoz.

Piegsa Quischotte trôi theo dòng cảm xúc khi nghe câu chuyện về lời nguyền phù thủy ở ngôi làng Trasmoz mà chẳng hay hoàng hôn đã đến từ bao giờ. Khiánh sáng biến mấtđằng sauđỉnh núicủa dãy núiMoncayo, đống đổ nát của lâu đài như chìm vào trong giấc ngủ và trở mình nhẹ nhõm. Khung cảnh khiến cho người ta như rơi vào lời nguyền phù thủy nơi đây.

Xem thêm 


Theo VNexpress

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT